Ai được quyền sử dụng còi, đèn ưu tiên?
Những xe thuộc diện ưu tiên cũng không được phép sử dụng tín hiệu còi, cờ, đèn tùy tiện.

Hình ảnh đoàn mô tô phân khối lớn của Công ty Bảo vệ Titan (TP.HCM) hú còi inh ỏi, chớp đèn và phát loa yêu cầu dòng xe đang lưu thông ngừng lại khi trên đường vào sân bay Tân Sơn Nhất đón Nick Vujicic khiến nhiều người dân ngỡ ngàng.

Không được tùy tiện sử dụng

Chưa dừng lại ở đó, khi đưa Nick Vujicic từ sân bay vào trung tâm TP.HCM, đoàn mô tô này tiếp tục sử dụng dùi cui để ép các loại xe dạt vào lề hoặc chặn ngang các giao lộ để ô tô chở Nick đi qua. Câu hỏi được nhiều người đặt ra: Cá nhân, tổ chức nào được quyền làm như vậy?

Theo luật sư Trần Đình Nam (Đoàn Luật sư TP.HCM), Luật Giao thông đường bộ chỉ cho phép xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ; xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường; xe cứu thương đang cấp cứu; xe hộ đê, xe đi khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ khẩn cấp được gắn còi, cờ, đèn hiệu ưu tiên. Luật không hạn chế tốc độ với các xe ưu tiên này và cho phép xe đi cả vào đường ngược chiều, vượt đèn đỏ.

Các bảo vệ vung gậy chặn dòng xe đang lưu thông để nhóm này vượt qua đèn đỏ. (Ảnh cắt từ clip do một người dân quay)

“Nghị định 109/2009 về tín hiệu của xe được quyền ưu tiên cũng nhấn mạnh, chỉ những xe trên mới được quyền lắp đặt thiết bị phát tín hiệu ưu tiên. Tuy vậy, các thiết bị này phải tuân theo những yêu cầu kỹ thuật về âm lượng, màu sắc, kích cỡ chứ không được gắn tùy tiện. Các mô tô của Công ty Titan không thuộc những xe được hưởng quyền ưu tiên nên việc sử dụng đèn, hú còi là không đúng quy định” - luật sư Nam nhấn mạnh.

Trung tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đường (thuộc Phòng CSGT Đường bộ - Đường sắt, Công an TP.HCM, PC67), cho biết thêm: Theo quy định hiện hành, có nhiều đối tượng được gắn còi, đèn ưu tiên như lực lượng cứu hỏa, cảnh sát 113… “Tuy nhiên, các lực lượng này chỉ được phép sử dụng còi hụ, đèn chớp trong quá trình thực hiện công tác chứ không được đưa dẫn đoàn” - ông Hải lưu ý.

Phạm một lúc nhiều lỗi

Như Pháp Luật TP.HCM đã phản ánh, hiện Đội CSGT Tuần tra dẫn đường, Đội CSGT Tân Sơn Nhất (đều thuộc PC67) đang làm rõ nguồn gốc một số mô tô phân khối lớn của Công ty Titan bị tạm giữ do vi phạm luật giao thông. Trong đó có chiếc mô tô đã chạy “nghênh ngang” trên phố và bị người dân quay clip, tung lên mạng. Khi bị Đội CSGT Tân Sơn Nhất kiểm tra vào tối 24-5, người lái xe không xuất trình được giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe, xe mang biển số giả…, trên xe lúc này cũng không còn còi hụ, đèn chớp.

Tương tự, những xe bị Đội CSGT Tuần tra dẫn đường kiểm tra do vượt đèn đỏ cũng không còn còi hụ, đèn chớp. “Có lẽ do dư luận phản ứng quá nên họ đã tháo gỡ” - một CSGT trong tổ kiểm tra, xử lý cho hay.

Về biện pháp xử lý, Trung tá Nguyễn Văn Hải, Đội trưởng Đội Tuần tra dẫn đường, thông tin: Theo Nghị định 34/2010 và Nghị định 71/2012 sửa đổi, bổ sung Nghị định 34/2010, ô tô không được quyền ưu tiên sử dụng tín hiệu còi, cờ, đèn của xe ưu tiên sẽ bị phạt từ 600.000 đến 800.000 đồng, tịch thu còi, đèn, cờ ưu tiên. Lái xe bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 30 ngày. Mức phạt với xe máy là từ 100.000 đến 200.000 đồng, tịch thu còi, cờ, đèn.

Theo luật sư Nam, đội mô tô của Công ty Titan là những xe dân sự và đương nhiên không được hưởng các quyền ưu tiên như chạy quá tốc độ, vượt đèn đỏ. Ngoài ra, việc tụ tập một số lượng mô tô thành đoàn chạy lạng lách với tốc độ cao còn có dấu hiệu gây rối trật tự giao thông, cần phải được xử lý nghiêm.

Để có căn cứ xử lý, PC67 cho hay sẽ tiếp tục làm rõ các dấu hiệu vi phạm trong clip như chạy tốc độ cao, sai làn đường, có biểu hiện tụ tập, đánh võng, vung gậy… Đáng chú ý, hầu hết những mô tô này đều từ 500 phân khối trở lên, muốn điều khiển phải có giấy phép lái xe phù hợp. Nếu không có bằng lái thì không chỉ người lái mà người giao xe cho họ cũng sẽ bị phạt nặng. Với những xe mang biển số giả, nếu chủ xe không xuất trình được giấy đăng ký xe thì CSGT sẽ tịch thu, thanh lý và bán đấu giá.

Mua còi hú, đèn chớp dễ hơn đi… chợ

Theo Nghị định 109/2009, hoạt động sản xuất, kinh doanh và nhập khẩu thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên thuộc dạng kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự. Người sản xuất, kinh doanh hay nhập khẩu chỉ được lắp đặt hoặc bán cho các tổ chức, cá nhân có giấy phép sử dụng thiết bị phát tín hiệu của xe ưu tiên.

Thế nhưng chỉ cần gõ từ khóa “còi hú, đèn chớp” vào Google, bạn sẽ dễ dàng thấy hàng ngàn mẫu quảng cáo về những loại sản phẩm này. Các mẫu quảng cáo nhiều chủng loại, kiểu dáng về các loại đèn báo quay, đèn báo quay khẩn cấp, còi hú, đèn xoay còi hụ, đèn quay có còi báo, đèn cảnh báo xoay… Đa số người bán chỉ hỏi nhu cầu cần mua loại đèn, còi hụ ra sao rồi báo giá, thậm chí giao tận nơi mà không hỏi gì đến “giấy phép sử dụng” như quy định.

MINH PHONG