Như Pháp Luật TP.HCM đã đưa tin, Thanh tra Chính phủ (TTCP) vừa có thông báo kết luận thanh tra về dự án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone mua 95% cổ phần của Công ty Cổ phần Nghe nhìn Toàn Cầu (AVG). Theo đó, quá trình thực hiện dự án đầu tư, MobiFone và các cơ quan có liên quan đã để xảy ra nhiều khuyết điểm, vi phạm.

AVG được định giá chênh hơn 7.000 tỉ ra sao? - ảnh 1
AVG được định giá chênh hơn 7.000 tỉ đồng

Kết luận thanh tra khẳng định việc MobiFone mua 95% cổ phần AVG cho thấy nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước hơn 7.000 tỉ đồng. Dẫn tới hệ quả trên, một phần nguyên nhân xuất phát từ khâu thẩm định giá. Cụ thể, MobiFone đã sử dụng kết quả thẩm định giá của Công ty TNHH Tư vấn Đầu tư và Thẩm định giá AMAX (AMAX) trong việc xác định giá trị AVG để đàm phán giá mua cổ phần.

Tuy nhiên, khi lựa chọn AMAX, MobiFone chỉ căn cứ vào báo giá thấp nhất trong ba đơn vị tư vấn, không thực hiện theo quy trình chỉ định thầu, vi phạm quy định tại Điều 55 Nghị định 63/2014 quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu.

Đáng chú ý, TTCP cho rằng kết quả thẩm định giá trị AVG của các đơn vị tư vấn không khách quan, không đảm bảo cơ sở pháp lý và độ tin cậy; vi phạm quy định các tiêu chuẩn thẩm định giá; giới hạn không đúng nhiều nội dung quan trọng, nhất là về cơ sở, tính khả thi của nguồn số liệu kế hoạch giai đoạn 2015-2020 của AVG mà đơn vị tư vấn đã sử dụng để xác định giá trị AVG. Nghiêm trọng hơn, AMAX đã sử dụng số liệu đầu vào bất hợp pháp, không có cơ sở để tính “giá trị tài sản vô hình ngoài bảng cân đối kế toán”,…

Mặc dù có nhiều điểm bất cập như trên nhưng MobiFone vẫn nghiệm thu kết quả thẩm định giá; nhận xét, đánh giá kết quả thẩm định giá của AMAX là “tuân thủ các tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam”, qua đó thể hiện sự thiếu trách nhiệm.

Khi đàm phán giá mua cổ phần, MobiFone sử dụng kết quả thẩm định giá do AMAX xác định giá trị AVG là 16.565 tỉ đồng để đàm phán giá mua cổ phần mà không trừ các khoản nợ phải trả 1.134 tỉ đồng, riêng việc làm này gây thiệt hại 1.134 tỉ đồng. Quan trọng nhất, AMAX đã sử dụng số liệu đầu vào không có cơ sở để xác định “Giá trị tài sản vô hình ngoài bảng cân đối kế toán là 13.448 tỉ đồng”.

Kết quả thanh tra cho thấy sau khi loại trừ giá trị tài sản vô hình 13.448 tỉ đồng và loại trừ nợ phải trả 1.134 tỉ đồng thì giá trị vốn chủ sở hữu của AVG tại thời điểm 31-3-2015 chỉ là 1.983 tỉ đồng (chưa tính đến việc định giá lại giá trị thực của các khoản AVG đã đầu tư tài chính ra ngoài doanh nghiệp).

“So với giá mua 95% cổ phần AVG là 8.889,815 tỉ đồng cho thấy nguy cơ hiện hữu thiệt hại nghiêm trọng vốn của Nhà nước tại Mobifone khoảng 7.006 tỉ đồng” - kết luận thanh tra nêu rõ.

Theo TTCP, để xảy ra nguy cơ thiệt hại trên, trách nhiệm thuộc về HĐTV, Chủ tịch HĐTV, ban tổng giám đốc, kế toán trưởng, bộ phận đàm phán, các bộ phận liên quan thuộc Mobifone.

Về phía AMAX, kết luận của TTCP cho hay công ty này đã vi phạm nghiêm trọng tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam, sử dụng trái phép nguồn số liệu dự báo kế hoạch kinh doanh do lựa chọn Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) lập để thẩm định giá, trong khi số liệu này không có cơ sở; vi phạm các tiêu chuẩn thẩm định giá. Vì vậy, giá trị AVG tại thời điểm 31-3-2015 là 16.565 tỉ đồng không có cơ sở pháp lý, không tin cậy. Trách nhiệm thuộc về giám đốc AMAX và các thẩm định viên liên quan theo quy định tại khoản 2 Điều 42 Luật Giá.