VietinBank: Làm tốt vai trò của ngân hàng thanh toán - ảnh 1VietinBank đóng góp quan trọng vào thành công trong khai mở thị trường CKPS tại Việt Nam 

Ngày 10-8, Bộ Tài chính tổ chức lễ ra mắt và khai trương thị trường chứng khoán phái sinh (CKPS). Sự kiện là mốc son trong quá trình phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam, đáp ứng kỳ vọng của Chính phủ, cộng đồng doanh nghiệp, thành viên và các nhà đầu tư. Sau hơn một tháng triển khai, thị trường đã thể hiện khởi đầu thuận lợi với những kết quả tích cực: 4.925 giao dịch nộp kỹ quỹ, tương đương 274,5 tỉ đồng; 3.528 giao dịch rút ký quỹ, tương đương 110,3 tỉ đồng; 1.931 nhà đầu tư nộp tiền vào tài khoản ký quỹ.

Thương hiệu ngân hàng thanh toán

Với mục tiêu chiến lược trở thành ngân hàng thanh toán (NHTT) hiện đại hàng đầu Việt Nam, cung cấp đa dạng sản phẩm, dịch vụ tiện ích, tiêu chuẩn quốc tế, Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank) luôn coi trọng và tiên phong trong ứng dụng công nghệ hiện đại, thương mại điện tử, đáp ứng yêu cầu quản trị kinh doanh. Ngân hàng đã triển khai thành công hệ thống Core SunShine mới nhằm mang lại giải pháp tích hợp đa kênh đồng nhất. Đồng thời cung cấp các sản phẩm, dịch vụ chuyên nghiệp, hiện đại, gia tăng sự tiện dụng cũng như nâng cao trải nghiệm dịch vụ cho khách hàng. Với sức mạnh vượt trội, VietinBank đã đăng ký làm NHTT cho các giao dịch CKPS và được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước chấp thuận. Trải qua một tháng khởi đầu tích cực những con số trên đã minh chứng việc lựa chọn VietinBank làm NHTT cho thị trường CKPS là đúng đắn.

Bà Đồng Thị Quỳnh Lê, Giám đốc Trung tâm thanh toán VietinBank, cho biết “VietinBank là định chế tài chính lớn, có uy tín, quy mô mạng lưới rộng khắp, tỷ lệ an toàn tài chính, độ tín nhiệm cao, đặc biệt là đội ngũ cán bộ xây dựng, triển khai đề án có năng lực và kinh nghiệm trong hoạt động thanh toán nói chung và thanh toán bù trừ giao dịch CKPS nói riêng”.

Kết quả là động lực phát triển

VietinBank: Làm tốt vai trò của ngân hàng thanh toán - ảnh 2VietinBank là ngân hàng thanh toán cho các giao dịch CKPS.

Sự ra đời của thị trường CKPS là bước hoàn thiện thị trường chứng khoán Việt Nam theo thông lệ quốc tế, giúp cải thiện cơ sở nhà đầu tư, thu hút thêm các nhà đầu tư nước ngoài. Việc này sẽ thúc đẩy thanh khoản trên thị trường cơ sở, đồng thời cung cấp thêm công cụ phòng ngừa rủi ro cho các nhà đầu tư, nhất là rủi ro tỉ giá, rủi ro lãi suất. Khai mở thị trường CKPS sẽ mở ra nhiều cơ hội kinh doanh mới cho nhà đầu tư và là sân chơi mới mà các nhà đầu tư có thể tham gia. Không chỉ vậy, đây còn là công cụ quản trị rủi ro quan trọng. Do đó việc quản lý, vận hành thị trường được thực hiện theo lộ trình đảm bảo phù hợp khả năng giám sát, quản lý rủi ro của các cơ quan chức năng, phù hợp với mức độ hiểu biết của nhà đầu tư và nhu cầu thị trường.  

Sau hơn một tháng hoạt động, hệ thống thanh toán bù trừ giao dịch CKPS đã đáp ứng quy mô phát triển và tăng trưởng của thị trường.

Bà Quỳnh Lê cho biết thêm, hệ thống thanh toán cho giao dịch CKPS là một trong những hệ thống ứng dụng đòi hỏi đáp ứng những điều kiện và yêu cầu khắt khe về thời gian giao dịch, khối lượng và tốc độ xử lý. Các giao dịch nộp, rút, thanh toán vì thế được nhận xử lý và phản hồi thông tin tức thời cho Trung tâm lưu ký, các thành viên bù trừ. Việc đáp ứng được yêu cầu này cũng là một trong những tiền đề trong mục tiêu phát triển hệ thống thanh toán của VietinBank. Để làm tốt vai trò của NHTT, bà chia sẻ: “VietinBank tiếp tục xây dựng bổ sung các tiện ích phù hợp với lộ trình triển khai danh mục sản phẩm của Ủy ban Chứng khoán; đồng thời tối ưu hóa mô hình giám sát, xây dựng các chốt kiểm soát, giám sát đảm bảo khả năng phòng ngừa rủi ro cho hệ thống thanh toán, tài chính, bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của nhà đầu tư khi tham gia thị trường CKPS”.