Khó giao dịch

Giá vàng không ngừng biến động khiến việc buôn bán nhà phố gặp khó khăn. Đa phần những căn nhà này được định giá bằng vàng hoặc quy từ giá vàng ra nên mức giá thường quá cao so với giá trị thực. Tuy nhiên, nếu hạ giá xuống cho phù hợp thì lại lỗ vì lúc đầu mua bằng vàng. Mặt khác, nhiều người cần mua nhưng thấy giá vàng biến động nhiều lại e ngại, hoãn dần giao dịch.

Nhà phố thường là loại tài sản giao dịch cá nhân, lời lỗ không nhiều, do người mua bán không nhằm mục đích kinh doanh mà chỉ muốn đổi nhà mới, hay lấy vốn đầu tư chuyện khác nên thường không chịu tác động mạnh của thị trường. Tuy nhiên, việc giá vàng “nhảy loạn xạ” trong thời gian gần đây đã tác động trực tiếp đến loại hình giao dịch này.

Chị Ngô Thị Xuân Mai (tiểu thương) cho biết: “Tôi đã đăng tin bán nhà được một tháng rưỡi. Lúc đầu có nhiều người hỏi thăm và đến xem. Tuy nhiên, giá vàng lên rồi xuống, rồi lại lên quá bất ổn, bây giờ số người hỏi thăm ít hẳn”. Chị đã thay đổi mức giá từ 68 lượng ban đầu xuống còn 57 lượng.

Chuyển tiền đồng + Tích cực quảng bá = Giải pháp

Việc giá vàng tăng còn gây ra tình trạng chững lại của thị trường bất động sản nói chung. Anh Thanh (nhân viên văn phòng) chia sẻ: “Biến động của giá vàng tác động đến nhà phố là tất yếu. Tuy nhiên, đáng ngại nhất là nó làm cho thị trường chững lại. Điều này làm cho những người muốn bán nhà theo tiền đồng cũng không thuận lợi”. Dù không cần bán nhà gấp nhưng sự bất ổn của giá vàng vẫn làm anh Thanh lo ngại vì sợ thị trường đóng băng trở lại. Theo anh Thanh, để bán được nhà cũng như thúc đẩy thị trường cần phải tích cực quảng bá. Hiện anh đang đưa thông tin căn nhà của mình lên DiaOcOnline.vn, kênh thông tin và giao dịch địa ốc dẫn đầu. Anh chia sẻ: “Trên DiaOcOnline.vn không chỉ đăng tin rao bán mà còn có thể cập nhật hằng ngày diễn biến thị trường. Hơn nữa, dịch vụ chăm sóc khách hàng ở đây khá tốt…”.

Cũng như anh Thanh, chị Minh Thư (công chức), mong muốn bán căn nhà phố của mình để mua nhà khác, bộc bạch: “Dù rao giá bằng tiền đồng nhưng tôi cũng lo ngại tình hình bất ổn của giá vàng. Hiện tôi vẫn đang đăng tin bán nhà trên DiaOcOnline.vn và hằng ngày đều vào đây để cập nhật thông tin”.

Nhìn chung, mua bán nhà bằng tiền đồng đang được đa phần những người có nhu cầu thực hiện kết hợp với nhiều hình thức quảng bá đa dạng. Trong tình hình giá vàng bất ổn thì đây là giải pháp tức thời để giải tỏa những khó khăn.

NSĐT