50 năm Liên minh Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam
(PLO)- Ngày 20-4, UBMTTQ Việt Nam TP.HCM đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm ngày thành lập Liên minh các lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam (20-4-1968 – 20-4-2018). 
Tham dự buổi lễ có dự hiện diện của gần 300 đại biểu là nguyên lãnh đạo và gia đình các vị nguyên lãnh đạo, thành viên Ủy ban Trung ương Mặt trận dân tộc giải phóng miền Nam Việt Nam, Ủy ban Trung ương Liên minh các lực lượng dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam,… Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân cũng đã tham dự.

50 năm Liên minh Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam - ảnh 1
Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân (bìa trái) và Chủ tịch UBTW MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn (bìa phải) tặng hoa cho TS Hồ Hữu Nhựt và Kỹ sư Trần Thiện Tứ. Ảnh: L. THOA

Phát biểu tại buổi lễ, bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (UBMTTQ) Việt Nam TP, xúc động chia sẻ đây là dịp để cùng nhau ôn lại một giai đoạn lịch sử đầy ý nghĩa, nhắc nhở, tri ân và tiếp nối những giá trị bất biến, đó là lòng yêu nước và tiến bộ, là tinh thần cách mạng và không ngại hy sinh, là sức mạnh đại đoàn kết dân tộc tập hợp dưới ngọn cờ vinh quang của Đảng. 50 năm đã trôi qua nhưng những con người – là chứng nhân của một chứng tích lịch sử sáng suốt và anh hùng ngày ấy, vẫn còn hiện diện trong mỗi chúng ta.
Bà Châu cho biết ngày 20 và 21-4-1968, Đại hội thành lập Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam được tổ chức ở vùng giải phóng; ra tuyên ngôn và chương trình hành động cứu nước. Nội dung chủ yếu là đấu tranh đòi độc lập cho dân tộc, dân chủ và hòa bình cho Việt Nam. Đồng thời, quy tụ phong trào đấu tranh yêu nước của giới sinh viên, học sinh, trí thức, đồng bào tôn giáo, công nhân, thương gia, nhân sĩ dân chủ tại các đô thị miền Nam.
“50 năm đã qua nhưng ngay trong thời khắc này, trước những con người đáng kính đang hiện diện hôm nay; và cả những người đã đi xa, cho phép tôi được thay mặt Ban Thường trực UBMTTQ Việt Nam TP.HCM, xin được nghiêng mình bày tỏ lòng biết ơn và sự cảm phục sâu sắc nhất, thời gian không những không làm phai nhạt mà còn chất chồng thêm, sâu nặng hơn các giá trị mà thế hệ đi trước đã cống hiến, đã hy sinh, đã chiến đấu cho một Việt Nam hòa bình, trường tồn và phát triển” – bà Châu xúc động chia sẻ.

Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP nhận định, tự hào về tổ chức Mặt trận Tổ quốc với bề dày lịch sử vẻ vang của mình, trong đó có vai trò không thể thiếu của Liên minh các Lực lượng Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam càng làm cho mỗi chúng ta phải quyết tâm nhiều hơn nữa, nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, hoàn thành tốt nhất mọi nhiệm vụ mà Nghị quyết Đại hội MTTQ Việt Nam, Nghị quyết Đảng bộ TP lần thứ X,… đã đề ra.

50 năm Liên minh Dân tộc, Dân chủ và Hòa bình Việt Nam - ảnh 2
Bà Tô Thị Bích Châu, Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam TP, trao quà tri ân cho các đại biểu là nguyên lãnh đạo và gia đình các nguyên lãnh đạo,... Ảnh: L. THOA

Đại diện thế hệ cán bộ mặt trận trẻ, bà Hoàng Mai Quỳnh Hoa, Phó Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam quận Bình Thạnh, cho rằng với tấm lòng biết ơn sự đóng góp của thế hệ cha anh đi trước, thời gian qua, các thế hệ cán bộ Mặt trận luôn xung kích đi đầu trong nhiệm vụ của mình, xem đó là nghĩa vụ, trách nhiệm và niềm vinh dự của thế hệ trẻ hôm nay.
Bà Mai cũng khẳng định sẽ tiếp tục giữ gìn và phát huy những truyền thống, những thành quả cách mạng. Thế hệ cán bộ mặt trận trẻ nguyện sống có lý tưởng, có tri thức, có đạo đức cách mạng, xây dựng tác phong người cán bộ mặt trận.
Quyết tâm rèn luyện, vượt qua khó khăn, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; là khối đại đoàn kết toàn dân, tạo nên sự nhất trí về chính trị và tinh thần trong nhân dân. Thắt chặt mật thiết giữa nhân dân với Đảng và Nhà nước để thực hiện thắng lợi công cuộc đổi mới, xứng đáng với sự tin yêu của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP.

T. LÂM - L. THOA