Vinamilk tiếp đoàn đại biểu cấp cao Lào - ảnh 1
 Đoàn đại biểu Lào quan sát mô hình thu nhỏ của Nhà máy Sữa Việt Nam.

Tại buổi làm việc, bà Bùi Thị Hương, Giám đốc điều hành Vinamilk đã giới thiệu sơ lược về công ty, tình hình hoạt động kinh doanh bao gồm lĩnh vực xuất khẩu. Trong đó Lào là thị trường mà Vinamilk luôn quan tâm và đang mong muốn thúc đẩy phát triển. Sau buổi làm việc, đoàn đã đi thăm nhà máy sữa Việt Nam tại Bình Dương – nơi được các chuyên gia trong ngành sữa đặt tên là Mega vì quy mô hiện đại của nhà máy.

Nằm trên diện tích 20ha ở KCN Mỹ Phước 2, Bình Dương, nhà máy Mega chuyên sản xuất sữa nước với quy mô lớn nhất hiện nay của Vinamilk. Nhà máy có mức đầu tư 2.400 tỷ đồng, công suất giai đoạn một là 1,2 triệu lít sữa/ngày, hiện đang nâng công suất cho giai đoạn hai lên đến 2,4 triệu lít/ngày, tương đương hơn 800 triệu lít/năm. Đây được xem là một trong những nhà máy sản xuất sữa lớn nhất thế giới, được thiết kế đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản lý chất lượng, VSATTP và bảo vệ môi trường. Toàn bộ quá trình sản xuất của nhà máy đều đạt chuẩn GMP và các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe như tiêu chuẩn ISO 9001, ISO 17025, ISO 14000, tiêu chuẩn 22000 và tiêu chuẩn FSSC 22000. Trong đó GMP là tiêu chuẩn bắt buộc đối với các nhà máy sản xuất dược phẩm và được khuyến khích áp dụng cho cả các công ty thực phẩm nói chung.

Ngoài dây chuyền khép kín từ khâu tiếp nhận sữa nguyên liệu, chế biến, thanh trùng, tiệt trùng đến đóng gói sản phẩm, nhà máy còn có hàng chục robot tự hành chuyên làm nhiệm vụ vận chuyển nguyên vật liệu và thành phẩm. Hệ thống kho thông minh tối ưu hóa diện tích, được lập trình hết sức khoa học cũng được điều khiển bằng robot để xuất nhập hàng nhanh chóng mà không cần đến sức người.

Vinamilk tiếp đoàn đại biểu cấp cao Lào - ảnh 2
 Đại diện Vinamilk và đoàn đại biểu chụp ảnh lưu niệm tại Nhà máy Sữa Việt Nam.

Sau khi tham quan, làm việc tại nhà máy, đoàn cán bộ cấp cao Lào rất ấn tượng về quy mô, hiện đại của nhà máy cũng như mức độ đầu tư của Vinamilk vào các hoạt động kinh doanh sản xuất. Đoàn vui mừng khi thấy công ty đã đạt nhiều thành tích nổi bật tại Việt Nam cũng như trên thế giới trong hơn 40 năm phát triển của mình. Với những thành tích này, đoàn cho rằng Vinamilk sẽ ngày càng thành công và trở thành một công ty sữa có uy tín và tầm cỡ trong khu vực. Đoàn cũng hy vọng công ty sẽ cân nhắc tìm kiếm thêm các cơ hội mở rộng đầu tư, xuất khẩu vào Lào nhằm đem đến cho người dân nhiều sự lựa chọn về sản phẩm sữa hơn. Đồng thời góp phần thắt chặt mối quan hệ hữu nghị hợp tác đầu tư phát triển kinh tế và xã hội giữa hai nước.

 

Từ khi thành lập, Vinamilk luôn nỗ lực mang đến những giải pháp dinh dưỡng tối ưu phù hợp với thể trạng người Việt. Theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen, toàn ngành sữa nước của Vinamilk vẫn tiếp tục giữ vững vị trí dẫn đầu thị trường toàn quốc với hơn 50% thị phần.

Ngoài 13 nhà máy sản xuất sữa trải dài khắp Việt Nam, Vinamilk còn đầu tư xây dựng, sở hữu 100% nhà máy sữa Angkor tại Campuchia; nắm 22,8% cổ phần tại nhà máy sữa Miraka (New Zealand); sở hữu 100% cổ phần nhà máy Driftwood (Mỹ) và đầu tư công ty con tại Ba Lan làm cửa ngõ giao thương các hoạt động thương mại của Vinamilk tại châu Âu. Sản phẩm Vinamilk có mặt ở hơn 40 nước trên thế giới, kim ngạch xuất khẩu xấp xỉ 30 triệu USD vào năm 1998 đã tăng lên gần 260 triệu USD năm 2016.