7.000 công nhân tổng vệ sinh TP trong dịp tết
(PL)- Để giữ vệ sinh toàn TP trong dịp tết, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM dự kiến huy động 2.000 xe vận chuyển rác và 7.000 công nhân.

UBND TP.HCM ngày 3-1 có công văn chỉ đạo các sở, ban, ngành và đơn vị trong ngành vệ sinh triển khai kế hoạch đảm bảo vệ sinh trên địa bàn TP trong dịp tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017.

Theo đó, để không xảy ra ứ đọng rác gây ảnh hưởng đến đời sống của người dân trong thời điểm cận tết, UBND TP cho phép các phương tiện vận tải chất thải rắn của ngành vệ sinh công cộng được hoạt động cả ngày và đêm từ ngày 25-1 đến hết ngày 1-2. Toàn bộ lượng rác phát sinh phải được thu gom, vận chuyển đến nơi quy định trước giao thừa. Trong quá trình vận chuyển, các chủ phương tiện phải đảm bảo vệ sinh môi trường, không được để rơi vãi rác thải, nước rỉ rác gây ô nhiễm môi trường.

7.000 công nhân tổng vệ sinh TP trong dịp tết - ảnh 1
Các công nhân vệ sinh luôn vất vả trong những ngày tết. Ảnh: HOÀNG GIANG

Sở TN&MT có trách nhiệm xây dựng, thực hiện kế hoạch điều phối lượng rác thu gom trong dịp tết 2017 về các khu liên hiệp xử lý rác cho phù hợp. Đồng thời, tăng cường sử dụng xe chuyên dụng để xử lý kịp thời các trường hợp rác thải lớn tồn đọng trên một số tuyến đường; tăng cường quản lý việc thực hiện thu gom, vận chuyển rác thải đối với lực lượng thu gom rác dân lập.

UBND TP cũng yêu cầu Sở GTVT, Trung tâm Điều hành chương trình chống ngập thành phố, Công ty TNHH MTV Thoát nước Đô thị và Công viên Cây xanh có giải pháp thoát nước và xử lý triều cường, chống ngập ở các khu vực bị ảnh hưởng. Trong đó, phải nạo vét khơi thông cống rãnh, mé nhánh hệ thống cây xanh đường phố, tránh để xảy ra rủi ro cho người dân trong dịp tết Nguyên đán.

Các đơn vị trong ngành vệ sinh được nghỉ hai ngày 28 và 29-1 (mùng 1 và 2 tết). Tuy nhiên, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP và các đơn vị công ích trên địa bàn quận, huyện phải bố trí lực lượng nhân sự hợp lý, phù hợp đặc điểm của địa phương và phương tiện để duy trì các công tác quét dọn, thu gom rác thải trên những tuyến đường chính nhằm đảm bảo chất lượng vệ sinh, mỹ quan đô thị của thành phố trong những ngày tết.

Ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc TN&MT, cho biết Sở đã yêu cầu các đơn vị xây dựng phải dọn dẹp vệ sinh công trình trước tết. Riêng Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị phải tăng cường nhân công, trang thiết bị và thời gian quét dọn vệ sinh trong dịp này.

Ông Huỳnh Minh Nhựt, Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM, nói thêm: “Để thực hiện kế hoạch vệ sinh môi trường của UBND TP, công ty đã bố trí 100% nhân lực, vật lực túc trực để dọn vệ sinh trong dịp tết, nhất là tại những điểm phát sinh lượng rác lớn như trung tâm thương mại, các chợ truyền thống và các khu vực chợ hoa. Có tổng cộng 2.000 xe vận chuyển rác và 7.000 công nhân tham gia trong đợt tổng vệ sinh này”.

Để phục vụ công tác vệ sinh tết, Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP.HCM đã hỗ trợ bốn quận 1, 3, 4, 12 lắp đặt 1.200 thùng rác công cộng. Trước đó, công ty cũng đã lắp đặt 200 thùng rác tại những khu vực vui chơi ở quận 1. Trong thời gian tới, công ty sẽ lắp đặt thêm hệ thống thùng rác công cộng trên toàn TP nhằm tạo thuận lợi cho người dân.

________________________________

13.000-14.000 tấn/ngày là lượng rác dự kiến thu gom tại TP.HCM trong những ngày cận tết.

TRÂM ANH