Ba dự án của Bộ Y tế có thể bị ‘cắt’ nguồn vốn
(PL)- Nếu tới ngày 31-10 mà Bộ Y tế chưa phê duyệt xong chủ trương đầu tư cho ba dự án, Bộ KH&ĐT sẽ kiến nghị Thủ tướng cắt vốn để chuyển sang các dự án khác.

Năm 2018, Bộ Y tế phải giải ngân 5.260 tỉ đồng để xây các dự án BV Bạch Mai Cơ sở 2BV Việt Đức Cơ sở 2 (ở Hà Nam) nhưng đến hết tháng 4, tỉ lệ giải ngân của Bộ Y tế là 1,36%. “Đây là một trong những điển hình yếu kém trong đầu tư xây dựng, mặc dù rất bức thiết, bệnh viện thì quá tải, người bệnh thì khổ sở, Nhà nước tập trung toàn lực vào đây, không thiếu tiền nhưng dự án này giải ngân rất chậm, không có công nhân làm việc”. Sáng 24-5, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc với ba bộ khối xã hội là Bộ VH-TT&DL, Bộ GD&ĐT và Bộ Y tế về thực hiện giải ngân vốn đầu tư công trung hạn và kế hoạch năm 2018 như trên.

“Đây là ba bộ có tiến độ giải ngân rất chậm, chậm nhất toàn quốc” - Phó Thủ tướng đánh giá và yêu cầu các bộ nêu rõ nguyên nhân, trách nhiệm, cam kết giải pháp thực hiện, “không phải họp xong để đấy”.

Ngoài hai dự án bệnh viện trên, Bộ Y tế còn tám dự án sử dụng vốn trái phiếu chính phủ, trong đó có ba dự án chưa phê duyệt chủ trương đầu tư là BV Nhi Cơ sở 2, BV Phụ sản Trung ương Cơ sở 2 và BV K.

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn cho biết: “Bộ trưởng của chúng tôi đã rất quyết liệt chỉ đạo, liên tục, thường xuyên. Còn về trách nhiệm trong chậm trễ giải ngân, Bộ Y tế xin nhận trách nhiệm với Chính phủ”.

Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Thế Phương cho biết nếu tới ngày 31-10 mà Bộ Y tế chưa phê duyệt xong chủ trương đầu tư cho ba dự án trên thì Bộ KH&ĐT sẽ kiến nghị Thủ tướng cắt vốn kế hoạch thực hiện ba dự án này để điều chuyển sang các dự án khác. Phó Thủ tướng cũng đồng tình với đề nghị này.

PV