(Vinamotor, đơn vị đưa người lao động đi) đã làm việc với ba thuyền viên Nguyễn Văn Hạ, Nguyễn Văn Xuân (cùng ở Hà Tĩnh) và Phan Xuân Phương (Nghệ An). Những người này vừa trở về nước ngày 25-10 sau khi bị cướp biển Somalia bắt giữ năm 2012.

Ba thuyền viên bày tỏ mong muốn Vinamotor và các cơ quan chức năng hỗ trợ, giải quyết các chế độ lương, bảo hiểm theo quy định. “Chúng tôi đi năm năm tám tháng nhưng mới nhận phụ cấp được một năm, những năm còn lại mong công ty giải quyết thỏa đáng” - các thuyền viên nói.

Ông Trần Hữu Hưng, Phó Tổng Giám đốc Vinamotor, cho biết trong quá trình đàm phán, chủ tàu vẫn gửi 1.600 USD/tháng cho hải tặc Somalia để nuôi toàn bộ thủy thủ đoàn và vẫn trả lương cho các lao động đến hết tháng 3-2013.

Cũng theo ông Hưng, ngày 18-10, Vinamotor đã chuyển 5.000 USD để Đại sứ quán Việt Nam tại Tanzania mua vé máy bay cho ba thuyền viên về nước. Từ năm 2013 đến nay, Vinamotor đã hỗ trợ 15 triệu đồng/gia đình thuyền viên, đã thanh toán tiền đặt cọc chống trốn cho gia đình lao động cả gốc và lãi. Khi về đến Hà Nội, các thuyền viên sẽ còn được nhận khoản hỗ trợ từ Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước.

Trong khi đó, ông Tống Hải Nam, Cục phó Cục Quản lý lao động ngoài nước, cho biết: “Hiện ba thuyền viên cần nghỉ ngơi, đoàn tụ gia đình, khám sức khỏe. Các phương án hỗ trợ thuyền viên sẽ được chúng tôi tính toán đầy đủ nhưng chưa thể thông tin mức hỗ trợ cụ thể là bao nhiêu”. Chiều tối cùng ngày, cả ba thuyền viên đã về đến quê nhà đoàn tụ cùng gia đình.