Tối 8-10, sau nhiều ngày đi bộ rời tỉnh Bình Dương và mua xe máy chạy, 28 người thuộc tộc người Đan Lai đã qua địa phận tỉnh Hà Tĩnh, về đến quê nhà Nghệ An.

Ông Nguyễn Đình Hùng-Bí Thư huyện ủy Con Cuông (Nghệ An) và cán bộ huyện Con Cuông đã xuống đường ven núi Quyết (TP Vinh, Nghệ An) để đón, động viện 28 công dân người Đan Lai trở về quê hương.

28 người đi bộ và xe máy từ Bình Dương đã vượt 1.200km về đến quê Nghệ An - ảnh 1
Bí Thư huyện ủy Con Cuông và cán bộ huyện Con Cuông xuống TP Vinh đón, động viên 28 người từ Bình Dương về quê. 

Thời gian qua, 28 người Đan Lai rời nơi “sơn cùng thủy tận”, xã Môn Sơn (huyện miền núi Con Cuông) vào Bình Dương tìm việc làm, kiếm tiền gửi về quê hương. Do ảnh hưởng dịch COVID-19, ba tháng nay, những người này thiếu việc làm, không có thu nhập.

Ngày 4-10, 28 người quyết định rời nhà trọ ở thị xã Tân Uyên (Bình Dương) đi bộ để về quê Nghệ An. Hành trang mang theo là những chiếc ba lô cũ sờn đựng quần áo và những chai nước, gói mì, xoong nồi…Trên những đôi dép nhựa mòn vẹt, những người này đi bộ theo hướng từ Nam ra Bắc.

Rất may, trên đường đi về, 28 người nhận được sự giúp đỡ của những người dân hai bên đường, nhà hảo tâm.

28 người đi bộ và xe máy từ Bình Dương đã vượt 1.200km về đến quê Nghệ An - ảnh 2
Sau bốn ngày đi bộ và đi xe máy, những người Đan Lai đã về đến địa phận tỉnh Nghệ An. 

Về đến quê nhà, anh La Văn Hường cho biết, thời gian qua anh vào làm công nhân cho một nhà máy gỗ ở Bình Dương. Anh Hường và 27 người gặp khó khăn khi thất nghiệp ba tháng nay. Không còn tiền trả phòng trọ và sinh hoạt, anh Hường và những người đồng hương đã quyết định đi bộ từ Bình Dương qua Bình Phước để lên đường Hồ Chí Minh về quê nhà.

Đi bộ quá mệt, anh Hường và chị La Thị Lý, chị Lê Thị Thảo cùng mọi người quyết định góp tiền hỏi mua xe cũ 2,5 triệu đến 3 triệu đồng để về quê.

Nhiều người bắt gặp và biết hoàn cảnh đã giúp đỡ, ủng hộ để 28 người  Đan Lai mua 15 xe máy cũ để có phương tiện chở nhau đi về. Chạy xe dọc đường, anh Hường và mọi người được tiếp tế đồ ăn, nước uống và xăng xe.

28 người đi bộ và xe máy từ Bình Dương đã vượt 1.200km về đến quê Nghệ An - ảnh 3
Xe tải chở đồ và xe máy, xe khách chở 28 người từ TP Vinh về huyện miền núi Con Cuông để cách ly tập trung. 

Hiện những nhà từ thiện ở thị xã Cửa Lò và TP Vinh đã ra giúp đỡ, phát thức ăn, nước uống và hỗ trợ tiền cho 28 người.

Huyện Con Cuông đã bố trí xe ô tô đón, chở 28 người Đan Lai từ TP Vinh vượt tiếp 120km về huyện Con Cuông để cách ly tập trung và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19. 

Bộ tộc Đan Lai chỉ khoảng hơn 3.000 người chủ yếu sống ở nơi miền núi có độ cao 1200 m so với mặt nước biển, tại các bản Co Phạt, Khe Khặng, Khe Búng,  xã Môn Sơn, huyện Con Cuông. Người Đan lai có tục ngủ ngồi rất khác biệt với các tộc người thiểu số khác.