(PL)- “Việc hình thành Cộng đồng ASEAN là kết quả của gần nửa thế kỷ phấn đấu vươn lên của tất cả nước Đông Nam Á. Các nỗ lực vì hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển cho các dân tộc là yếu tố quyết định đưa đến thành công của ASEAN ngày hôm nay…”.

Ngày 31-12-2015 tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh như trên tại lễ thượng cờ chào mừng cộng đồng ASEAN chính thức thành lập.

Bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, ủng hộ đối với ASEAN và Việt Nam từ các bạn bè quốc tế, Phó Thủ tướng đồng thời khẳng định ASEAN đã và luôn luôn là trụ cột trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. “Việt Nam cam kết sẽ nỗ lực đồng hành, tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm trong hợp tác ASEAN, góp phần xây dựng thành công Cộng đồng ASEAN” - Phó Thủ tướng khẳng định.

Cùng ngày, UBND TP.HCM long trọng tổ chức lễ thượng cờ ASEAN tại cụm cờ ASEAN và các quốc gia thành viên (Bến Bạch Đằng, quận 1). Lãnh đạo Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP.HCM và đại diện tổng lãnh sự quán các nước ASEAN tham dự sự kiện này.

ASEAN với dân số trên 600 triệu người, hiện là nền kinh tế lớn thứ 7 trên thế giới với tổng GDP khoảng 2.400 tỉ USD. Dự kiến GDP của ASEAN sẽ đạt 4.700 tỉ USD vào năm 2020 và có tiềm năng trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới năm 2030.

V.THỊNH - LÊ THOA