1 KOL phải xóa hơn 200 bài viết về dịch COVID-19 trên Facebook

T.PHAN
1  2  3  4  5

Thứ Sáu, ngày 27/3/2020 - 20:25

(PLO)- Một KOL nổi tiếng trên mạng xã hội bị cơ quan công an buộc gỡ bỏ hơn 200 bài viết với những thông tin không chính xác về dịch bệnh COVID-19.

Ngày 27-3, Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Bộ Công an, cho biết đã làm việc với ĐNQ (trú tại quận Thanh Xuân, TP Hà Nội), là một “KOL” nổi tiếng trên mạng xã hội Facebook, để làm rõ hành vi đăng tải hàng trăm thông tin chưa được kiểm chứng, thất thiệt về dịch bệnh COVID-19 trên tài khoản Facebook cá nhân “ĐNQ”.

1 KOL phải xóa hơn 200 bài viết về dịch COVID-19 trên Facebook - ảnh 1
Tài khoản Facebook "ĐNQ" đã tán phát hàng trăm thông tin thất thiệt, gây hoang mang trong dư luận xã hội. Ảnh: BCA

Theo đó, từ tháng 2-2020 đến nay, tài khoản Facebook “ĐNQ” đã phát tán hơn 200 bài viết với nội dung thông tin không xác thực, chưa được kiểm chứng, liên quan đến tình hình dịch bệnh COVID-19 tại nhiều địa phương trên cả nước.

Trung bình mỗi bài viết trên tài khoản Facebook “ĐNQ” đã thu hút hàng ngàn lượt like, chia sẻ, bình luận. Đây được coi là “nguồn phát tán” các thông tin thất thiệt về dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam trên mạng xã hội trong thời gian vừa qua.

Tại cơ quan công an, ĐNQ thừa nhận đã thu thập thông tin về tình hình dịch bệnh COVID-19 từ nhiều nguồn không xác thực, chưa được kiểm chứng, sau đó chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân, tạo thành tin thất thiệt, nhằm gây sự chú ý.

Một số bài viết còn kèm theo hình ảnh các văn bản của cơ quan chức năng khi chưa được công bố chính thức, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh tại một số địa phương.

Cơ quan công an khẳng định các thông tin thất thiệt trên Facebook cá nhân của ĐNQ đã gây hoang mang trong dư luận xã hội khiến nhiều người chuyển chỗ ở, tích trữ lương thực... ảnh hưởng lớn đến cuộc sống ổn định của người dân.

ĐNQ đã buộc phải gỡ bỏ 216 bài viết với nội dung thông tin chưa được kiểm chứng và bài viết có chứa các bình luận với nội dung xuyên tạc, đưa tin thất thiệt về tình hình dịch bệnh COVID-19 tại Việt Nam trên tài khoản Facebook cá nhân “ĐNQ”.

Cục An ninh mạng và phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao Bộ Công an đang khẩn trương củng cố tài liệu để xử lý nghiêm hành vi vi phạm của ĐNQ và những người có liên quan.

T.PHAN

ĐỌC THÊM

Zidane chấp nhận lời xin lỗi của Hazard

(PLO)- Khi kết thúc trận bán kết trên sân Stamford Bridge, Real Madrid thua 0-2 (lượt đi hòa 1-1) và bị loại, cầu thủ Hazard của Real Madrid đã tiến đến các đồng đội cũ Chelsea với nụ cười được “giải mã” là rất mãn nguyện.