Mỗi suất học bổng là một mầm xanh thiện nguyện
(PLO)- Đồng ý nhận học bổng là đồng ý gánh vác trách nhiệm với cộng đồng.

"Trong những buổi gặp gỡ, tôi chia sẻ với các em học sinh, sinh viên rằng đồng ý nhận học bổng là đồng ý gánh vác trách nhiệm với cộng đồng. Bởi mỗi suất học bổng Lawrence S. Ting là một mầm xanh thiện nguyện mà chúng tôi vun trồng”. Đó là lời nhắn nhủ của ông Phan Chánh Dưỡng, Giám đốc Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S. Ting, trong câu chuyện của mình.

Mỗi suất học bổng là một mầm xanh thiện nguyện - ảnh 1Ông Phan Chánh Dưỡng trao học bổng Lawrence S. Ting cho sinh viên.

. Phóng viên: Thưa ông, năm nay là năm hoạt động thứ 13 của Quỹ Hỗ trợ cộng đồng Lawrence S. Ting, vậy xin ông tóm tắt những chương trình trọng điểm mà quỹ đã thực hiện trong 13 năm qua.

+ Ông Phan Chánh Dưỡng: Quỹ Lawrence S. Ting có chức năng vận động, tiếp nhận các nguồn tài trợ của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước, nhằm hỗ trợ vật chất, tài chính trong các lĩnh vực giáo dục, y tế và từ thiện xã hội. Gần 13 năm qua, chúng tôi đã triển khai nhiều chương trình để thực hiện chức năng đó. Cụ thể, trong lĩnh vực giáo dục, chúng tôi đã thực hiện học bổng Lawrence S. Ting, Tiến bước cùng công nghệ thông tin

Về y tế, chúng tôi tài trợ xây dựng bệnh viện, trạm xá, khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, tiếp nhận và trao tặng trang thiết bị, dụng cụ, vật tư y tế từ tổ chức MEDShare (Hoa Kỳ) cho các cơ sở y tế trong nước… Về từ thiện xã hội, chúng tôi thực hiện chương trình “Xe lăn, xe lắc tình thương” hay hỗ trợ đồng bào gặp thiên tai, xây dựng nhà tình thương, trao tặng bộ kết nối kính hiển vi và máy vi tính… Tính đến nay, tổng giá trị tài trợ trong các chương trình mà Quỹ Lawrence S. Ting đã thực hiện đã hơn 284 tỉ đồng.

. Ông đánh giá thế nào về những giá trị xã hội do Quỹ Lawrence S. Ting đã thực hiện?

+ Quỹ Lawrence S. Ting đã triển khai nhiều chương trình và có hiệu quả tốt cho xã hội. Ví dụ, với Học bổng Lawrence S. Ting, tính đến nay đã trao hơn 94.000 suất, cho hàng chục ngàn học sinh, sinh viên trên cả nước. Chương trình Tiến bước cùng Công nghệ thông tin (IT) góp phần thúc đẩy việc sử dụng máy vi tính, ứng dụng bài giảng điện tử vào trường học. Đầu tiên là trang bị phòng máy vi tính cho nhiều trường trên khắp 63 tỉnh, thành. Tiếp theo đó, chúng tôi phối hợp cùng Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi thiết kế bài giảng điện tử (e-Learning)… Với chương trình Xe lăn, xe lắc tình thương, tính đến nay đã trao tặng gần 21.000 xe lăn, xe lắc cho người khuyết tật trên cả nước, giúp họ có điều kiện tốt hơn trong sinh hoạt cá nhân và mưu sinh.

. Theo ông, yếu tố nào quyết định sự thành công của chương trình hỗ trợ cộng đồng?

+ Yếu tố tiên quyết là sự quan tâm của xã hội. Chương trình nào càng được xã hội quan tâm, sẽ có kết quả tốt. Ví dụ, chương trình hỗ trợ cộng đồng của Quỹ Lawrence S. Ting, chúng tôi may mắn có được sự chung sức của xã hội nên mới có thể gặt hái được những kết quả như thế. Đó là sự đồng hành của các doanh nghiệp, của các mạnh thường quân để Quỹ có kinh phí thực hiện. Đặc biệt, là các công ty trong Tập đoàn CT&D như Công ty Phú Mỹ Hưng, Khu chế xuất Tân Thuận, Công ty Xây dựng Sino Pacific…

. Ý nghĩa lớn nhất của học bổng Lawrence S. Ting muốn hướng đến là gì?

+ Đó là nhân mầm thiện nguyện trong cộng đồng. Với học bổng Lawrence S. Ting, bên cạnh thành tích học tập, hoàn cảnh gia đình, một yếu tố quan trọng được chúng tôi đặc biệt chú ý khi xét duyệt chính là tinh thần phụng sự xã hội của các em. Xã hội cần những mầm xanh như thế và các suất học bổng chúng tôi trao tặng nhằm vun vén những mầm xanh như thế. Trước thời điểm trao học bổng, ban lãnh đạo Quỹ Lawrence S. Ting thường đi đến các trường hay tổ chức và nói chuyện với các em được nhận học bổng, chia sẻ để các em hiểu hơn về tinh thần của học bổng. Chúng tôi rất vui khi nhiều em nhận học bổng Lawrence S. Ting đã thành đạt và quay lại đóng góp cho cộng đồng với tinh thần “nhận của xã hội, báo đáp cho xã hội”, đó là tinh thần xuyên suốt mà Học bổng Lawrence S. Ting hướng đến.

Cảm ơn ông.

Lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 16 và trao tài trợ năm 2019

Lễ trao học bổng Lawrence S. Ting lần thứ 16, do Công ty TNHH Phát triển Phú Mỹ Hưng phối hợp cùng Quỹ Lawrence S. Ting tổ chức, sẽ diễn ra vào ngày 22-9, tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Năm nay, Quỹ Lawrence S. Ting sẽ trao 369 suất học bổng cùng với các khoản tài trợ cho các Quỹ, Hội khuyến học của nhiều địa phương với tổng số tiền hơn 8,35 tỉ đồng. 

PHI LÂN