Ngày 28-8-2018, tại Hà Nội, kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ về Hợp tác Kinh tế, Thương mại, Khoa học và Công nghệ đã diễn ra dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj.

Phát biểu tại kỳ họp, hai bên khẳng định niềm tin chính trị giữa hai nước không ngừng được củng cố được thể hiện qua các chuyến thăm lẫn nhau của lãnh đạo cấp cao hai nước.

Ấn Độ sẽ hỗ trợ 7 dự án cho đồng bào Chăm ở Ninh Thuận - ảnh 1
Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj phát biểu tại hội nghị.

Về một số diễn biến gần đây tại biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn và tự do hàng hải, hàng không tại biển Đông; ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở luật pháp quốc tế, không sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực; kêu gọi các bên liên quan không tiến hành các hoạt động làm phức tạp tình hình, mở rộng tranh chấp; thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC, sớm đạt được COC hiệu quả, thực chất và có tính ràng buộc pháp lý.

Kết thúc kỳ họp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Sushma Swaraj đã ký Biên bản thỏa thuận của Kỳ họp. Nhân dịp này, đại diện UBND tỉnh Ninh Thuận và Đại sứ quán Ấn Độ tại Việt Nam đã ký Bản ghi nhớ hợp tác để thực hiện bảy dự án hỗ trợ cho cộng đồng người Chăm tại tỉnh Ninh Thuận.

Dự kiến, kỳ họp lần thứ 17 Ủy ban Hỗn hợp Việt Nam-Ấn Độ sẽ diễn ra tại Ấn Độ trong năm 2020.

Chiều cùng ngày, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Sushma Swaraj. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao vai trò của Bộ Ngoại giao Ấn Độ và cá nhân bà bộ trưởng đã đóng góp vào thành công chuyến thăm, dự hội nghị cấp cao ASEAN - Ấn Độ của Thủ tướng vào tháng 1-2018 cũng như thúc đẩy quan hệ song phương.

Trên cơ sở kết quả kỳ họp lần thứ 16 Ủy ban Hỗn hợp hai nước, Thủ tướng đề nghị hai Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị chu đáo cho các chuyến thăm cấp cao sắp tới và là đầu mối để thúc đẩy các bộ, ngành, địa phương triển khai hiệu quả kết quả của các chuyến thăm cấp cao và các cơ chế hợp tác hai nước.