Vinamilk vinh dự đón tiếp Phó Thủ tướng Lào - ảnh 1Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone (giữa) kêu gọi Vinamilk khẩn trương xem xét vấn đề đầu tư tại Lào.

Ngày 25-10 tại Nhà máy Sữa Việt Nam, tỉnh Bình Dương, Công ty CP Sữa Việt Nam (Vinamilk) đã tiếp đoàn đại biểu cấp cao nước Cộng hòa DCND Lào do Phó Thủ tướng Sonexay Siphandone làm trưởng đoàn.

 Hợp tác phát triển đầu tư

Vinamilk vinh dự đón tiếp Phó Thủ tướng Lào - ảnh 2Các đại biểu hai nước tham quan Nhà máy Sữa Việt Nam của Vinamilk.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận về phương hướng hợp tác đầu tư, phát triển kinh tế, đặc biệt là lĩnh vực quy hoạch trồng trọt, chăn nuôi bò sữa và đầu tư xây dựng nhà máy sản xuất sữa. Đoàn công tác đã tham quan, tìm hiểu về năng lực và công nghệ của Nhà máy Sữa Việt Nam. Nằm trên diện tích 20 ha ở Khu công nghiệp Mỹ Phước 2, Bình Dương, đây là nhà máy chuyên sản xuất sữa nước có quy mô lớn nhất hiện nay của Vinamilk.

Nhà máy có vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng, công suất giai đoạn một là 1,2 triệu lít sữa/ngày và đang nâng công suất cho giai đoạn hai lên đến 2,4 triệu lít/ngày (tương đương hơn 800 triệu lít/năm). Đây là một trong ba nhà máy sản xuất sữa lớn nhất thế giới, đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản lý chất lượng, VSATTP và bảo vệ môi trường. Toàn bộ quá trình sản xuất của nhà máy đều đạt chuẩn GMP cùng các tiêu chuẩn quốc tế khắt khe như ISO 9001, ISO 17025, ISO 14000, tiêu chuẩn 22000 và tiêu chuẩn FSSC 22000. Trong đó GMP là tiêu chuẩn bắt buộc đối với các nhà máy sản xuất dược phẩm và được khuyến khích áp dụng cho cả các công ty thực phẩm nói chung.

Với công nghệ tự động hóa và tích hợp hàng đầu thế giới hiện nay, nhà máy vận hành tự động 100% từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm. Hệ thống robot LGV hoàn toàn tự động do hệ thống máy tính trung tâm điều khiển, chịu trách nhiệm chuyển cuộn giấy tiệt trùng vào máy rót và tự động chuyển hàng thành phẩm vào kho thông minh. Nhờ đó nhà máy kiểm soát được chất lượng và hiệu quả sản xuất đạt ở mức cao nhất. Nhà máy Sữa Việt Nam cũng áp dụng những giải pháp xanh, thân thiện với môi trường, giảm thiểu chất thải rắn, lỏng, khí. Đồng thời áp dụng những công nghệ chiếu sáng tiết kiệm năng lượng, sử dụng năng lượng tái tạo, năng lượng sinh học.

Phát triển vùng nguyên liệu sữa

Làm việc với Phó Thủ tướng Lào, lãnh đạo công ty Vinamilk bày tỏ mong muốn về cơ hội hợp tác đầu tư tại nước này. Tuy là thị trường nhỏ nhưng điều kiện tự nhiên ở Lào rất phù hợp để làm vùng nguyên liệu sản xuất sữa. Từ đó công ty có thể mở rộng tiềm năng hợp tác kinh tế với nhiều quốc gia khác trong khu vực. Vì vậy sự ủng hộ của Chính phủ Lào là tiền đề tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hai bên hợp tác phát triển sâu rộng hơn.

Tại buổi làm việc, bà Bùi Thị Hương, Giám đốc Điều hành Vinamilk phát biểu: “Chiến lược của công ty là luôn đồng hành, gắn bó cùng người dân tại nơi Vinamilk đầu tư, để không chỉ doanh nghiệp phát triển mà còn giúp phát triển kinh tế địa phương, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân và xóa đói giảm nghèo. Tới đây, công ty sẽ có chuyến khảo sát và làm việc với các bộ, ngành tại Lào theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng để xúc tiến việc đầu tư, đặc biệt là xây dựng các trang trại bò sữa”.

Phó Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone cũng kêu gọi Vinamilk khẩn trương xem xét vấn đề đầu tư tại Lào. Ông cho biết Chính phủ và nhân dân Lào chắc chắn sẽ ủng hộ, tạo mọi điều kiện để Vinamilk đầu tư, đặc biệt là sẽ cải thiện hạ tầng ở nơi công ty đặt dự án. Phó Thủ tướng cũng cho rằng đây sẽ là dự án quan trọng và ý nghĩa giúp phát triển kinh tế xã hội cho nhân dân Lào. Việc triển khai sớm phương án đầu tư trong năm nay sẽ càng có ý nghĩa hơn khi tổ chức các hoạt động kỷ niệm 55 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao và 40 năm Ngày ký Hiệp ước hữu nghị, hợp tác Việt Nam – Lào.