Nhưng chúng tôi không am hiểu lắm nên muốn nhờ tư vấn cách chọn gạch phù hợp để xây nhà. Ngoài ra, chỗ chúng tôi không có nước máy, liệu dùng nước giếng có ảnh hưởng đến chất lượng công trình không?

Đáp: Gạch tốt cần phải có hình dạng chuẩn với những góc cạnh sắc và màu sắc tương đồng nhau. Bạn có thể kiểm tra được chất lượng gạch bằng những cách sau:

- Khi làm bể một viên gạch, nó sẽ không bể vụn thành nhiều mảnh nhỏ.

- Đập hai viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh trong và dứt khoát.

- Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 m, gạch tốt sẽ không bị bể.

- Ngâm viên gạch trong nước một ngày, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng của gạch nặng lên thêm 15% thì bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ: một viên gạch nặng 2 kg không được nặng quá 2,3 kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

Về nước dùng trong xây dựng: nếu có nước máy để sử dụng thì không cần phải lo. Trường hợp của bạn không có nước máy, khi dùng nước giếng hoặc nước từ các nguồn khác thì nước cần phải sạch, không có chất bẩn. Tuyệt đối không dùng nước biển, nước phèn, nước ao hồ, nước lợ, nước có váng dầu mỡ để xây nhà. Lượng nước phù hợp với tỉ lệ xi măng sẽ giúp công trình vững chắc.

Hỏi: Chúng tôi sắp xây ngôi nhà mới trên nền nhà cũ. Vì đây là lần đầu tiên bắt tay xây nhà nên vợ chồng tôi không biết chuẩn bị thứ gì trước, thứ gì sau cả.

Đáp: Bạn yên tâm rằng việc xây một ngôi nhà không khó khăn như nhiều người nghĩ. Vì bạn xây trên nền nhà cũ nên cần thuê và dọn nhà sang chỗ ở tạm trong quá trình xây, sau đó phá dỡ nhà cũ, tập kết vật liệu. Ngoài ra, bạn cần chuẩn bị lán trại cho công nhân, hàng rào che chắn, bạt phủ, vách ngăn cho công trình, chuẩn bị nguồn điện và nước phục vụ cho công việc xây dựng. Còn các công đoạn làm phần thô và phần hoàn thiện cụ thể thì bạn có thể tham khảo cụ thể trên website: www.cungxaytoam.com.vn.

Hỏi: Theo tư vấn, tôi đã quyết định chọn mua xi măng của một nhãn hiệu uy tín. Tuy nhiên, vì thời gian xây dựng kéo dài nên tôi muốn hỏi cách bảo quản thế nào để giữ được chất lượng xi măng? Xi măng có được bảo hành như những hàng hóa khác không? Thời gian xây nhà thông thường kéo dài bao lâu để lên kế hoạch cung cấp vật liệu cho công trình sao cho hợp lý?

Đáp: Về cách bảo quản xi măng: lưu ý quan trọng nhất là trong mọi trường hợp, xi măng phải được bảo quản nơi khô ráo. Xi măng phải được đặt cách mặt đất và vách tường tối thiểu 20 cm. Khi xếp xi măng không được xếp cao quá 10 bao.

Về thời gian thi công: thông thường với dạng nhà phố đơn giản, điều kiện thi công thuận lợi thì quá trình thi công thường kéo dài trong năm tháng. Với các công trình đòi hỏi hoàn thiện cầu kỳ hơn, nhà biệt thự có thể kéo dài một năm hoặc hơn nữa.

ÁI PHƯƠNG