60 hộ buôn bán đóng cửa vì nâng đường Kinh Dương Vương
(PLO)- Tính đến ngày 27-9, quận Bình Tân (TP.HCM) có 60 hộ kinh doanh cá thể phải ngưng kinh doanh vì ảnh hưởng bởi dự án Cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương (đoạn từ mũi tàu Phú Lâm đến vòng xoay An Lạc) - quận Bình Tân.

Ngày 27-9, ông Trần Quang Phúc, Chi cục trưởng Chi cục Thuế quận Bình Tân, đã cho biết tính đến ngày 27-9, quận đã giải quyết miễn thuế cho 60 hộ kinh doanh trên địa bàn quận Bình Tân (TP.HCM) phải tạm dừng hoạt động vì ảnh hưởng bởi dự án nâng đường Kinh Dương Vương, với số tiền 218 triệu đồng (39 hộ ở phường An Lạc và 21 hộ thuộc phường An Lạc A).

60 hộ buôn bán đóng cửa vì nâng đường Kinh Dương Vương - ảnh 1
Xây tường bịt kín lối vào một doanh nghiệp trên đường Kinh Dương Vương, quận Bình Tân. Ảnh: LÊ THOA

Ông Phúc cho biết căn cứ theo Thông tư 92 của Bộ Tài chính về Hướng dẫn thực hiện thuế GTGT và thuế TTCN đối với cá nhân cư trú có hoạt động kinh doanh, có quy định các cá nhân kinh doanh nộp thuế khoán bị thiên tai, hỏa hoạn, tai nạn, bệnh hiểm nghèo thì được xem xét miễn giảm thuế.

Từ đó, các hộ kinh doanh bị ảnh hưởng bởi việc nâng đường sẽ làm thông báo nghỉ kinh doanh gửi lên Chi cục Thuế quận Bình Tân; Chi cục Thuế sẽ phối hợp với các phường kiểm tra, xác minh nếu đúng thì Chi cục Thuế quận sẽ ra quyết định giảm thuế cho hộ đó.

60 hộ buôn bán đóng cửa vì nâng đường Kinh Dương Vương - ảnh 2
Nhiều đất, cát vẫn đổ trước cửa một hộ kinh doanh đã tạm đóng cửa. Ảnh: LÊ THOA

60 hộ buôn bán đóng cửa vì nâng đường Kinh Dương Vương - ảnh 3
Nhiều xe lu thi công nâng đường Kinh Dương Vương gây ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của nhiều doanh nghiệp. Ảnh: LÊ THOA

Nếu hết thời gian ngưng kinh doanh như đăng ký mà đường Kinh Dương Vương vẫn chưa nâng xong thì người dân có quyền tiếp tục gửi thông báo ngưng kinh doanh lần nữa để được miễn thuế.

Trước đó, tính đến ngày 24-8, Chi cục Thuế quận Bình Tân đã giải quyết được 54 hộ xin tạm ngưng kinh doanh, với tổng số tiền thuế được miễn là gần 195 triệu đồng; trong đó phường An Lạc có 35 hộ, phường An Lạc A có 19 hộ.
LÊ THOA