Khai mạc Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng tết Canh Tý 2020
(PLO)- Tối 18-1 (tức 24 tháng Chạp), lễ khai mạc Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng tết Canh Tý 2020 đã diễn ra tại khu vực Hồ Bán Nguyệt, quận 7, TP.HCM.

Thông tin từ BTC cho biết Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng tết Canh Tý sẽ diễn ra từ ngày từ 23 đến 29 tết (ngày 17 đến 23-1). Riêng các hạng mục Đường xuân, Bến xuân, Vườn xuân sẽ mở cửa phục vụ khách tham quan đến hết ngày mùng 5 tết (29-1).

Khai mạc Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng tết Canh Tý 2020 - ảnh 1Người dân nô nức đến tham gia lễ khai mạc hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng 

Chủ đề của Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng tết Canh Tý 2020 là “Rước Lộc Đồng Hoa” - là chủ đề tiếp nối trong loạt đề tài “Hoa đồng cỏ nội” mà Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng đã đăng ký bản quyền và thực hiện xuyên suốt trong nhiều năm qua. Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng tết Canh Tý 2020 chia làm bốn khu vực chính là Đường xuân, Bến xuân, Vườn xuân và Góp xuân.

Đường xuân: dài khoảng 700 m, nằm trên tuyến đường Tôn Dật Tiên, uốn quanh Hồ Bán Nguyệt. Đây là khu vực thể hiện chủ đề chính của Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng mỗi năm. Năm nay, với chủ đề Rước Lộc Đồng Hoa, Đường xuân Phú Mỹ Hưng sẽ là sự hiện diện chính của hai chủ thể: hoa và lúa.

Lộc – hiện thân là lúa, được xem như hạt ngọc của trời, gắn liền với cuộc sống của người Việt, tượng trưng cho sự no ấm, đủ đầy. Mùa xuân cũng thường là mùa gặt, đưa lúa về nhà cũng là rước lộc đầu xuân. Trên ý tưởng đó, cổng vào Đường xuân được cách điệu từ những bông lúa khổng lồ, trĩu hạt. Nối tiếp ngay sau đó là cánh đồng lúa chín vàng, cùng với xe bò, ụ rơm… tái hiện quang cảnh nhộn nhịp của làng quê trong mùa thu hoạch.

Khai mạc Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng tết Canh Tý 2020 - ảnh 2Hoa – biểu tượng của mùa xuân, là chủ thể chính trên Đường xuân

Hoa – biểu tượng của mùa xuân, là chủ thể chính trên Đường xuân của Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng tết Canh Tý 2020. Năm cánh đồng hoa, gồm hoa cúc, hoa hướng dương, hoa dừa cạn, hoa sao nhái và hoa nữ hoàng được bố trí trải dài dọc theo cung đường Hồ Bán Nguyệt sẽ mang lại sắc xuân, sự rực rỡ của hội hoa năm nay.

Bên cạnh chủ đề trưng bày Rước Lộc Đồng Hoa, trên Đường xuân cũng xuất hiện các linh vật biểu tượng của năm Canh Tý với nhiều hình ảnh thú vị như: chú chuột tài lộc cao 5,4 m, chuột thầy bói, chuột hoạt hình, chuột chiêu tài, chuột sum vầy…

Đường xuân còn có sự tham gia đóng góp của các đơn vị tài trợ với các tiểu cảnh: cung đường ước nguyện, ngõ tết nhà mình, vườn xuân botanique …

Bến xuân: là một điểm đặc trưng của Hội chợ hoa xuân Phú Mỹ Hưng với ưu thế của Hồ Bán Nguyệt. Bến xuân sẽ tái hiện khung cảnh tấp nập trên bên dưới thuyền của một chợ hoa vùng sông nước, cùng với đó là khu vực thả hoa đăng cầu mong an lành, hạnh phúc cho du khách.

