Nơi rèn luyện tinh thần võ đạo
Hơn 11 năm qua, Trung tâm Đào tạo HLV võ thuật Việt Nam (gọi tắt là Trung tâm MIC) đã huấn luyện, đào tạo rất nhiều giáo viên thể dục và HLV võ thuật chuyên nghiệp cho các trường học, trung tâm huấn luyện TDTT trên cả nước.

Là một trong những tổ chức đào tạo HLV, giáo viên võ thuật chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam, Trung tâm MIC được thành lập dựa trên chủ trương về xã hội hóa thể thao của Chính phủ. Hoạt động dưới sự hỗ trợ chuyên môn của Trường ĐH TDTT TP.HCM (trước đây là Trường ĐH TDTT TW2). Trung tâm MIC đào tạo năm môn võ chuyên sâu; 10 môn phổ tu; các môn tự chọn và hơn 17 môn học cơ sở. Học sinh sau khi tốt nghiệp đạt trình độ võ thuật tương đương II - III đẳng (được dự thi xác định đẳng cấp do liên đoàn hoặc hội võ thuật của các tỉnh, thành tổ chức) và được cấp chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm của Trường ĐH Sư phạm TP.HCM. Đồng thời, đủ điều kiện pháp lý và chuyên môn giảng dạy thể dục và võ thuật chính khóa tại các trường cấp I, II, III hoặc ĐH trên toàn quốc.

Ngoài ra, MIC phối hợp với các trường ĐH tại TP.HCM đào tạo trình độ ĐH, hệ vừa học vừa làm. Hiện nay đã có bốn lớp với khoảng 450 em được Trường ĐH Sư phạm TP.HCM và ĐH TDTT TP.HCM cấp văn bằng cử nhân giáo dục thể chất.

Bước vào mùa tuyển sinh thứ 12 với hình thức xét tuyển những thí sinh đã thi vào khối sư phạm hoặc thể thao, hay những vận động viên, huấn luyện viên đã có kinh nghiệm, MIC đảm bảo chỉ tiêu tuyển khoảng 500 em/năm.

Đặc biệt, trưởng bộ môn võ thuật của Trung tâm MIC là những võ sư nổi tiếng của TP.HCM như võ sư Lê Kim Hòa, bộ môn Võ cổ truyền; võ sư Nguyễn Văn Chiếu, bộ môn Vovinam Việt võ đạo; võ sư Nguyễn Văn Ái, bộ môn Karatedo…. Nhiều học sinh của trung tâm đã đi thi đấu các giải thể thao trong, ngoài nước và đạt thành tích cao. Tiêu biểu như Trần Thế Thường, HCV Vovinam - Việt võ đạo Asian Indoor Games 2009 tại Việt Nam, HCV Thế giới năm 2009 tại Việt Nam; Nguyễn Phú Hiển, HCĐ Muay Thái thế giới 3-2011 tại Thái Lan, HCV Muay Thái toàn quốc năm 2010, 2011.

Điều mà học viên học tại MIC lĩnh hội không chỉ là tinh hoa võ thuật Việt Nam và thế giới mà trên hết và sâu xa hơn là cái tâm đối với nghề nghiệp, đối với mọi người. Đặc biệt là tinh thần võ đạo, thân ái, hòa bình, trong sáng. Cái tâm và tinh thần ấy được thể hiện ngay trong hành động hiến máu nhân đạo hằng năm của các học sinh (có học sinh hiến máu nhiều lần). Điều đó nhằm dạy cho thế hệ sau cái hay, tốt của võ đạo trong cuộc sống, góp phần nâng cao phong trào TDTT, vị trí xã hội của võ học.

Phụ huynh và học sinh muốn biết thông tin về trung tâm, chương trình đào tạo, tuyển sinh, các ngành học… có thể tham khảo trên website: www.mic.edu.vn. Hoặc đến địa chỉ: 68 An Dương Vương, phường 16, quận 8, TP.HCM. ĐT: (08) 3877.60.60 - 0946.73.75.77.

NHẬT LINH