Ngày 22-3, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai cho biết ba cán bộ Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai mới chỉ nộp khắc phục được 3,3 tỉ đồng trong tổng số hơn 11,2 tỉ đồng sai phạm.

Được biết ngày hết hạn khắc phục để chuyển hồ sơ sang cơ quan CSĐT là 30-3.


Trụ sở HĐND tỉnh Gia Lai.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra tỉnh Gia Lai kết luận các cán bộ HĐND tỉnh Gia Lai mắc nhiều sai phạm về tài chính, có thất thoát và trục lợi số tiền 11,2 tỉ đồng.

Trong đó, tiếp khách không đúng đối tượng, nguồn kinh phí; hồ sơ không bảo đảm, không đúng thực tế với số tiền trên 3,5 tỉ đồng. Cạnh đó, sử dụng kinh phí phục vụ hoạt động đối ngoại, công tác an ninh không đúng quy định 1,185 tỉ đồng. Ngoài ra, từ năm 2014 đến 2016 xảy ra việc lập khống chứng từ để mua văn phòng phẩm với số tiền hơn 1,125 tỉ đồng; hợp thức hóa hóa đơn để thanh toán 216 triệu đồng tiền quà Tết, tiền ăn hội nghị 162 triệu đồng…

Cũng theo kết luận, hồ sơ thanh toán trong đó có nhiều khoản tiếp khách không minh bạch lên tới 2,5 tỉ đồng.

Ông Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh Văn phòng, còn ký chứng từ thanh toán cho bản thân đi việc riêng bằng công quỹ trong năm 2015 là 43,7 triệu đồng…

Việc sai phạm được xác định kéo dài nhiều năm từ 2013 đến 2016. 

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Gia Lai, trong ba người vi phạm, chỉ ông Vũ Tiến Anh, Chánh Văn phòng HĐND tỉnh Gia Lai, là người hoàn thành việc nộp khắc phục. Riêng ông Nguyễn Thế Quang, nguyên Chánh văn phòng và bà Nguyễn Thị Lựu, Phó Chánh văn phòng, “dây dưa” và không thành tâm trong việc khắc phục.

Không chỉ vậy, nhiều cán bộ biên chế của Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Gia Lai còn không chịu nộp lại số tiền 2,3 tỉ đồng bị cấp trùng lương. Những cán bộ này đã được Quốc hội cấp lương, tuy nhiên vẫn lập dự toán để tỉnh Gia Lai cấp kinh phí trùng lặp (lần hai).