Khai báo y tế thông qua ứng dụng NCOVI
(PLO)- Ứng dụng NCOVI cho phép người dùng khai báo thông tin sức khỏe tự nguyện, theo dõi và cập nhật thông tin khu vực có dịch, giúp các cơ quan chức năng phòng và chống dịch COVID-19.

Ứng dụng NCOVI do Bộ TT&TT, Bộ Y tế phối hợp cùng VNPT và các doanh nghiệp viễn thông xây dựng và phát triển với mục tiêu cho phép người dân khai báo thông tin y tế; đồng thời tiếp cận được các thông tin nhanh chóng về dịch bệnh COVID-19. Ứng dụng NCOVI sẽ là nhịp cầu nối giữa người dân và các cơ quan y tế nhằm kiểm soát tốt hơn và hạn chế sự lây lan của dịch bệnh.

Để làm được việc này, người dân cần trung thực, có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng khi khai báo thông tin trên NCOVI. Thông tin do người dân cung cấp qua NCOVI được bảo vệ theo quy định pháp luật Việt Nam. Dữ liệu được lưu trữ và bảo mật tuyệt đối, chỉ sử dụng vào mục đích giúp người dân bảo vệ sức khỏe phòng, chống dịch bệnh.

Khai báo y tế thông qua ứng dụng NCOVI - ảnh 1Người dân khai báo thông tin sức khỏe qua ứng dụng NCOVI.

Người dùng có thể tải ứng dụng NCOVI chạy trên hệ điều hành Android và iOS. Sau đó, thực hiện khai báo thông tin thông tin sức khỏe của bản thân và gia đình mọi lúc, mọi nơi. Một chức năng quan trọng của ứng dụng NCOVI là khai báo yếu tố nguy cơ. Những người đi từ vùng dịch, đã tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ nhiễm bệnh, cần phải khai báo yếu tố nguy cơ để được hỗ trợ kịp thời từ cơ quan y tế.

Sau khi hoàn tất các bước khai báo, người dùng hãy sử dụng chức năng “Theo dõi sức khỏe” để cập nhật nhanh các triệu chứng khả nghi. Thông qua cập nhật thông tin sức khỏe hằng ngày với các triệu chứng như sốt, ho, khó thở, mệt mỏi… người dùng có thể chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Đồng thời, người dùng cũng được cập nhật cảnh báo từ cơ quan y tế theo thời gian để có hành động hợp lý bảo vệ bản thân và gia đình. Mặt khác, cơ quan y tế có thể nắm bắt kịp thời những trường hợp khả nghi, khoanh vùng, đưa ra các phương án bảo vệ cộng đồng.

Mọi thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ tổng đài 18001091 nhánh 1. Để cập nhật tình hình dịch bệnh, vui lòng truy cập website https://moh.gov.vn/ hoặc gọi đến đường dây nóng của Bộ Y tế về dịch COVID-19: 19009095 và 19003228. Các thuê bao di động VinaPhone và cố định VNPT được miễn cước gọi đến các tổng đài trên. 

PHI NGUYỄN