Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành công điện số 1659/CĐ-TTg về việc tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

Những ngày qua, các tỉnh Nam Trung Bộ và Tây Nguyên liên tiếp xảy ra mưa lớn kéo dài, tổng lượng mưa một số nơi tới trên 800 mm.

Đồng thời, các hồ thủy lợi, thủy điện phải xả nước điều tiết lũ để bảo đảm an toàn; nhiều nơi đã xảy ra ngập lụt sâu, sạt lở đường, gây chia cắt giao thông.

Tính đến 8 giờ 30 phút sáng nay (1-12), đã có 10 người chết và mất tích (Bình Định 3 người, Phú Yên 6 người, Kon Tum 1 người).

Lũ làm gần 60.000 ngôi nhà bị ngập, tập trung chủ yếu Bình Định và Phú Yên; hơn 4.700 hộ ở Tuy An (Phú Yên) bị chia cắt, có nơi ngập sâu từ 1-2m. Để đảm bảo an toàn cho người dân tại các khu vực ngập sâu, nguy hiểm, nguy cơ cao sạt lở đất, đã có hơn 6.000 hộ dân được sơ tán tại chỗ.

10 người tử vong do lũ, Thủ tướng chia buồn với gia đình các nạn nhân  - ảnh 1
Nhiều nơi ở Phú Yên ngập sâu từ 1 đến 2 met. Ảnh: Công Nguyên

Thủ tướng Chính phủ gửi lời thăm hỏi, chia buồn sâu sắc nhất đến thân nhân các gia đình có người bị nạn do thiên tai, chia sẻ với những khó khăn, mất mát của đảng bộ, chính quyền và nhân dân các địa phương vùng lũ.

Trong những ngày tới, mưa lũ, ngập lụt, sạt lở đất có thể còn tiếp tục xảy ra, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk tiếp tục theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, sạt lở.

Trên cơ sở đó, chỉ đạo kiểm tra, rà soát, kịp thời tổ chức sơ tán khẩn cấp người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm, nhất là tại những khu vực bị ngập sâu, có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét. Trong đó cần lưu ý công tác bảo đảm an toàn phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm lương thực, nhu yếu phẩm cho người dân ở nơi sơ tán tập trung, không để người dân đói, rét.

Các tỉnh chỉ đạo, bố trí lực lượng kiểm soát, hướng dẫn bảo đảm an toàn giao thông qua các khu vực bị sạt lở, nguy cơ sạt lở, khu vực bị ngập sâu.

10 người tử vong do lũ, Thủ tướng chia buồn với gia đình các nạn nhân  - ảnh 2
Phú Yên đang ngập sâu trong biển nước. Ảnh: CÔNG NGUYÊN

Với những gia đình bị thiệt hại, nhất là những gia đình có người bị chết, mất tích, Thủ tướng yêu cầu các tỉnh tổ chức thăm hỏi, động viên, hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, dọn dẹp vệ sinh môi trường, khôi phục các tuyến giao thông, công trình hạ tầng thiết yếu và sản xuất sau lũ.

Giao việc cho Bộ NN&PTNT, Bộ Công Thương, Thủ tướng yêu cầu các bộ phối hợp địa phương chỉ đạo điều tiết các hồ thủy lợi, thủy điện bảo đảm vận hành khoa học, an toàn cho công trình, góp phần cắt giảm lũ cho hạ du, trong đó lưu ý phải thông báo sớm cho người dân trước khi vận hành xả lũ.

Bộ Quốc phòng, Bộ Công an chỉ đạo các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn chủ động bố trí lực lượng, phương tiện hỗ trợ sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm, tổ chức cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu của địa phương.

Bộ Y tế chỉ đạo, hướng dẫn địa phương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 tại khu vực sơ tán dân cư và vệ sinh môi trường, phòng, chống dịch bệnh trong và sau mưa lũ.

Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo, hỗ trợ địa phương công tác bảo đảm an toàn giao thông, khắc phục nhanh các tuyến giao thông bị sạt lở, nhất là trên các trục giao thông chính.

Bộ Tài nguyên và Môi trường tiếp tục chỉ đạo theo dõi chặt chẽ diễn biến mưa lũ, dự báo, thông tin kịp thời cho cơ quan chức năng và người dân biết để chủ động chỉ đạo, triển khai công tác ứng phó.

Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, Ủy ban quốc gia ứng phó sự cố, thiên tai và tìm kiếm cứu nạn theo dõi chặt chẽ tình hình, chủ động chỉ đạo, đôn đốc các địa phương triển khai công tác ứng phó theo thẩm quyền, kịp thời báo cáo, đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo những vấn đề vượt thẩm quyền.