3 dự án nhà ở xã hội giá từ 500 triệu đồng/căn
(PL)- Năm 2017, TP. hcm đã ban hành kế hoạch về phát triển và quản lý NƠXH trên địa bàn TP giai đoạn 2016-2020. 

Theo đó, NƠXH sẽ đa dạng về diện tích, đa dạng về giá (từ 300 triệu đến khoảng 1 tỉ đồng) để phù hợp khả năng thanh toán với nhiều đối tượng. Chủ trương này thực hiện ra sao?

Để thị trường quyết định giá, diện tích căn hộ 

Hiện có ba dự án phù hợp với tiêu chí trên đã và đang được xây dựng, triển khai bán.

Cụ thể là dự án NƠXH tại xã Long Thới, huyện Nhà Bè của Công ty Địa ốc Hòa Bình làm chủ đầu tư với quy mô 462 căn. Theo phương án kinh doanh của chủ đầu tư, giá bán dự kiến khoảng 11,5 triệu đồng/m2 sàn ở. Diện tích căn hộ từ 45 m2, tính ra giá bán khoảng từ 500 triệu đồng/căn. Dự án này TP chấp thuận đầu tư vào năm 2017. Hiện nay chủ đầu tư đang làm thủ tục điều chỉnh quy hoạch 1/500 để làm cơ sở triển khai xây dựng vào năm 2019.

Ngoài ra, hai dự án NƠXH khác cũng đang có giá bán khoảng 500-600 triệu đồng/căn gồm khu NƠXH Nam Phan tại phường Phú Hữu, quận 9, do Công ty Cổ phần Đầu tư Nam Phan làm chủ đầu tư. Dự án có 484 căn hộ, diện tích 38-40 m2, hiện đã bán và bàn giao nhà cho khách hàng; dự án NƠXH khu dân cư Nguyên Sơn do Công ty Cổ phần Bất động sản Nguyên Sơn làm chủ đầu tư, đã thi công xong phần móng và đang triển khai bán.

Giám đốc Sở Xây dựng, ông Trần Trọng Tuấn, cho biết từ ba dự án trên chứng tỏ tại TP.HCM cũng có thể đầu tư xây dựng NƠXH có giá từ 500 triệu đồng/căn. Tuy nhiên, theo ông, Nhà nước khuyến khích DN tham gia đầu tư đa dạng NƠXH với nhiều diện tích và giá cả khác nhau để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người dân. Không thể áp đặt DN phải làm các dự án ở mức giá 500 triệu đồng/căn vì có nhu cầu NƠXH diện tích nhỏ, giá tầm 500-600 triệu đồng nhưng cũng có người cần căn hộ diện tích lớn hơn thì giá tiền cũng phải cao hơn, tầm 1 tỉ hoặc hơn 1 tỉ đồng. “Hãy để thị trường quyết định và chủ đầu tư sẽ tính toán để đáp ứng nhu cầu và phù hợp với khả năng chi trả của người dân. Vai trò của Nhà nước là cần có chính sách để đa dạng hóa loại hình NƠXH, đáp ứng nhu cầu đa dạng của các đối tượng NƠXH” - ông Tuấn nói.

3 dự án nhà ở xã hội giá từ 500 triệu đồng/căn  - ảnh 1
Ông Nguyễn Văn Danh, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP. HCM,  phát biểu tại buổi lễ bàn giao hơn 1.000 căn nhà ở xã hội thuộc  dự án Jamona Apartment ở quận 7. Ảnh: TTC Land

Hỗ trợ gói vay cho người mua nhà là quan trọng nhất

Đại diện Tập đoàn Nam Long cho hay công ty hiện có hai dự án là EhomeS Phú Hữu và EhomeS Nam Sài Gòn với quy mô gần 3.000 căn. Trong đó, từ nay đến cuối năm 2018 đã và sẽ bàn giao gần 2.000 căn. Số còn lại sẽ được bàn giao vào cuối năm 2019.

Để phát triển được dòng EhomeS, Nam Long cũng gặp không ít khó khăn. Đầu tiên là các chính sách, thủ tục quy định hiện hành để phát triển NƠXH phải trải qua nhiều thời gian tại nhiều khâu thẩm duyệt và nhiều ràng buộc hơn các dự án nhà ở thương mại. Trong khi vẫn chưa có những ưu đãi rõ nét, hướng tháo gỡ vướng mắc hỗ trợ DN. Hai vướng mắc lớn nhất trong phát triển NƠXH là chi phí giải tỏa, đền bù giải phóng mặt bằng và ban hành khung định mức để hạch toán các chi phí xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đấu nối cho các dự án.

Nam Long vẫn thường phải tự giải phóng mặt bằng, tự xây dựng hạ tầng kỹ thuật và đấu nối đến chân công trình nhưng lại chưa được phép tính các chi phí này vào giá thành. “Điều quan trọng nhất vẫn là các gói chính sách tín dụng lãi suất thấp để hỗ trợ người dân có thể tiếp cận vay mua hoặc thuê NƠXH bởi những người có thu nhập thấp có lượng vốn tiết kiệm không cao và đa số vẫn trông chờ vào những gói hỗ trợ tín dụng ưu đãi dài hạn” - công ty này nhận xét.

Ông Nguyễn Văn Lợi, Chủ tịch HĐQT Công ty Thiên Phú, cho hay hiện vẫn chưa có chính sách hấp dẫn để DN mặn mà với loại hình nhà ở này. “DN tôi cũng có hàng chục hecta quỹ đất để đầu tư NƠXH. Tuy nhiên, còn rất nhiều vướng mắc để triển khai. Nhiều chi phí của NƠXH chúng tôi đều phải để dự án nhà ở thương mại gánh, đặc biệt là chi phí đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật” - ông bày tỏ.

Ông Lợi cũng cho rằng Chính phủ phải mở hầu bao cho người nghèo được vay vốn lãi suất thấp để có thể mua NƠXH. “Nhà nước và DN chung tay thì mới có thể làm tốt được NƠXH” - ông nói.