Bên cạnh đó, quan trọng không kém chính là sự chung tay, góp sức của cả các đơn vị trường học, giáo viên phụ trách, phụ huynh học sinh và cả cộng đồng.

Quan trọng nhất là chất lượng thực tế

Ông Lê Hồng Vũ, Trưởng phòng GD-ĐT quận Tây Hồ, Hà Nội cho biết đến thời điểm này, số học sinh đăng ký tham gia Chương trình Sữa học đường đạt 96%, tăng gần 10% so với thời điểm mới triển khai chương trình. Ông Vũ cho biết thêm, điều quan trọng nhất là phụ huynh và học sinh thấy chương trình đã tạo sự yên tâm, tin tưởng khi đi vào thực tế. “Trực tiếp sử dụng và cảm nhận là quan trọng nhất, chứ nói có hay đến mấy mà làm không tốt thì không thể thuyết phục được phụ huynh và học sinh”, ông Vũ nói.

Ly sữa học đường an toàn, hiệu quả cho trẻ thủ đô - ảnh 1Chương trình Sữa học đường góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, để đảm bảo thế hệ mầm non phát triển tốt nhất

Ghi nhận từ thực tế cho thấy, khi chưa biết đơn vị nào sẽ trúng thầu cung cấp sữa học đường, các cơ sở giáo dục nhận được rất nhiều nghi ngại, thắc mắc. Thế nhưng, khi biết Vinamilk là đơn vị trúng thầu thì nỗi lo ấy đã vơi đi rất nhiều. Bởi vì, chất lượng các sản phẩm từ sữa của thương hiệu này từ lâu đã được người tiêu dùng tin tưởng.

Theo ông Lê Văn Đức - Trưởng Bộ phận Truyền thông Cộng đồng của Vinamilk, sản phẩm sữa học đường do Vinamilk cung ứng được chế biến từ sữa tươi, có bổ sung các vi chất thiết yếu theo tinh thần Quyết định 1340/QĐ – TTg của Thủ tướng Chính phủ, phù hợp với nhu cầu dinh dưỡng của trẻ ở lứa tuổi học đường. “Chúng tôi đặc biệt quan tâm về chất lượng từ nguồn nguyên liệu đầu vào và các quy trình sản xuất ở tất cả các khâu. Những sản phẩm này không dư lượng hormone tăng trưởng, dư lượng kháng sinh hay chất bảo quản. Mọi thông tin được ghi rõ ràng, minh bạch trên trên bao bì sản phẩm”, ông Đức khẳng định.

Bà Vương Hương Giang, Trưởng phòng GD-ĐT quận Hoàn Kiếm cũng cho rằng sữa học đường nói riêng và thực phẩm nói chung để có thể “vào” được nhà trường thì quan trọng nhất là thương hiệu đó phải có chữ “tín”. Nhiều lãnh đạo phòng GD-ĐT và các nhà trường đều đánh giá: ngoài chất lượng sữa, việc triển khai chương trình của Vinamilk rất chuyên nghiệp, bài bản. Trong đợt tập huấn, ban tổ chức đã hướng dẫn các đơn vị nhà trường về công tác tiếp nhận sản phẩm, lưu kho bảo quản nhằm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, hướng dẫn trường cách tổ chức uống sữa để hiệu quả trong quá trình thực hiện chương trình.

Rất cần sự chủ động của nhà trường và phụ huynh

Nhiều trường ở quận Hoàn Kiếm, Hà Nội, do đặc thù nằm ở khu vực phố cổ, phố cũ nên có cơ sở vật chất rất hạn hẹp. Tuy nhiên, để chất lượng sữa không bị ảnh hưởng từ lúc nhận bàn giao đến khi cho trẻ uống, các trường đều ưu tiên bố trí những vị trí phù hợp làm kho để sữa học đường.

Ly sữa học đường an toàn, hiệu quả cho trẻ thủ đô - ảnh 2Các học sinh cùng gấp vỏ hộp sữa gọn gàng sau khi uống

Lãnh đạo Trường tiểu học Thăng Long, quận Hoàn Kiếm, cho biết: Vinamilk còn triển khai khảo sát tại các đơn vị để xác định kho bãi, nhu cầu sử dụng của nhà trường để sản xuất và giao hàng. Nhà trường khi tiếp nhận cũng phải có kiến thức về bảo quản, vận chuyển sữa từ kho đến tay học sinh sao cho an toàn nhất, tránh việc chất lượng sữa bị ảnh hưởng vì những tác động bên ngoài như nhiệt độ quá nóng hay quá ẩm thấp, đảm bảo không có chuột bọ…

Hay như Trường Mầm non Hoa Hồng, quận Cầu Giấy, có kế hoạch thống nhất cụ thể và chặt chẽ trong công tác giao, nhận sữa trước và sau khi cho trẻ uống sữa… Hàng ngày, các lớp có sổ theo dõi riêng. Theo dõi, quản lý, giám sát việc thực hiện còn có nhân viên bếp, nhân viên y tế, ban giám hiệu và có cả ban đại diện cha mẹ học sinh.

Ông Phạm Xuân Tiến, Phó giám đốc Sở GD-ĐT TP. Hà Nội, khẳng định theo quy định, Ban đại diện cha mẹ học sinh của trường, của lớp nằm trong thành phần giám sát bữa ăn học đường của con em mình và với thực phẩm sữa cũng vậy. Cũng theo ông Tiến, tất cả các lô sữa nhập vào nhà trường đều có lưu nghiệm, dán tem niêm phong trên đó ghi ngày giờ giao nhận sản phẩm để đảm bảo khi có bất cứ vấn đề gì xảy ra về an toàn thực phẩm đều có cơ sở xem xét lại một cách chính xác nhất…

 

Chúng tôi sẽ giám sát

Bà Quỳnh Như, Phó ban Gia đình – Xã hội, Trung ương Hội LHPN Việt Nam, chia sẻ: Nếu thực hiện tốt Chương trình sữa học đường sẽ góp phần thực hiện tốt chính sách an sinh xã hội, thêm một điều kiện để đảm bảo thế hệ mầm non phát triển tốt nhất. Với vai trò, chức năng của Hội LHPN, bà Quỳnh Như cam kết sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát bảo đảm an toàn sữa học đường, bảo vệ quyền lợi thiết thực cho trẻ em và sự hài lòng của các bà mẹ.