45 trạm BOT trên cả nước sẽ giảm phí vào tháng 10
(PLO)- Đó là khẳng định của Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường tại buổi họp báo Bộ GTVT ngày 29-9.

Theo ông Trường, sau khi có quyết định của Chính phủ về việc giảm phí BOT, Bộ GTVT đã làm việc với Bộ Tài chính. Đồng thời, tổ chức làm việc với các nhà đầu tư để cùng tìm phương án giảm khó khăn cho doanh nghiệp.

“Trong số 45 trạm thu phí BOT đang thực hiện thu phí trên cả nước, có 26 trạm giảm phí. Số còn lại, Bộ GTVT đang làm việc tiếp với nhà đầu tư để giảm phí trong tháng 10 tới đây…” - ông Trường nói.

Cũng theo ông Trường, đối với các trạm chuẩn bị ban hành thông tư thu phí, Bộ GTVT đã làm việc với nhà đầu tư, Bộ Tài chính để khi ban hành thông tư, mức phí được điều chỉnh giảm theo chỉ đạo của Chính phủ. Còn các trạm đã ban hành thông tư nhưng chưa thực hiện thu phí, Bộ GTVT cũng thực hiện đàm phán để điều chỉnh lại giá phù hợp.

trạm thu phí
Các trạm thu phí trên cả nước sẽ thực hiện giảm giá vé trong tháng 10. Ảnh: VIẾT LONG

Trước đó, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đã có văn bản đồng ý với kiến nghị của Bộ Tài chính về việc giảm phí trên đường quốc lộ, cao tốc đối với bốn nhóm xe.

Cụ thể, Chính phủ đồng ý giảm 10%-15% mức thu đối với các loại xe nhóm 4 (xe có trọng tải từ 10 tấn đến dưới 18 tấn; xe chở hàng bằng container 20 feet) và nhóm 5 (xe tải trọng từ 18 tấn trở lên, xe chở hàng container 40 feet) tại 29 trạm đang thu theo mức khung tối đa tại Thông tư 159.

Đồng thời, giảm 10%-20% mức phí đối với các loại xe thuộc nhóm 1 (xe dưới 12 ghế, xe có tải trọng dưới hai tấn, các loại xe buýt) và nhóm 2 (xe 12-30 ghế, xe tải từ hai tấn đến dưới bốn tấn) tại năm trạm có mức thu phí cao nhất để bảo đảm tương đồng với các trạm thu phí khác.

VIẾT LONG