10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2016 - ảnh 1
Ông Võ Văn Hoan, Chánh văn phòng UBND TP, công bố 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2016.

Theo đó, 10 sự kiện nổi bật nhất của TP.HCM được chọn là:

1. Bầu cử đại biểu Quốc hội khoá XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 tại TP.HCM

Ngày 22-5-2016, cùng với cử tri cả nước, cử tri TPHCM đã đi bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021. TP đã bầu ra 30 đại biểu Quốc hội, 105 đại biểu HĐND TP; 943 đại biểu HĐND quận, huyện và 9.310 đại biểu HĐND cấp phường, xã, thị trấn. Đây là lần đầu tiên sau nhiều năm, TP.HCM bầu HĐND đủ ba cấp. Đây là sự kiện chính trị lớn được tổ chức thành công, góp phần quan trọng cho sự thành công chung của cuộc bầu cử trên quy mô cả nước.

2.   40 năm – thành phố tự hào mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Qua 40 năm chính thức vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh, diện mạo TP đã có nhiều biến đổi to lớn, sâu sắc, toàn diện trên mọi lĩnh vực. Từ một TP với quy mô kinh tế tổng giá trị ước hơn 2,5 tỷ đồng, nay đạt hơn 1 triệu tỷ đồng. Một TP còn nhiều khu nhà lụp xụp, kênh rạch phần lớn ô nhiễm đã di dời và tổ chức lại cuộc sống cho hơn 36.000 hộ dân lưu vực kênh Nhiêu Lộc – Thị Nghè, Tân Hóa – Lò Gốm, Tàu Hũ – Bến Nghé. GDP bình quân đầu người của TP đến hết năm 2016 đạt 5.700 USD/người/năm, tăng hơn 73% so với với năm 2010. Kéo giảm chênh lệch thu nhập giữa các nhóm dân cư từ 10 lần năm 1992 xuống còn 6,6 lần năm 2014; giảm chênh lệch mức sống giữa thành thị - nông thôn từ 1,8 lần từ năm 2008 xuống còn 1,2 lần năm 2014…

Hiện nay TP đang phấn đấu xây dựng một TP.HCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình, có vai trò là động lực trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

3.   Đường dây nóng: kênh thông tin thiết thực và hiệu quả trong chỉ đạo, điều hành của chính quyền TP

Đường dây nóng của TP chính thức được thiết lập, vận hành, tiếp nhận, xử lý, phản hồi các thông tin, phản ánh của tổ chức, cá nhân qua đầu số 08 88247247. Đến nay TP đã tiếp nhận hơn 16.000 tin phản ánh, trong đó đã chỉ đạo xử lý hơn 12.000 tin, đang xử lý gần 4.000 tin.

Bước đầu, đường dây nóng đã mở thêm kênh thông tin thiết thực để các cấp lãnh đạo TP kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, bức xúc của người dân, qua đó góp phần cải thiện và nâng cao khả năng phục vụ nhân dân của chính quyền, củng cố niềm tin, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

4.   Tổng sản phẩm trên địa bàn thành phố (GRDP) đạt 8,05% cao nhất trong năm năm gần đây.

Với sự nỗ lực phấn đấu của cả hệ thống chính trị, sự đồng thuận của nhân dân, sự năng động, quyết liệt trong chỉ đạo điều hành, tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội năm 2016 đạt nhiều kết quả tích cực, toàn diện trên các lĩnh vực.

Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) đạt 8.05%, hoàn thành kế hoạch năm 2016 và đạt cao nhất trong 5 năm gần đây: năm 2012 đạt 6,6%, năm 2013 đạt 7,19%, năm 2014 đạt 7,49%, năm 2015 đạt 7,72%.

5.   TPHCM đồng hành cùng doanh nghiệp khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo

Trong năm 2016, TP đã ban hành nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tập trung các giải pháp để cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư và năng lực cạnh tranh của kinh tế TP.

Bên cạnh đó, nâng cao chất lượng điều hành của bộ máy chính quyền các cấp, tạo đột phá trong cải cách hành chính nhằm xây dựng môi trường kinh doanh thực sự thông thoáng, minh bạch, hấp dẫn.

