Sôi động hội thi Tìm hiểu Luật Đất đai năm 2013

Thứ Ba, ngày 9/9/2014 - 00:20

(PL) - Hội thi là sân chơi thiết thực nhằm tăng cường giao lưu tìm hiểu, học hỏi, phát huy nghiên cứu chuyên môn trong mỗi đơn vị.

Tại hội trường Tổng Công ty Điện lực TP.HCM vừa diễn ra vòng 2 hội thi Tìm hiểu Luật Đất đai năm 2013. Chương trình do Ban Chấp hành Công đoàn, Đoàn thanh niên, Hội Cựu chiến binh Sở TN&MT TP.HCM phối hợp tổ chức.

Ngày 29-11-2013, trong khuôn khổ kỳ họp thứ sáu Quốc hội khóa XIII đã thông qua Luật Đất đai năm 2013. Đến nay có nhiều nghị định và thông tư hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của luật này. Trong thời gian qua, Sở TN&MT TP.HCM đã liên tục tổ chức nhiều buổi tập huấn tuyên truyền nhằm đưa nội dung luật, văn bản đến sâu rộng trong lực lượng công chức, viên chức, người lao động của ngành TN&MT, người dân. Do vậy hội thi cũng là một sự kiện lớn, sân chơi thiết thực, tăng cường giao lưu tìm hiểu học hỏi, phát huy nghiên cứu chuyên môn trong mỗi đơn vị.

Sôi động hội thi Tìm hiểu Luật Đất đai năm 2013 - ảnh 1

Các đội thi đang tham gia trả lời phần thi trắc nghiệm Ai nhanh hơn. Ảnh: NGỌC CHÂU

Tìm hiểu Luật Đất đai năm 2013 có tổng cộng 41 đơn vị đăng ký tham gia là đại diện các phòng TN&MT quận, huyện trên địa bàn TP và đơn vị trực thuộc Sở. Trải qua vòng thi đầu tiên vào ngày 22-8 tại Trường ĐH Kinh tế TP.HCM, BTC đã chọn 15 đội xuất sắc tiến vào vòng 2. Vòng này có ba phần thi, ở phần thi thứ nhất mang tên Ai nhanh hơn, các đội đã nhanh chóng khởi động qua những câu hỏi trắc nghiệm liên quan chặt chẽ đến vấn đề đất đai như thời hạn giao đất cho dự án có vốn đầu tư lớn nhưng thu vốn chậm, cần thời gian dài; thành phần cơ bản của hệ thống thông tin đất đai; điểm mới của Luật Đất đai 2013 so với 2003; trường hợp được miễn, giảm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất; những vấn đề liên quan đến thống kê, kiểm kê đất đai; căn cứ để quyết định giao đất, cho thuê đất, cho phép chuyển mục đích sử dụng đất; chứng thư pháp lý... Qua những câu hỏi được thiết kế theo dạng trả lời nhanh, đòi hỏi các đội thi có kiến thức nền vững vàng, lẹ mắt và nhanh tay bấm chuông trả lời.

Đến phần thi thứ hai Vượt chướng ngại vật, ngoài việc phải có đầu tư kiến thức, các đội thi phải cạnh tranh gay cấn với nhau. Đồng thời tạo ra chiến lược hợp lý để cản trở “đường tiến công” của đối phương. Phần thi thu hút sự hưởng ứng ủng hộ nhiệt tình của lực lượng cổ động viên qua những tràng vỗ tay, trống kèn, hò vang khẩu hiệu. Chính điều này càng giúp các đội thi có thêm tự tin, động lực tinh thần tiến vào phần thi thứ ba.

Tại phần này, các đội thi phải trổ tài thuyết trình lưu loát, bày tỏ quan điểm dựa trên những chủ đề ban giám khảo đặt ra. Chẳng hạn như thẩm quyền thu hồi đất theo Luật Đất đai 2013; những vấn đề liên quan đến khiếu nại, tranh chấp và giải quyết khiếu nại, tranh chấp đất đai; hạn chế bất cập, đề xuất kiến nghị giải pháp khắc phục yếu kém trong quản lý giải quyết khiếu nại, tranh chấp trong lĩnh vực đất đai; cơ chế giải quyết tranh chấp đất đai... Qua những phần trả lời, ban giám khảo cũng đặt ngược lại những câu hỏi, đồng thời bổ sung thiếu sót giúp các đội mở rộng luồng suy nghĩ, tìm ra các phương án giải quyết thích hợp. Do vậy, đây là dịp để thí sinh có cơ hội trao đổi trực tiếp với các chuyên gia. Qua đó, học hỏi, nhận định, bổ sung thêm kiến thức để vận dụng tốt hơn vào thực tế. Hy vọng rằng trong tương lai chúng ta có nhiều cuộc thi bổ ích như vậy để mọi người cùng gặp gỡ, giao lưu với nhau. Quan trọng hơn là tự rèn luyện, nâng cao kiến thức cho chính mình.

NGỌC CHÂU

Tổng cục Môi trường, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam vừa trao tặng chứng nhận Vì môi trường xanh quốc gia 2014 cho Nestlé Việt Nam. Đây là kết quả nhằm ghi nhận thành tích nổi bật của công ty về giảm thiểu lượng chất thải, tiết kiệm năng lượng trong hoạt động sản xuất, đóng góp về tuyên truyền, bảo vệ nguồn tài nguyên thiên nhiên trong cộng đồng. Một trong những ví dụ điển hình đó là nỗ lực giảm lượng nước sử dụng trong sản xuất tới 35%, góp phần tiết kiệm được khoảng 65 triệu lít nước mỗi năm. Đặc biệt, dự án hiện đang được triển khai tại các tỉnh Tây Nguyên hướng dẫn nông dân trồng cà phê phương pháp tưới tiết kiệm nước, từ 700 lít/cây xuống còn 400 lít/cây.

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Cầu thủ Thái Lan đá J-League được về còn Văn Lâm thì không

(PLO)- Lý do khiến Đặng Văn Lâm không thể về tập trung đội tuyển đá vòng loại World Cup 2022 là vì CLB Cerezo Osaka không nhả quân với lý do giai đoạn tập trung của đội tuyển Việt Nam không nằm trong “FIFA days” nên CLB này có quyền giữ Văn Lâm lại theo quy định của FIFA.