7 nhóm vấn đề bộ trưởng Công Thương trả lời chất vấn
(PLO)- Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của các đại biểu Quốc hội (ĐBQH). 

Ông cũng là bộ trưởng nhận được nhiều câu hỏi chất vấn nhất từ các ĐBQH. Phiên chất vấn bắt đầu từ ngày mai (15-11), kéo dài 2,5 ngày từ sáng 15-11 (thứ Ba) đến hết buổi sáng 17-11 (thứ Năm).

Trao đổi bên lề QH sáng nay (14-11), Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc cho biết sáng mai (15-11), Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh sẽ là người đầu tiên đăng đàn trả lời chất vấn của các ĐBQH.

Tiếp theo đó sẽ lần lượt là Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ và cuối cùng là Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân.

7 nhóm vấn đề bộ trưởng Công Thương trả lời chất vấn - ảnh 1
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc.

“Đây đều là bốn vấn đề nóng nhất được lựa chọn từ 16 lĩnh vực nóng được đại biểu quan tâm gửi câu hỏi, trong đó lĩnh vực nhận được nhiều câu hỏi nhất là công thương, sau đó là giáo dục, TN&MT và sau cùng là nội vụ” - ông Phúc cho biết.

Cũng theo ông Phúc, quá trình chất vấn sẽ vẫn có tranh luận trực tiếp bằng cách các đại biểu giơ biển. Thủ tướng là người cuối cùng có phát biểu, chốt lại bốn nhóm vấn đề mà các đại biểu đã chất vấn, sau đó đại biểu hỏi thêm và Thủ tướng sẽ trả lời. Dự kiến thời gian Thủ tướng đăng đàn trả lời chất vấn sẽ kéo dài nửa ngày, buổi sáng 17-11 (thứ Năm).

Điều mà nhiều người quan tâm đó là việc lần đầu tiên các ĐBQH khóa 14 tiến hành chất vấn các thành viên Chính phủ. Theo Tổng Thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc, ông tin tưởng các phiên chất vấn lần này sẽ sôi động và chất lượng. Ông Phúc cũng cho biết các đại biểu đều đã được tập huấn về các kỹ năng làm việc tại QH, trong đó có kỹ năng chất vấn.

Theo chương trình chất vấn của QH, dự kiến nội dung chất vấn của Bộ Công Thương sẽ bao gồm: Đánh giá tổng thể, phương án xử lý các dự án, nhà máy thua lỗ, kém hiệu quả, các dự án đã có quyết định đầu tư nhưng không triển khai, để hoang hóa, lãng phí; trách nhiệm của tổ chức, cá nhân có liên quan; các giải pháp củng cố hệ thống bán lẻ hàng hóa thích ứng với hội nhập quốc tế; kiểm soát kinh doanh đa cấp; quản lý thị trường, phòng, chống buôn lậu, hàng giả, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc; chính sách đột phá phát triển ngành ô tô theo định hướng đầu tư của Nhà nước và các cam kết hội nhập quốc tế. Phương án tổ chức kiểm tra, đánh giá chất lượng, quy hoạch các công trình thủy điện, thủy lợi và đảm bảo an toàn xả lũ trong thời gian tới.

Sau phần trả lời của bộ trưởng Bộ Công Thương, ba bộ trưởng còn lại (Bộ TN&MT, Bộ GD&ĐT, Bộ Nội vụ) sẽ lần lượt đăng đàn.

Các bộ trưởng, trưởng ngành cùng tham gia trả lời chất vấn gồm Bộ KH&ĐT, Bộ Tài chính, Bộ KH&CN, Bộ NN&PTNT, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng; các bộ trưởng, trưởng ngành khác và Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng trả lời về những nội dung liên quan thuộc trách nhiệm của mình (nếu có).

TRỌNG PHÚ