Thoát án tử, bị cáo chắp tay xá HĐXX

HĐXX nhận định Thuy là kẻ chủ mưu lý ra phải xử nghiêm nhưng không áp dụng án tử vì bị cáo này sinh con nhỏ sau khi bị bắt và hiện đang nuôi con chưa đầy 36 tháng tuổi.

Bị cáo Thanh đồng phạm giúp sức tích cực nhưng phạm tội chưa đạt, có sự hợp tác giúp cơ quan điều tra bắt kẻ chủ mưu nên không cần áp dụng mức hình phạt cao nhất tử hình. Khi vưà nghe toà nhận định chưa tuyên dứt bản án, bị cáo Thanh đã liên tục chấp hai tay xá HĐXX vì mừng thoát án tử.

Xử sơ thẩm lần 1 tháng 9-2013, TAND TP.HCM nhận định Thuy và Thanh đã vận chuyển số lượng ma túy đặc biệt lớn, cần phải loại bỏ ra khỏi đời sống xã hội nhằm thể hiện tính răn đe của pháp luật đối với tội phạm về ma túy. Tuy nhiên, do Thuy vừa mới sinh con nên tòa giảm nhẹ một phần hình phạt. Từ đó, tòa đã phạt Thuy án tù chung thân, Thanh án tử hình.

Thoát án tử, bị cáo chắp tay xá HĐXX ảnh 1 Bị cáo Thanh xá tay khi nghe tuyên án

Tháng 1, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên hủy bản án sơ thẩm này. Theo tòa, cấp sơ thẩm chưa giám định chính xác hàm lượng ma túy trong chế phẩm. Vì hủy án về tố tụng nên tòa chưa xem xét nội dung xin giảm án của hai bị cáo.

Cáo trạng mới lần này, VKS khẳng định trong vụ án với trọng lượng gần 3 kg chế phẩm heroin không thuộc truờng hợp quy định tại tiểu mục 1.4 mục I của thông tư 17 hướng dẫn phải giám định lại để tách hàm lượng heroin trong chế phẩm như toà phúc thẩm nhận định. Vì vậy không cần giám định hàm lượng chất ma tuý đã thu giữ của hai bị cáo này.

Theo hồ sơ, Thuy được một người đàn ông nước ngoài thuê vận chuyển một túi đồ từ Campuchia sang Việt Nam. Biết túi đồ có ma túy nên Thuy không dám mà thuê lại Thanh vận chuyển để hưởng hoa hồng. Tháng 9-2012, Thanh vận chuyển túi đồ chứa ma túy về TP.HCM trót lọt, được trả công 500 USD. Một tháng sau, trên đường vận chuyển túi đồ khác từ TP.HCM qua Campuchia với giá 250 USD, Thanh bị công an bắt, thu gần 3 kg ma túy.