41 ngư dân bị chìm tàu đã vào bờ an toàn
(PL)- Các lực lượng chức năng đang phối hợp với các ngư dân khác tiếp tục tổ chức tìm kiếm ba ngư dân mất tích.

Ngày 8-9, tàu KN 420 thuộc Chi đội Kiểm ngư 4 đã đưa 41 ngư dân Quảng Nam bị nạn vào cảng Ba Ngòi, TP Cam Ranh (Khánh Hòa). Đây là những ngư dân trên tàu câu mực mang số hiệu QNa 91928 TS bị chìm trên biển ngày 2-9. Chủ con tàu này là ông Bùi Văn Quốc (ngụ xã Tam Hải, huyện Núi Thành, Quảng Nam), ông Trần Tấn Vinh (cùng quê) làm thuyền trưởng.

Kết vòng lại để vượt qua những giờ phút sinh tử

Theo các ngư dân bị nạn, sáng 2-9, khi thấy có sóng to, gió mạnh xuất hiện, các ngư dân trên tàu điều khiển tàu chạy vào đảo Thuyền Chài thuộc quần đảo Trường Sa (Khánh Hòa) để tránh trú.

Khi đến vùng biển cách đảo Thuyền Chài 35 hải lý về phía đông, tàu QNa 91928 TS bị lốc xoáy lớn bất ngờ đánh úp làm tàu bị lật. Toàn bộ 44 ngư dân trên tàu bị hất văng xuống biển. Ngay sau đó, chiếc tàu bị chìm.

Các ngư dân bơi lại gần nhau, đu bám vào các can nhựa, tìm vật dụng kết lại, rồi níu chặt vào đó, chờ cứu vớt. Nỗi đau càng lớn hơn khi các ngư dân phát hiện ba bạn tàu đã mất tích.

Các ngư dân còn lại phải chia nhau một chai nước cầm hơi và cố gắng động viên nhau để trải qua những giờ phút sinh tử trong đời mình với hy vọng sẽ tồn tại đến lúc được cứu sống.

Sau mấy chục tiếng đồng hồ trôi dạt trên biển, 41 ngư dân đã được tàu cá QNg 90817 TS của ngư dân Quảng Ngãi cứu vớt. Tiếp đó, tàu kiểm ngư KN 420 của Chi đội Kiểm ngư 4 đã kịp thời đến hỗ trợ các ngư dân bị nạn.

Các ngư dân được tàu KN 420 tiếp nhận, kiểm tra sức khỏe, sau đó đưa vào đảo Thuyền Chài. Tại đây, các ngư dân được lực lượng quân y của đảo chăm sóc sức khỏe, hỗ trợ lương thực thực phẩm, nước uống, cấp thuốc.

41 ngư dân bị chìm tàu đã vào bờ an toàn - ảnh 1
Tàu kiểm ngư KN 420 thuộc Chi đội Kiểm ngư 4 đưa 41 ngư dân bị nạn vào cảng Ba Ngòi, TP Cam Ranh (Khánh Hòa). Ảnh: THÀNH LONG

41 ngư dân bị chìm tàu đã vào bờ an toàn - ảnh 2
Bà Hồi cầm tấm giấy mời dự lễ bàn giao ngư dân và thở phào nhẹ nhõm khi chồng thoát nạn trở về. Ảnh: THANH NHẬT

Niềm vui và nước mắt chốn quê nhà

Từ khi nghe tin tàu bị nạn, chìm giữa biển khơi, đông đảo người dân đã đến nhà anh Bùi Văn Quốc, chủ tàu, thăm hỏi, động viên và cùng chờ đợi từng phút trong hy vọng người thân sẽ được cứu sống.

Chị Đỗ Thị Ánh Nga (chị ruột chị Đỗ Thị Ánh Hoa - vợ anh Quốc) cho biết khi nghe tin, chị Hoa không làm gì được, cửa hàng tạp hóa phải đóng cửa. Ba đứa con của anh Quốc cũng buồn lo, không ăn uống gì, chị phải đến nhà chăm sóc thay chị Hoa.

Chị Nga cho hay trên tàu gặp nạn còn có anh Vũ (con rể anh Quốc) và cha ruột của Vũ. Vợ anh Vũ sinh được một ngày thì ba người cùng đi biển. Đến ngày 2-9 thì tàu gặp nạn. “Đến khi biết cả nhà an toàn, tôi như trút được quả tạ ngàn cân, rồi mới dám nói cho hắn (vợ anh Vũ) biết” - chị Nga nói.

Cách nhà anh Quốc không xa là nhà ông Võ Hữu Hạnh, thuyền viên trên tàu. Cầm tấm giấy mời đến dự buổi lễ bàn giao ngư dân, bà Huỳnh Thị Hồi (57 tuổi, vợ ông Hạnh) vui mừng kể: “Nghe tin tàu bị chìm, tôi tức ngực không làm gì được hết. Chiều 3-9, họ nói cứu được 41 người rồi nhưng lòng có yên đâu. Phải đến ngày 6-8, khi nghe tiếng ổng trong điện thoại tôi mới thở phào nhẹ nhõm”.

Theo bà Hồi, mấy chục năm làm biển, đây là lần thứ hai ông Hạnh tai qua nạn khỏi. “Bởi người ta nói “lấy chồng dân biển hồn treo cột buồm” đúng y. Cái nghề trên gió dưới sóng, không biết đâu mà lần” - bà Hồi nói.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại chiều 8-9, chị Đỗ Thị Ánh Hoa (vợ chủ tàu Bùi Văn Quốc) cho biết khi hay tin sáng nay tàu cứu nạn cập cảng Cam Ranh, chị đã bắt xe vào đón chồng và bạn tàu. “Sức khỏe của mọi người đều ổn, vài người bị thương nhưng không quá nghiêm trọng. Mọi người đã lên xe về quê vào 19 giờ hôm nay” - chị Hoa nói.

Tích cực tìm kiếm ba ngư dân mất tích

Hiện nay Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã điều động thêm tàu 950 phối hợp với các tàu cá, các lực lượng tiếp tục tìm kiếm các ngư dân mất tích.

Tuy nhiên, việc tìm kiếm hết sức khó khăn do vùng biển ngư dân bị nạn đang có sóng to, gió mạnh.

Danh tính ba ngư dân mất tích được xác định: Nguyễn Tấn Vân (56 tuổi), Trần Văn Cảm (55 tuổi), Lê Văn Phường (46 tuổi), cùng ngụ xã Tam Thành, huyện Núi Thành, Quảng Nam. 

T.LỘC - Đ.QUANG

T.LỘC - Đ.QUANG - T.NHẬT