Cụ thể, bố trí gói tín dụng 1.000 tỉ đồng từ ngân sách TP để hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, ưu tiên doanh nhân trẻ dưới 35 tuổi; bố trí 2.000 tỉ đồng ngân sách TP từ chương trình kích cầu đầu tư hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới trang thiết bị… Những cơ chế, chính sách, giải pháp đồng bộ trên đã tạo sự hứng khởi cho nhân dân TP, đặc biệt là giới trẻ tích cực khởi nghiệp, đổi mới, sáng tạo góp phần xây dựng TP khởi nghiệp trong thời gian tới, để đạt mục tiêu đến năm 2020, TP có 500.000 doanh nghiệp.

6. Thành lập ban quản lý an toàn thực phẩm TP – mô hình thí điểm đầu tiên của cả nước

Năm 2016, TP đặc biệt quan tâm chỉ đạo quyết liệt việc triển khai thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm. Thường xuyên tiến hành công tác kiểm tra, giám sát, thanh tra chuyên ngành, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm. Tăng cường quản lý chặt việc kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên, nghiên cứu triển khai đề án thành lập Trung tâm kinh doanh hương liệu hóa chất TP, đề án quản lý nhận diện và truy xuất nguồn gốc thịt heo… Ban An toàn thực phẩm TP.HCM được Chính phủ cho thí điểm thành lập là cơ quan đầu tiên của cả nước thống nhất một đầu mối quản lý chặt chẽ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm từ khâu sản xuất nuôi trồng đến chế biến đưa ra thị trường phục vụ nhu cầu tiêu dùng của người dân.

7.   Tuyên dương 138 tấm gương thầm lặng mà cao cả

Đây là những tấm gương với việc làm thầm lặng, không ồn ào, ít người biết đến nhưng là những hành động, việc làm ấm áp tình người, mang tính nhân văn sâu sắc trong mọi lĩnh vực.

Điều đáng trân trọng là mỗi suy nghĩ, mỗi việc làm của họ đều xuất phát với tinh thần tự nguyện không vụ lợi, không cần vinh danh, khen thưởng mà chỉ muốn làm cho cuộc sống tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn.

8.   Đường sách TP.HCM – Nét đẹp của văn hoá đọc, mô hình đầu tiên trong cả nước.

Chính thức khánh thành và đi vào hoạt động từ ngày 9-1-2016 tại đường Nguyễn Văn Bình, quận 1, đường sách là ý tưởng, nguyện vọng của những người làm xuất bản, in ấn, phát hành… về một không gian độc đáo và mới lạ. Con đường nhỏ dài khoảng 100m trở thành nơi gắn bó của nhiều người dân TP - nơi đó văn hóa đọc được tôn vinh một cách tự nhiên, sống động và gần gũi. Đây cũng là hành động thiết thực giàu ý nghĩa trong việc giữ gìn và phát huy di sản văn hóa tinh thần của TP.

9.   Hoàn thành cơ bản cung cấp nước sạch cho người dân trên địa bàn TP

Từ cuối năm 2014, TP quyết tâm đưa nước sạch đến từng hộ dân 24 quận huyện. Chỉ tiêu 100% hộ dân TP được cung cấp nước sạch được đề ra. Dù quá trình thực hiện gặp nhiều khó khăn nhưng TP vẫn triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp.

Tổng sản lượng nước đạt hơn 633 triệu m3, đạt 104% kế hoạch năm 2016. Cấp nước sinh hoạt bình quân đầu người đạt 141 lít/người/ngày. Kết quả góp phần để TP hoàn thành cơ bản cung cấp nước sạch cho người dân TP.

10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2016 - ảnh 2
Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng tiếp xúc kiều bào. Ông nhận định: "Kiều bào mang xung lực mới cho TP.HCM". Ảnh: TTO

10. Hội nghị kiều bào toàn thế giới 2016 với chủ đề kiều bào chung sức xây dựng TP.HCM phát triển nhanh, bền vững và hội nhập quốc tế.

Hội nghị được tổ chức lần đầu tiên với sự tham gia của hơn 500 đại biểu kiều bào trở về từ 36 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

Hàng ngàn bài tham luận được gửi về thể hiện tâm huyết, tấm lòng của người Việt phương xa luôn hướng về quê hương, hiến kế, góp sức bằng cả trí lực, vật lực để xây dựng đất nước nói chung, TP.HCM nói riêng phát triển nhanh, bền vững, hội nhập quốc tế.