21 nhân tài được bố trí công tác
(PLO)- TP Đà Nẵng cam kết sẽ tạo môi trường làm việc tốt cho nhân tài công tác và phát huy hết khả năng vốn có.

Ngày 2-11, UBND TP Đà Nẵng đã tiến hành trao quyết định tiếp nhận, bố trí công tác cho 21 học viên thuộc đề án nguồn nhân lực chất lượng cao (gọi tắt là Đề án 922).

Trước đó, số học viên này được cử đi đào tạo tại các trường ĐH danh tiếng trong và người nước (14 học viên học ở nước ngoài và bốn học viên trong nước) theo Đề án 922 với nguồn kinh phí do TP Đà Nẵng tài trợ. Sau khi tốt nghiệp, 21 người này được UBND TP Đà Nẵng phân công về công tác tại các đơn vị sở/ngành và quận/huyện. Trong đó, tám học viên được đưa về quận/huyện, còn 13 người phân cho các sở như: GTVT, TN&MT, Viện Nghiên cứu phát triển kinh tế-xã hội Đà Nẵng… TP yêu cầu các đơn vị nói trên tổ chức bố trí công việc cho các học viên này trong vòng 10 ngày (kể từ ngày 2-11).

Học viên Ngô Thị Ngọc Dung (thủ khoa Học viện Hành chính Quốc gia), được bố trí về UBND huyện Hòa Vang, thay mặt các học viên khác cảm ơn TP đã tạo điều kiện cho các em được đi đào tạo ở những cơ sở chất lượng. Đồng thời sớm bố trí công việc cho các em có cơ hội phục vụ TP.

Chia sẻ với các học viên, TS Vũ Thị Bích Hậu - Phó Giám đốc Sở KH&CN TP Đà Nẵng (đơn vị tiếp nhận học viên) nói đối với các học viên đã tốt nghiệp ở các nước trở về, bước đầu sẽ gặp rất nhiều khó khăn khi môi trường học tập ở các trường ĐH và môi trường làm việc hoàn toàn khác nhau. Nếu so với môi trường làm việc ở các nước (nơi các em được đào tạo) thì sẽ không bằng được. Nhưng với niềm đam mê nghề nghiệp thì các em phải cố gắng rất nhiều để thành công. Còn nếu không, chúng ta sẽ rơi vào trạng thái chán nản. “Bản thân tôi cũng là học viên của đề án nên cũng từng trải qua cảm giác đó. Ban đầu các bạn sẽ háo hức, mong chờ được thử sức. Nhưng sau đó lại hụt hẫng vì môi trường công việc. Các bạn phải cân bằng lại để cố gắng phát huy những sở trường của mình. Có gì khó khăn thì trao đổi lại với lãnh đạo, đồng nghiệp để được giải quyết” - bà Hậu chia sẻ.

Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng chia sẻ niềm vui khi các học viên sau khi đi tu nghiệp đã quay về làm việc cho TP. “Mong các em yên tâm vì TP đã chủ trương đưa học viên đi đào tạo thì cũng sẽ tạo hành lang làm việc cho các em thuận lợi. Có thể ở đâu đó môi trường làm việc còn khó khăn nhưng TP sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho các em làm việc, cống hiến. Chúng tôi cần sự đóng góp của các em. Chúng ta muốn phát triển nhanh, mạnh thì cần đến kiến thức của những học viên” - ông Dũng nói.

21 nhân tài được bố trí công tác - ảnh 1 Ông Đặng Việt Dũng - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng trao quyết định bố trí công tác cho học viên Đề án 922. Ảnh: TT

Ông Dũng cũng đề nghị các sở, ban ngành, quận huyện (đơn vị tiếp nhận học viên) hãy mở rộng cánh cửa để đón nhận và dìu dắt các em trưởng thành. “Chúng ta phải tạo điều kiện tối đa cho các em phát triển năng lực. Các đơn vị tiếp nhận cũng cần nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của các em để theo dõi, bố trí công việc hợp lý và kể cả truyền nghề” - ông Dũng nói.

Trước đó đã xảy ra tình trạng một số học viên thuộc Đề án 922 sau khi tốt nghiệp không trở về làm việc cho TP như đã cam kết ban đầu. TP Đà Nẵng đã đứng ra khởi kiện các “nhân tài” để đòi lại toàn bộ chi phí đã hỗ trợ cho các học viên ăn học (Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh). TAND TP Đà Nẵng thụ lý vụ việc và tuyên buộc các học viên này và gia đình phải có trách nhiệm bồi hoàn số tiền mà TP đã chi ra.

Tấn Tài