Theo tin từ Tổng cục Thống kê, từ ngày 16-2 đến 15-3, cả nước xảy ra 370 vụ cháy nổ, làm 10 người chết và bảy người bị thương, thiệt hại vật chất ước tính 70,7 tỉ đồng.

Tính chung ba tháng đầu năm (từ ngày 16-12-2017 đến 15-3-2018), trên địa bàn cả nước xảy ra 1.085 vụ cháy nổ, làm 33 người chết và 66 người bị thương, thiệt hại ước tính theo báo cáo sơ bộ là hơn 413,2 tỉ đồng.

Cũng theo cơ quan này, các vụ cháy nổ tập trung chủ yếu ở các khu dân cư, chung cư cao tầng, khu công nghiệp, cơ sở cho thuê mặt bằng để kinh doanh. Nguyên nhân dẫn đến các vụ cháy nổ chủ yếu do ý thức của người dân chưa cao.

Thêm vào đó những kiến thức cơ bản về công tác phòng cháy chữa cháy chưa được phổ biến, tuyên truyền rộng rãi. Đặc biệt, hệ thống phòng cháy chữa cháy tại các chung cư cao tầng chưa được chú trọng về mức độ an toàn nên khi xảy ra cháy để lại hậu quả rất nặng nề.

Tổng cục Thống kê cũng nêu ra một số vụ cháy nổ có nghiêm trọng trong quý I-2018: vụ nổ xảy ra tại Bắc Ninh ngày 3-1 làm hai người chết, năm người bị thương và nhiều ngôi nhà bị hư hỏng; vụ cháy, nổ xảy ra tại Cà Mau ngày 6-2 làm hai người chết và bốn căn nhà bị thiêu rụi.

Đáng lưu ý là vụ cháy chung cư xảy ra tại TP.HCM ngày 23-3 đã để lại hậu quả đặc biệt nghiêm trọng về người và tài sản, theo báo cáo sơ bộ đã có 13 người chết, hàng chục người bị thương và hiện nay chưa thống kê được giá trị thiệt hại về tài sản.