Ai bồi thường bảy ô tô bị chìm trong tầng hầm?

Thứ Ba, ngày 9/9/2014 - 06:55

(PL) - Nếu chủ đầu tư đã mua bảo hiểm, công ty bảo hiểm phải thanh toán trước mọi chi phí bồi thường, sau đó mới xem xét nguyên nhân là do bên nào để yêu cầu hoàn trả.

“Trận mưa chiều 6-9 quá lớn, lượng nước mưa ngoài đường tràn vào tầng hầm của tòa nhà Sài Gòn View Residences, 117 Nguyễn Cửu Vân, phường 17, quận Bình Thạnh (diện tích 300 m2) gây ngập sâu khoảng 1,3 m. Bảy xe ô tô các loại đang đỗ trong tầng hầm bị nhấn chìm hoàn toàn” - ngày 8-9, Phòng Cảnh sát PCCC quận Bình Thạnh cho hay.

Trong ngày 8-9, lượng nước trong hầm đã được bơm ra ngoài. Tuy nhiên, vấn đề được nhiều bạn đọc quan tâm là ai sẽ chịu trách nhiệm bồi thường trong vụ việc này. Theo luật sư Nguyễn Thế Thông, Đoàn Luật sư TP.HCM, trong vụ việc này có những giả thiết sau:

- Thứ nhất, nếu là xe của cư dân tòa nhà thì phải xác định đây là khu vực để xe chung của tòa nhà hay là của đơn vị nào. Trường hợp đó là bãi giữ xe của chung cư thì người dân (hoặc ban quản trị chung cư - NV) phải chịu trách nhiệm vì chủ đầu tư sau khi bàn giao nhà và làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận cho cư dân đã hết trách nhiệm. Còn đối với trường hợp người dân đã mua luôn vị trí giữ xe đó thì họ phải tự chịu trách nhiệm.

Ai bồi thường bảy ô tô bị chìm trong tầng hầm? - ảnh 1

Xe ô tô ngập nước trong tầng hầm tòa nhà Sài Gòn View Residences đang được xe cứu hộ kéo ra khỏi hiện trường. Ảnh: M.QUÝ

Riêng trường hợp chủ đầu tư đã mua bảo hiểm tài sản cho toàn chung cư thì phải xét xem hợp đồng bảo hiểm đó như thế nào. Chủ đầu tư mua từng gói hay mua bảo hiểm đối với toàn bộ tài sản có trong chung cư, từ đó mới có giải pháp phù hợp.

- Thứ hai, đối với trường hợp xe của khách vãng lai thì đơn vị trông giữ xe của khách phải chịu trách nhiệm bồi thường. Nếu như chủ đầu tư đã mua bảo hiểm, công ty bảo hiểm phải thanh toán trước mọi chi phí bồi thường, sau đó mới xem xét nguyên nhân là do bên nào để yêu cầu hoàn trả. (Hiện việc mua bảo hiểm đối với các bãi giữ xe là hoàn toàn tự nguyện, pháp luật chưa bắt buộc - luật sư Thông cho hay.)

Theo luật sư Thông, nếu các chủ phương tiện không đồng ý với mức bồi thường của công ty bảo hiểm hay chủ đầu tư chi trả, họ có thể khởi kiện các bên này ra tòa để đòi quyền lợi.

Cùng ngày, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Nguyễn Trường Khánh, Giám đốc marketing Công ty Bảo hiểm Liberty, cho biết: Trong trường hợp nếu như chủ đầu tư có ký hợp đồng với công ty bảo hiểm thì đơn vị sẽ chi trả theo những quy định của hợp đồng. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm sẽ trực tiếp thanh toán với bên sửa chữa ô tô chứ không đưa tiền trực tiếp cho chủ đầu tư hay chủ phương tiện.

Trong ngày 8-9, chúng tôi đã tìm cách liên hệ với chủ đầu tư tòa nhà Sài Gòn View Residences để tìm hiểu về vấn đề mua bảo hiểm tòa nhà và hướng chi trả bồi thường cho các chủ ô tô. Tuy nhiên, điều này bất thành do các bảo vệ tòa nhà cương quyết không cho PV vào trong.

MINH QUÝ

ĐỌC THÊM

Thầy Park hối hả cho vòng loại World Cup 2022

(PLO)- Sau khi vòng 13 V-League hoãn vì ảnh hưởng dịch COVID-19, thầy trò HLV Park Hang-seo tập trung ngay trong ngày 7-5 nhằm chuẩn bị tốt nhất cho vòng loại thứ hai cúp thế giới 2022.