“Siêu nhà máy” đón những vị khách sữa học đường “nhí”
(PLO)-“Siêu nhà máy” sữa Vinamilk tại Bình Dương vừa đón tiếp các vị khách đặc biệt đến tham quan dây chuyền sản xuất sữa học đường với thiết bị hiện đại và công nghệ tiên tiến hàng đầu hiện nay.

Đồng hành cùng chuyến tham quan thú vị này còn có gia đình nhỏ của Mạnh Trường - chàng diễn viên điển trai từng gây sốt trong phim “Chạy trốn thanh xuân”...

Sữa học đường được sản xuất như thế nào?

Đây là câu hỏi được khá nhiều người thắc mắc trong thời gian chương trình sữa học đường bắt đầu triển khai cho đến nay. Vì vậy, khi có cơ hội được tham quan “siêu” nhà máy sữa của Vinamilk, nhiều phụ huynh và giáo viên nhà trường đã rất hồ hởi.

“Siêu nhà máy” đón những vị khách sữa học đường “nhí” - ảnh 1Gia đình diễn viên Mạnh Trường và các khách mời sữa học đường nhí hào hứng “check-in” siêu nhà máy sữa Vinamilk

Nhiều em nhỏ rất háo hức, mong chờ được chiêm ngưỡng “siêu” nhà máy - nơi tạo ra những “người bạn sữa học đường” tươi ngon mà mình được uống ở trường mỗi ngày. Còn với phụ huynh và giáo viên nhà trường, điều mọi người quan tâm là công nghệ sản xuất và bảo quản như thế nào khiến sản phẩm sữa mà họ đang dùng đều tươi ngon đến thế.

Với diện tích xây dựng 20 ha, công suất 800 triệu lít sữa/năm, đây là 1 trong 3 siêu nhà máy sữa MEGA trên toàn thế giới với dây chuyền sản xuất tự động tối tân khép kín.

Đoàn khách tham quan đã vô cùng choáng ngợp khi nhìn thấy hệ thống bồn chứa lạnh “khổng lồ” (150m3/bồn). Các bé liên tục hỏi “Sữa ở đâu mà nhiều thế ạ”, “Đây là sữa sẽ được chế biến để thành hộp sữa học đường mà con uống phải không”... Sau đó, các vị khách “nhí” hồ hởi khi biết sữa trong bồn chứa này là sữa tươi nguyên liệu từ các trang trại được vận chuyển nhanh chóng nhất tới nhà máy này trên các xe bồn lạnh 4-6 độ C, giữ trọn vẹn hương vị tươi ngon và thành phần dinh dưỡng của sữa.

“Siêu nhà máy” đón những vị khách sữa học đường “nhí” - ảnh 2Mọi người chụp ảnh cùng các bồn chứa lạnh khổng lồ

“Siêu” nhà máy với không gian rộng lớn mà mọi người nói đùa rằng “đi mỏi cả chân chưa hết”. Thế nhưng, đặc biệt số công nhân có mặt làm việc tại đây rất ít vì nhà máy đã được tự động hoá hiện đại, khép kín. Nhờ đó, có thể điều khiển mọi hoạt động diễn ra trong nhà máy, theo dõi và kiểm soát chất lượng một cách liên tục mà không cần phải sử dụng nhiều nhân công.

Tiếp đó, phụ huynh và các vị khách “nhí” trầm trồ khi chứng kiến hệ thống robot LGV chuyển pallet thành phẩm đến khu vực kho thông minh, vận chuyển các cuộn bao bì và vật liệu bao gói đến các máy một cách tự động. Hệ thống này còn có thể tự sạc pin mà không cần sự can thiệp của con người. Ngoài ra còn có 15 xe tự hành RGV (Rail Guided Vehicle) vận chuyển pallet thành phẩm vào kho và 8 robot cần cẩu (Stacker Crane) sắp xếp pallet vào hệ khung kệ. Việc quản lý hàng hoá xuất nhập được thực dựa trên phần mềm Wamas.

Vững tin về chất lượng sữa học đường Vinamilk

Cảm nhận của những khách lần đầu tham quan dây chuyền sản xuất sữa tại Nhà máy Vinamilk đều là cảm thấy choáng ngợp vì sự hiện đại khác với tưởng tượng trước đó của họ. Diễn viên Mạnh Trường cũng từng hình dung về một nhà máy với rất đông công nhân đang gấp rút làm việc.

Diễn viên Mạnh Trường nói: “Tôi dẫn vợ cùng bé Chip và Bon tham quan nhà máy Vinamilk dịp này vì cũng muốn cả gia đình nhìn thấy dây chuyền sản xuất sữa mà bao năm qua cả nhà yêu thích như thế nào. Hai bé còn khá nhỏ để có thể hiểu được tất cả công nghệ tiên tiến ở đây nên tôi cũng giải thích cho các con. Tôi đã từng tham qua một nhà máy sản xuất thực phẩm tại Hàn Quốc và giờ đây tôi cảm thấy tự hào khi công nghệ vận hành tự động, quản lý, kiểm soát chất lượng tại đây không hề thua kém ở nước ngoài. Chính điều này làm nên chất lượng của các sản phẩm sữa Vinamilk”.

“Siêu nhà máy” đón những vị khách sữa học đường “nhí” - ảnh 3Diễn viên Mạnh Trường cho biết cả nhà anh đã dùng các sản phẩm sữa Vinamilk từ rất lâu

Thầy Huỳnh Đức Tâm, Hiệu trường Trường tiểu học Giồng Tôm, Bến Tre cũng là một trong những đại diện các trường học tham gia chương trình sữa học đường cho biết, Trường tiểu học Giồng Tôm đã triển khai chương trình từ tháng 12 và hiện có hơn 70% phụ huynh hưởng ứng.

“Thời gian đầu lúc nhập sữa vào, tôi cũng không quá lo lắng vì thương hiệu sữa Vinamilk vốn đã tạo được sự tin tưởng từ lâu nay. Chúng tôi chỉ kiểm tra sữa còn hạn sử dụng hay không… Hôm nay được cùng các em và phụ huynh tham quan thì càng thấy được thuyết phục hơn, nhất là ở công nghệ tiệt trùng và chiết rót vô trùng, đây là khâu quan trọng giúp loại bỏ hoàn toàn vi khuẩn có hại trong sữa”, thầy Tâm nói. 

NM