Tô điểm xanh cho thành phố
(PL)- Mỗi người làm một việc đơn giản sẽ giúp thành phố xanh hơn mỗi ngày.

 

Chiều 2-11, một cơn mưa lớn đổ xuống các khu vực tại TP.HCM ngay giờ tan tầm. Sau đó là cảnh tượng mọi người phải bì bõm lội nước về nhà trong nỗi kẹt xe kinh hoàng.

Điệp khúc ngập nước vì… rác

Chị X. (Gò Vấp) cho biết: “Cơ quan tôi ở Tân Bình, biết mỗi lần mưa xong sẽ ngập đường, kẹt xe, vì vậy tranh thủ lúc mưa còn lất phất tôi lấy xe ra về. Thế nhưng, đường về chẳng dễ dàng, các ngả đường đều kẹt cứng, tôi đành tắt máy xe đứng nhờ mái hiên bên đường. Không chỉ mình tôi mà nhiều người khác cũng vậy, đi tới không được mà lui cũng không xong”. Còn anh NK (Tân Phú) nói: “Người lớn mình còn ráng chấp nhận, chỉ tội nghiệp mấy đứa nhỏ, tối về trễ sẽ bị ảnh hưởng sức khỏe, chuyện học hành”.

TP.HCM là một trong những địa phương lớn của cả nước. Thế nhưng, sự phát triển mạnh mẽ, nguy cơ gia tăng dân số là những điều chúng ta đang phải đối mặt. Đi kèm với nó là vấn đề ý thức người dân và chúng ta phải thừa nhận rằng một bộ phận người dân ý thức vẫn chưa cao. Sau mỗi cơn mưa, khi nước rút, nếu để ý bạn sẽ thấy mặt đường toàn là rác. Nào là vỏ hộp xốp, ly nhựa, bao nylon, ống hút, vỏ hộp sữa… chúng trôi từ nhà ra cống rãnh hay nằm lăn lóc bên miệng cống. Đây là một trong những nguyên nhân khiến các đường thoát nước bị lấp, dẫn tới ngập nước.

Nếu bạn yêu TP này, hãy chung tay để làm nó đẹp hơn, bớt đi những cảnh tượng đường phố biến thành sông hay cảm giác lo lắng, mệt mỏi mỗi khi mưa đến. Hằng ngày TP phải gồng gánh trách nhiệm nặng nề trong việc giải quyết lượng lớn rác thải. Vì vậy từ năm 2006, Sở TN&MT TP.HCM đã triển khai chương trình phân loại chất thải rắn tại nguồn (PLCTRTN). Đến nay nhiều địa phương đã tham gia thực hiện thí điểm, trong đó có phường Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM. Đây cũng là một điển hình tiên tiến trong việc thí điểm chương trình PLCTRTN được nêu tại cuộc họp do Sở tổ chức vừa qua.

Tô điểm xanh cho thành phố  - ảnh 1
 
Lực lượng vệ sinh thu gom rác thải bị vứt bừa bãi bên lề đường. Ảnh: NGỌC CHÂU

Bỏ rác đúng chỗ

Gần một năm sau khi thí điểm, phường Tân Thới Hiệp, quận 12 đã triển khai nhiều chương trình cho các đối tượng tại địa bàn. Chẳng hạn như tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức PLCTRTN cho các ban, ngành đoàn thể phường và người dân; hướng dẫn các hộ phân loại chất thải rắn theo hướng dẫn, giải đáp vướng mắc... Song song đó UBND phường đã nhận 352 thùng rác và chuyển giao đến các hộ gia đình trong khu vực thí điểm; vận động chủ nguồn thải là quán cà phê, cơ sở kinh doanh, nhà trọ… tự trang bị thùng rác. Ngoài ra, phường kịp thời nhắc nhở, hướng dẫn các hộ mới đến để thực hiện PLCTRTN; triển khai sâu rộng chương trình tại các cuộc họp tổ dân phố… Đến nay chương trình đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Trong đó quan trọng nhất là tạo sự chuyển biến trong ý thức người dân, hình thành nếp sống văn minh, hiện đại.

Để thực hiện thí điểm chương trình PLCTRTN cũng là thách thức không nhỏ với phường cũng như người dân. Tới đây, UBND phường sẽ tiếp tục tuyên truyền, giám sát, hướng dẫn chủ nguồn thải phân loại rác theo đúng tiêu chí chương trình. Đồng thời theo dõi sát việc thực hiện để giữ vững và nâng cao thành quả phường đã làm được trong suốt thời gian qua.

Chúng ta đang trong quá trình hội nhập, phát triển mạnh mẽ, những cư dân sống nơi đó cũng đòi hỏi phải trở thành cư dân thế hệ mới, năng động và ý thức hơn. Vì vậy, thay vì tiện tay xả rác ra đường, bạn hãy bỏ chúng vào thùng rác và cùng thực hiện PLRTRTN. Mỗi người làm một việc đơn giản sẽ giúp TP bớt ngập, bớt cảnh tượng hãi hùng khi mưa đến. Quan trọng hơn là mỗi ngày chúng ta được sống trong tâm trạng thoải mái, vui tươi.

Phường Tân Thới Hiệp là một trong những địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh. Đây cũng là trung tâm hành chính, chính trị, văn hóa, xã hội của quận 12, gồm tám khu phố, 92 tổ dân phố với 44.467 nhân khẩu.

NGỌC CHÂU