Một số thủ thuật vệ sinh máy tính
Đôi khi một vài rắc rối xảy đến với bạn như chuột không chạy “bon bon” hay bàn phím bị kẹt...

Chỉ cần bỏ ra một chút thời gian lau chùi máy tính và các thiết bị khác sẽ giúp máy hoạt động tốt nhất và tránh được các vi khuẩn gây hại!

Các đồ dùng cần thiết

Vải là đồ dùng tốt nhất để loại trừ bụi bẩn khỏi máy tính. Giẻ bông thấm cồn vệ sinh hoặc nước là dụng cụ tốt để lau bàn phím, chuột... Miếng mút hay bông rất hữu dụng vì nó không chứa xơ gây trầy xước bề mặt thiết bị. Nước hoặc cồn loãng thấm vào giẻ là tốt nhất. Các dung môi khác có thể gây hại cho lớp nhựa bọc. Máy hụt bụi mini sẽ hút các bụi bặm, chất bẩn, tàn thuốc lá... ra khỏi máy tính. Bình xịt khí để thổi bụi ở những linh kiện khó lau chùi.

Những lưu ý khi lau máy

Không bao giờ xịt hay đổ chất lỏng vào bất cứ bộ phận máy tính nào. Nếu cần dùng đến chất lỏng, bạn hãy thấm lên một miếng khăn rồi lau. Khi lau bộ phận nào hay cả PC, bạn nên tắt nguồn điện hoặc tháo phụ kiện trước. Không để các bộ phận bên trong hoặc bất cứ mạch điện nào bị ẩm ướt. Thận trọng, không được đánh rơi bất cứ vật gì vào các linh kiện. Khi lau quạt, nhất là loại quạt nhỏ trong laptop, bạn nên giữ cánh quạt cố định. Không dùng máy hút bụi vì nó có thể gây hỏng thiết bị này. Hạn chế hút thuốc ở khu vực quanh máy tính.

Làm sạch chuột

Trên “bụng” chuột, bạn tỳ móng tay vào miếng nhựa tròn đậy bi, xoay ngược chiều kim đồng hồ để tháo bi ra. Nhìn vào hốc bên trong, bạn sẽ thấy ba thanh kim loại nằm ngang. Bạn nhẹ nhàng dùng tăm gảy hết chất bẩn ra rồi thấm bông hoặc giẻ mềm vào nước hoặc cồn 90 độ, vắt khô để lau. Sau khi lau sạch cả bi và các chỗ bẩn khác, bạn lắp vào và sẽ thấy chuột chạy nhanh bất ngờ. Bạn cũng nên nhớ lau miếng đệm lăn chuột.

Bàn phím

Thực tế, khe hở các phím là nơi “cất giấu” nhiều vi trùng nhất. Nếu bị đổ nước ngọt, sữa, thức ăn, bàn phím còn trở thành “ổ” cho côn trùng, kiến và kẹt phím. Lúc này, bạn có thể mở cả bàn phím ra để làm sạch.

Lật ngửa bàn phím, dùng tuốc-nơ vít bốn chấu loại nhỏ để mở khoảng 17 đinh ốc. Mặt trong có hai lớp nhựa điện tử phủ lên bộ phím bấm, mỗi phím có một lớp đệm nhựa dẻo. Bạn nhấc các miếng nhựa tròn này ra nhưng lưu ý đừng để “thất lạc”. Dùng máy sấy chế độ mát hoặc bông để làm khô phần bị ẩm trong bàn phím. Các chất bẩn khác có thể lau bằng giẻ mềm và khô. Sau đó, bạn lắp lại bàn phím. Ở mặt ngoài, bạn nên vệ sinh bằng giẻ mềm thấm cồn hoặc nước (nhớ vắt khô). Dùng máy hút bụi hoặc bình xịt khí để lấy chất bẩn từ các khe.

Vỏ ngoài case và màn hình

Bạn hãy dùng khăn ẩm để lau mặt ngoài case. Tại các lỗ thông hơi, bạn đọc có thể dùng máy hút bụi để “tóm” bụi bặm, mạng nhện... Riêng màn hình LCD, bạn nên dùng giẻ mềm và khô để lau. Không nên dùng khăn giấy hay bất kỳ chất lỏng nào xịt vào bề mặt này.

Ổ quang và đĩa quang

Khi không dùng ổ, bạn nên đặt đĩa ở bên trong để đỡ bụi cho mắt đọc (nhưng khi di chuyển case, bạn nên bỏ đĩa ra nhằm tránh bị giắt đĩa, gây hư hỏng). Trường hợp ổ quang gặp bụi bẩn, bạn có thể tháo ra và lau nhẹ bằng giẻ mềm hoặc miếng lau chuyên dụng.

Nếu đĩa quang bẩn sẽ khiến ổ đọc rất khó khăn, thậm chí làm hỏng mắt đọc. Hãy dùng một miếng vải mịn và sạch hoặc miếng lau chuyên dụng để loại bỏ bụi bẩn. Chú ý: lau từ tâm đĩa kéo thẳng ra phía ngoài chứ không nên lau theo vòng tròn (làm như vậy sẽ khiến đĩa bị xước nhiều hơn). Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn thấm nước hoặc cồn để lau đĩa quang...

NSĐT (tổng hợp, VTC.new)