Khai mạc Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng tết Canh Tý 2020 - ảnh 3Tại sân khấu trên mặt hồ ở khu vực Bến xuân, hàng đêm đều diễn ra các chương trình văn nghệ phục vụ khách tham quan

Vườn xuân: được kết nối với Đường xuân qua Cầu Ánh Sao, Vườn xuân mang đến khung cảnh làng quê yên bình, thân thuộc với những giàn bầu, giàn bí, luống ngô (bắp), luống cải …

Góp xuân: là nơi trưng bày các tác phẩm hoa cảnh nghệ thuật của các nghệ nhân đến từ các vùng hoa kiểng nổi tiếng như Bến Tre, Đồng Tháp, Tiền Giang, TP.HCM.

Khai mạc Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng tết Canh Tý 2020 - ảnh 4"Cầu khỉ" đưa các em và phụ huynh về với tuổi thơ...

Trong những năm gần đây, Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng được xem là một trong những hội hoa xuân trọng điểm của TP.HCM với lượt khách tham quan hàng năm khoảng 1,5 triệu lượt người.

Trong khuôn khổ của Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng tết Canh Tý 2020, Công ty Phú Mỹ Hưng phối hợp cùng Hội Hoa lan Cây cảnh TP.HCM tổ chức Hội thi “Hoa cảnh”, với ba hạng mục dự thi: Rực rỡ sắc lan nhiệt đới; Đa dạng sắc màu hoa sứ và bonsai có hoa; hoa kiểng cư dân Phú Mỹ Hưng với tổng giá trị giải thưởng trên 120 triệu đồng. Cuộc thi nhằm tuyên dương, đề cao vẻ đẹp của các loài hoa cảnh đặc sắc của Việt Nam, đồng thời tạo sân chơi để các nghệ nhân, nhà vườn có cơ hội thử sức và học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Đây cũng là năm thứ ba liên tiếp cuộc thi có thêm hạng mục “Hoa kiểng cư dân Phú Mỹ Hưng” với mục tiêu xây dựng một cộng đồng để cư dân có thể chia sẻ, kiến tạo và nhân rộng phong trào sống xanh – sạch – đẹp tại Phú Mỹ Hưng. 

Hội thi đã nhận được 197 tác phẩm, từ 64 nghệ nhân hoa kiểng và cư dân Phú Mỹ Hưng.

Kết quả cuộc thi như sau:

Hạng mục Rực rỡ sắc lan nhiệt đới:

Giải đặc biệt: Phạm Ngọc Khương - Bảo Lộc, Lâm Đồng

5 Giải vàng:

 • Vườn lan Hai Chiến – Bến Tre
 • Hoa lan Mỹ Hạnh – Bình Phước
 • Nguyễn Thanh Phương – Ba Tri, Bến Tre
 • Lê Thành Lộc – Bình Tân, TP.HCM
 • Nguyễn Đình Huấn – Bến Tre

Hạng mục Đa dạng sắc màu hoa sứ:

 • Giải bạc: Trần Kim Hoàng – Bình Chánh
 • Giải bạc: Nguyễn Văn Định – quận 10

Hạng mục Bon Sai có hoa:

 • Giải vàng: Bùi Quốc Thái – Thủ Đức
 • Giải vàng: Nguyễn Văn Thật – Thủ Đức

Hạng mục Hoa kiểng cư dân Phú Mỹ Hưng:

 • Giải Sáng tạo: Võ Thị Minh – KP Mỹ Phú 1, khu đô thị Phú Mỹ Hưng
 • Giải Ấn tượng: Huỳnh Công Khanh – KP Mỹ Phú 2, khu đô thị Phú Mỹ Hưng.

Các tác phẩm đạt giải sẽ được trưng bày tại khu vực Đường xuân từ 23 đến 29 tết. Đây cũng là năm thứ hai UBND quận 7 tham gia vào thành phần Ban Tổ chức Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng với kế hoạch xây dựng hoạt động thường niên này trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng của quận.

Ban Tổ chức Chương trình Hội hoa xuân Phú Mỹ Hưng tết Canh Tý 2020 trân trọng cảm ơn các đơn vị tài trợ, đồng hành: Công ty TNHH Quốc tế Unilever Việt Nam, Công ty TNHH Đinh Đan (Zoe Events), Công ty CP Ánh Dương Việt Nam (thương hiệu Vinasun Taxi), Công ty Cổ phần PG Ads.

NM