Thói quen để các cặp đôi gắn bó hơn

Theo thời gian, vài cặp đôi cảm thấy nhàm chán và dần xa cách nhau. Xây dựng một gia đình và những mối gắn kết sâu sắc luôn cần một khoảng thời gian dài. Có rất nhiều điều bạn có thể làm để củng cố mối quan hệ qua thời gian, theo lời khuyên của những chuyên gia nghiên cứu các cặp đôi hạnh phúc.

Luôn tạo niềm vui mới 

Niềm vui chính là yếu tố quan trọng chủ chốt của hôn nhân hạnh phúc. Bạn hay sắp xếp một vài kế hoạch mới như học vẽ, khiêu vũ… bất kỳ việc gì các bạn chưa từng làm với nhau. Niềm vui khi cùng chia sẻ một dạng công việc vừa làm vừa giải trí sáng tạo sẽ thúc đẩy sản sinh hormone dopamine trong não, càng giúp cho tâm trạng thoải mái hơn khi ở bên người ấy. Có vui thì mới gắn kết nhau được chứ.

Hỏi thăm hàng ngày

Hãy hỏi han bạn đời hàng ngày “Hôm nay anh/em thế nào?” Nếu thói quen này đã mất đi trong cuộc sống của bạn, hãy khôi phục lại nó. Những cặp đôi trò chuyện với nhau về những vấn đề hàng ngày thường cảm thấy hạnh phúc hơn vào hôm sau, tăng cảm giác thân mật gắn bó với bạn đời.

Cùng cười với nhau

Một nghiên cứu của Đại học bang Appalachian cho thấy những cặp đôi yêu thích khoảnh khắc vui vẻ bên nhau hơn là tìm vui một mình cảm thấy hài lòng hơn với mối quan hệ của họ. Những trò đùa hay tên gọi thân mật giữa hai người cũng tăng cường sự gắn bó. Càng nhiều kỷ niệm vui vẻ càng giúp ích cho bạn đi qua nhưng thời kỳ giông bão.

Thói quen để các cặp đôi gắn bó hơn ảnh 1

Đừng căng thẳng khi mâu thuẫn

Dù bạn đang gây chiến cũng không nên quáng quàng chạy đi tìm nơi để cầu cứu ngay. Theo các chuyên gia, cảm thấy giận nhau là một dấu hiệu bình thường, không phải là dấu hiệu chia rẽ. Điều đó cho thấy bạn trở nên thoải mái trong việc bày tỏ cảm giác của mình. Những mối quan hệ quá khép kín và thận trọng có thể rất bức bối. Nhưng nếu hai bạn đã mâu thuẫn và trong cơn giận dữ không còn tôn trọng nhau nữa thì đó là vấn đề lớn.

Tranh cãi đúng đắn

Chọn lựa từ ngữ rất quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề của hôn nhân. Nghiên cứu cho thấy các cặp đôi sử dụng những từ ngữ như “chúng ta”, “của chúng ta” trong khi tranh luận thường dễ dàng bày tỏ cảm giác tích cực và ít căng thẳng hơn sau đó. Những người chỉ chăm chăm quan tâm đến bản thân thường cảm thấy tiêu cực và bất mãn. Dùng ngôn ngữ “dành cho cả hai chúng ta” trong tranh luận giúp các cặp đôi đặt mình chung với người kia thay vì đối đầu.

Chúc mừng sự thành công của nhau

Biểu hiện của bạn với tin vui của bạn đời còn quan trọng hơn phản ứng của bạn trong các trận cãi vã. Một buổi tiệc ăn mừng nho nhỏ hay những hình thức khác để “tâng bốc” đối phương là cơ hội thúc đẩy sự tự tin của nhau và cảm giác hài lòng của anh/cô ấy.

 Tập thể thao cùng nhau

Tập thể thao chung với nhau sẽ đạt được hai mục đích: sức khỏe tốt cơ thể đẹp và tình dục viên mãn hơn.

Nghiên cứu cho thấy 94% cặp đôi tập thể thao chung với nhau duy trì được phong độ này. Phụ nữ thích “chuyện ấy” hơn khi họ hoạt động thể chất nhiều, tập luyện có thể làm giảm căng thẳng, thêm năng lượng, khiến bạn tự tin hơn vào cơ thể, rất tốt cho ham muốn của bạn.

Thói quen để các cặp đôi gắn bó hơn ảnh 2

Hãy lắng nghe, đừng vội nói 

Nghiên cứu của Harvard cho thấy, những cặp đôi đồng cảm nhất là những người thường yên lặng ở bên nhau trong một khoảng thời gian dài. Để lắng nghe tốt hơn, hãy nhớ những điều sau:

- Trở thành một tấm gương: Khi bạn đời bày tỏ cảm xúc, hãy cho thấy bạn đang lắng nghe.

- Kiềm chế nôn nóng ngắt lời người kia. Điều này khiến bạn đời cởi mở và cảm thấy an toàn hơn với bạn.

Thân thiết hơn với bạn của bạn đời

Càng thân thiết nhiều bạn bè và thành viên gia đình của nhau, các cặp đôi càng hạnh phúc. Để bạn đời tham gia vào nhóm bạn bè của bạn rất quan trọng vì bạn khiến người kia cảm thấy mình là một phần gia đình bạn.

Lãng mạn trên giường

Một sự gắn kết thân mật và lãng mạn là điều cần thiết nhất cho cuộc hôn nhân hạnh phúc. Dù nhịp sống căng thẳng và tuổi tác có thể khiến ham muốn giảm đi, cả hai hãy cố gắng giữ lại nhịp độ quen thuộc. Các chuyên gia tin rằng, càng “thực tập” nhiều, bạn càng ham muốn nhiều hơn.