Thiếu tướng Phan Anh Minh: Trốn nhà theo trai mà báo thành tin bắt cóc

“Rất khó để đạt được chỉ tiêu giải quyết tin báo, tố giác tội phạm đạt tỉ lệ 90% như yêu cầu của nghị quyết Quốc hội. Cũng khó đảm bảo thời gian giải quyết tin báo tố giác theo quy định là từ 20 ngày đến hai tháng…”. Lý giải với Ban Pháp chế HĐND TP.HCM về tỉ lệ giải quyết tin báo tố giác tội phạm năm 2014 chỉ đạt 76,26% vào sáng 18-11, Thiếu tướng Phan Anh Minh cho biết như trên.

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Trốn nhà theo trai mà báo thành tin bắt cóc ảnh 1
Thiếu tướng Phan Anh Minh

Theo Công an TP, năm 2014 lực lượng CSĐT Công an TP.HCM tiếp nhận, thụ lý gần 15.000 tin báo tố giác tội phạm và đã giải quyết hơn 11.000 vụ.

Theo ông Phan Anh Minh, tỉ lệ giải quyết thấp có nhiều nguyên nhân. Trong đó có nguyên nhân khách quan như người liên quan đến tin báo không có mặt tại nơi cư trú, gây khó khăn cho việc gọi hỏi, xác minh. Người cung cấp thông tin cố tình trình bày sai sự thật về tính chất, nội dung vụ việc, tìm cách hình sự hóa quan hệ dân sự, thậm chí che giấu tranh chấp đã được giải quyết bằng bản án dân sự. Thêm vào đó, các yêu cầu xác minh, giám định, đề nghị phối hợp… của cơ quan điều tra (CQĐT) chưa được các cơ quan chuyên môn khác (Cục Thuế, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Xây dựng…) quan tâm đúng mức, chậm trả lời. Cũng có nhiều trường hợp trốn nhà theo trai, trốn qua Campuchia đánh bài cũng báo thành tin báo bắt cóc khiến cơ quan điều tra mất sức.

Nhìn nhận những nỗ lực của Công an TP.HCM, ông Phạm Văn Bá - Trưởng ban Pháp chế HĐND TP nói: Năm 2014, tỉ lệ tin báo tố giác tội phạm và tỉ lệ giải quyết của CQĐT Công an TP.HCM tăng so với năm trước là rất đáng hoan nghênh. Tuy nhiên, CQĐT cần tìm giải pháp để nâng cao hơn nữa tỉ lệ giải quyết tin báo…

Thiếu tướng Phan Anh Minh: Trốn nhà theo trai mà báo thành tin bắt cóc ảnh 2
 

 Về “vấn nạn” quá hạn tạm giam, tạm giữ, ông Phan Anh Minh nói: Đây là căn bệnh kinh niên, lần nào cũng đặt ra mà rất khó để giải quyết hết được. Tổng quan là trong năm qua tình trạng này có giảm nhưng vẫn còn là do một số nguyên nhân như trong các án cố ý gây thương tích, án hiếp dâm phải chờ giám định VKS mới phê chuẩn. Hoặc một số vụ việc CQĐT thấy hồ sơ ổn, chuyển qua VKS mà không gia hạn tạm giữ nhưng VKS thấy phức tạp, nghiêu cứu thêm, dẫn đến quá hạn…

Về tình trạng người nghiện nhan nhản, Thiếu tướng Minh cho biết: Công an TP cũng được giao nhiệm vụ quan trọng là giải quyết người nghiện lang thang. Tới đây khi thực hiện NQ của QH về vấn đề này, Công an TP.HCM sẽ giải quyết cơ bản tình trạng người nghiện lang thang.

ÁI NHÂN

Truy tố hai bị can trong vụ chìm canô chín người chết

VKSND TP.HCM đã truy tố hai bị can Vũ Văn Đảo (46 tuổi, giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Séc - trụ sở tại TP Vũng Tàu, cổ đông sáng lập Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina) và Đinh Văn Quyết (34 tuổi, giám đốc Công ty Cổ phần Vũng Tàu Marina) về tội đưa vào sử dụng các phương tiện giao thông đường thủy không bảo đảm an toàn. Thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TP.HCM thông tin.

Tối 2-8-2013, canô BP 12-04-02 từ Tiền Giang về Vũng Tàu chở người vượt quá quy định bị tai nạn tại vùng biển thuộc địa phận huyện Cần Giờ, TP.HCM khiến chín người tử vong. Canô trên do hai bị can Quyết và Đảo đưa vào chở khách. Thiếu tướng Phan Anh Minh khẳng định xử lý các bị can về tội danh trên là đảm bảo căn cứ pháp luật.

___________________________________________________

Theo báo cáo, năm 2014 xảy ra hơn 5.750 vụ phạm pháp hình sự (tăng 128 vụ so với năm 2013), tỉ lệ điều tra khám phá đạt tỉ lệ hơn 66%. Các án đặc biệt nghiêm trọng và rất nghiêm trọng đều được kéo giảm. Tuy nhiên, án trộm cắp tăng gần 5%, cố ý gây thương tích tăng 4,5%, lừa đảo chiếm đoạt tài sản tăng gần 22%.

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

Bộ Ngoại giao thông tin về khả năng tham gia IPEF của Việt Nam

(PLO)- Theo Người phát ngôn Bộ Ngoại giao, đây mới chỉ là quá trình khởi động cho tiến trình thảo luận của IPEF (Khuôn khổ kinh tế Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vì thịnh vượng), việc tham gia phụ thuộc vào kết quả quá trình thảo luận.