Phát động Giải thưởng Môi trường TP.HCM
(PL)- Giải thưởng là cơ sở để giới thiệu cá nhân, tập thể tham gia Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2017.

Cứ hai năm một lần, Giải thưởng Môi trường TP.HCM được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo vệ môi trường (BVMT), thực hiện chính sách của nhà nước, ghi nhận, tôn vinh các cá nhân, tập thể đã đóng góp tích cực trong hoạt động BVMT.

Những người làm môi trường sạch đẹp

Năm 2014 là năm đầu tiên giải thưởng được phát động, thu hút đông đảo cá nhân, doanh nghiệp tham gia. 36 năm vớt rác trên dòng kênh Cầu Mé, ông Phạm Văn Tân (75 tuổi, phường 3, quận 11) là người đầu tiên được xướng danh trong danh sách nhận giải. Điều đó cũng không lạ khi ở cái tuổi ấy, ông vẫn mong muốn đóng góp cho xã hội, cho môi trường càng thêm sạch hơn. Ông bày tỏ, nhiều người vô ý thức, đem rác xả xuống dòng kênh. Những người buôn bán ở chợ cũng dùng con kênh làm nơi chứa rác, không thì xả trên đường. Khi mưa xuống rác lại ào xuống dòng kênh khiến nước trở nên đen ngòm, tù đọng. Không chỉ vớt rác trên kênh, hàng ngày ông Tân còn quét dọn vệ sinh trên tuyến hẻm Hòa Bình, quận 11; vận động, tuyên truyền bà con không đổ rác bừa bãi gây mất vệ sinh và ảnh hưởng mỹ quan đô thị.

Cùng với ông Tân, anh Lê Anh Toàn, ngoài thời gian phụ gia đình bươn chải kiếm sống, anh cũng tham gia vớt rác ở kênh Cầu Mé để tránh rác tù đọng gây bùng phát muỗi, tạo điều kiện cho bà con an tâm sinh sống. Với ý nghĩ “Còn ở đây ngày nào thì cố gắng làm đến hết ngày đó”, anh vận động người thân, các hộ dân sống dọc tuyến kênh không đổ rác xuống kênh. Đây chỉ là hai gương điển hình trong 12 cá nhân, 40 tập thể xuất sắc nhận bằng khen về thành tích xuất sắc trong công tác BVMT năm 2014.

Phát động Giải thưởng Môi trường TP.HCM - ảnh 1
Ông Phạm Văn Tân nhận Giải thưởng Môi trường TP.HCM năm 2014. Ảnh: NC  

Đa dạng lĩnh vực, đối tượng tham gia

Năm 2016, UBND TP.HCM đã ban hành kế hoạch tổ chức giải thưởng với sáu lĩnh vực xét tặng. Cụ thể: quản lý nhà nước về BVMT; giáo dục, đào tạo, truyền thông, tham vấn, tư vấn, phản biện, giám sát thực hiện chính sách, pháp luật về BVMT; nghiên cứu, áp dụng tiến bộ khoa học, công nghệ vào lĩnh vực BVMT; phòng ngừa, giảm thiểu tác động xấu đến môi trường, khắc phục sự cố, xử lý ô nhiễm, phục hồi và cải thiện môi trường; bảo vệ và sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, bảo tồn đa dạng sinh học và an toàn sinh học; thực hiện chiến lược tăng trưởng xanh, ứng phó với biến đổi khí hậu.

Giải thưởng áp dụng đối với các tập thể, cá nhân và cộng đồng có thành tích xuất sắc trong hoạt động BVMT trên địa bàn TP.HCM. Giải thưởng không vượt quá 50 giải cho ba đối tượng thuộc các lĩnh vực xét tặng. Theo thông tin từ ban tổ chức, có nhiều tiêu chí đánh giá khác nhau dành cho từng đối tượng như đóng góp đối với sự nghiệp BVMT; mang lại hiệu quả về kinh tế-xã hội; có tính liên tục, thời gian tác động nhất định…  Được biết, giải thưởng là cơ sở để giới thiệu cá nhân, tập thể tham gia Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2017 của Bộ TN&MT.

Cơ quan thường trực giải thưởng là Sở TN&MT TP.HCM. Theo đó, Sở sẽ thành lập và tổ chức hội đồng xét tặng giải thưởng. Việc xét tặng tổ chức qua hai vòng, vòng một là chấm điểm hồ sơ, vòng hai là thẩm định hồ sơ, vòng ba là xếp thứ hạng hồ sơ và lập danh sách đề nghị xét tặng giải thưởng. 

Ban tổ chức tiếp nhận hồ sơ của cá nhân, tập thể đăng ký tham gia từ ngày phát động giải thưởng đến 14-10. Địa điểm tiếp nhận: Chi cục BVMT, 227 Đồng Khởi, phường Bến Nghé, quận 1, điện thoại 08.38279669, Fax: 08.38224551. Mẫu hồ sơ xét tặng giải thưởng, tiêu chí, thang điểm cụ thể đều có tại website của Sở TN&MT TP.HCM www.donre.hochiminhcity.gov.vn, Chi cục BVMT TP.HCM www.hepa.gov.vn.   

MT