Trồng hơn 110.000 cây xanh tại Bà Rịa-Vũng Tàu
(PLO)- Loại cây được chọn trồng là đước với tổng giá trị hơn 800 triệu đồng.

Trồng hơn 110.000 cây xanh tại Bà Rịa-Vũng Tàu - ảnh 1
Bà Marianne Oehlers, đại diện của Liên Hiệp Quốc tại Việt Nam phát biểu tại sự kiện.

Hưởng ứng Ngày môi trường thế giới, tại TP Vũng Tàu, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đồng hành cùng Tổng cục Môi trường (VEA) phát động lễ trồng cây trong khuôn khổ chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam. Buổi lễ có sự tham dự của ông Nguyễn Linh Ngọc, Thứ trưởng Bộ TN&MT, bà Marianne Oehlers, đại diện Chương trình Môi trường Liên Hiệp Quốc (UNEP) tại Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu và Vinamilk.

Phục hồi rừng ven biển

Vũng Tàu là trung tâm kinh tế, văn hóa, giao thông, vận tải quan trọng của  vùng. Nơi đây vừa nổi tiếng về các hoạt động khai thác thủy sản, vừa là khu vực hậu cần của ngành công nghiệp dầu khí Việt Nam. Vũng Tàu còn được biết đến là một địa điểm du lịch nổi tiếng, thu hút nhiều khách du lịch trong nước và quốc tế. Vì vậy bên cạnh những mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội, vấn đề bảo vệ môi trường, thiên nhiên luôn được tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu quan tâm đặc biệt.

Trồng hơn 110.000 cây xanh tại Bà Rịa-Vũng Tàu - ảnh 2
 Các đại biểu cùng nhau thực hiện nghi thức trồng cây, mang ý nghĩa chung tay góp sức cải thiện môi trường sống.

Tại buổi lễ, 110.020 cây xanh đã được trồng tại Nhà truyền thống Cách mạng TP Vũng Tàu và khu vực ven sông Chà Và, xã Tân Hải, huyện Tân Thành, Bà Rịa-Vũng Tàu với giá trị hơn 800 triệu đồng. Những nơi này đang diễn ra tình trạng xâm nhập mặn nặng và hiện tượng ô nhiễm bởi hoạt động chế biến hải sản. Chủng loại cây được lựa chọn phù hợp nhất để trồng là đước. Qua chương trình này, Vinamilk và Quỹ 1 triệu cây xanh hy vọng sẽ hình thành rừng đước để bảo vệ bờ biển khỏi tình trạng biển ăn lấn vào đất liền, mở rộng bờ biển, phục hồi rừng ven biển góp phần cải thiện, bảo vệ môi trường, thích ứng với tình trạng biến đổi khí hậu.

Chương trình Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam là hoạt động cộng đồng do Vinamilk khởi xướng, cùng phối hợp với VEA thực hiện từ năm 2012. Chương trình tập trung hướng đến các khu vực cây xanh đem lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng như khu dân cư, khu tưởng niệm, khu di tích, khu công cộng, trường học, khu vực bị ảnh hưởng của biến đổi khí hậu tại các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

Được biết, từ khi được khởi xướng đến nay, Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam đã trồng cây tại hơn 20 tỉnh, thành trên toàn quốc với tổng số gần 400.000 cây xanh các loại trị giá gần 6 tỉ đồng. Sắp tới Quỹ sẽ tiếp tục đưa nhiều cây xanh đến với nhiều tỉnh, thành hơn trên cả nước, mang lại không gian xanh và môi trường sống trong lành cho cộng đồng.

Hỗ trợ cộng đồng

Bên cạnh Quỹ 1 triệu cây xanh cho Việt Nam, Vinamilk còn đồng hành với Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam được thành lập từ năm 2008, dưới sự chủ trì của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam, Bộ LĐ-TB&XH. Chương trình hướng đến trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong cả nước với hành động tưởng chừng như đơn giản nhưng lại hết sức thiết thực. Đó là trao tận tay các em những ly sữa bổ dưỡng, góp phần giúp trẻ có được cơ hội phát triển toàn diện hơn về thể chất, trí tuệ để có một tương lai tươi sáng hơn. Tính đến nay hơn 373.000 trẻ em khó khăn đã thụ hưởng 30 triệu ly sữa với tổng giá trị tương đương 120 tỉ đồng.

Ngoài những hoạt động trên, trong 10 năm qua, Vinamilk còn thường xuyên triển khai các chương trình Sữa học đường tại các tỉnh Bắc Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Đồng Nai… Tính từ năm học 2007-2008 đến nay, khi công ty bắt đầu phối hợp cùng các tỉnh thực hiện chương trình thì tổng số lượng học sinh được thụ hưởng là 380.000 học sinh với tổng ngân sách trợ giá từ Vinamilk là 92 tỉ đồng.