Các văn bản do UBND tỉnh; các sở, ban, ngành; huyện, xã đã ban hành trước đây không còn phù hợp với kế hoạch này thì không còn hiệu lực áp dụng...

Chiều 8-12, UBND tỉnh Bà Rịa- Vũng Tàu công bố kế hoạch về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” trên địa bàn, theo Nghị quyết 128 của Chính phủ.

Theo đó tỉnh phân loại 4 cấp độ dịch. Cấp 1: Nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh; Cấp 2: Nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng; Cấp 3: Nguy cơ cao tương ứng với màu cam; Cấp 4: Nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ. 

Quy mô đánh giá cấp độ dịch ở phạm vi nhỏ nhất có thể nhằm đảm bảo linh hoạt, hiệu quả. Sở Y tế chịu trách nhiệm đánh giá và tham mưu tỉnh ban hành quyết định công bố cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh hàng tuần theo quy định Bộ Y tế. Cập nhật đánh giá hàng tuần theo kết quả công bố cấp độ dịch. Trường hợp có địa phương tăng hoặc giảm cấp độ dịch không cùng thời điểm công bố định kỳ, Sở Y tế tham mưu tỉnh công bố ngay tại thời điểm tăng hoặc giảm cấp độ dịch.

Kế hoạch này được áp dụng thống nhất toàn tỉnh kể từ ngày 10/12/2021. Các văn bản do UBND tỉnh; các sở, ban, ngành; UBND cấp huyện, xã đã ban hành trước đây không còn phù hợp với các nội dung quy định tại kế hoạch này thì không còn hiệu lực áp dụng. Cụ thể là công văn số 15467/UBND-VP ngày 15/10/2021, công văn số 15473/UBND-VP ngày 16/10/2021 của UBND tỉnh; công văn số 893/TTCH ngày 17/10/2021 của Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch tỉnh.

Vấn đề được người dân, doanh nghiệp quan tâm nhất là các hoạt động sản xuất, kinh doanh, dịch vụ sẽ hoạt động thế nào kể từ 10-12 tới.

Theo kế hoạch cụ thể như sau:

sở sản xuất, kinh doanh, đơn vị thi công dự án, công trình giao thông, xây dựng: Được hoạt động ở cả 4 Cấp độ dịch. Nhưng phải định kỳ đánh giá nguy cơ lây nhiễm COVID-19; Có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 và phương án xử trí khi có trường hợp mắc.

Cơ sở kinh doanh dịch vụ bao gồm trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ: Được hoạt động ở Cấp độ dịch 1 và 2. Có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 và phương án xử trí khi có trường hợp mắc. Ở Cấp độ 3,4 thì hạn chế hoạt động; UBND tỉnh quy định hạn chế số lượng người bán, mua cùng một thời điểm.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Mở nhiều hoạt động theo Nghị quyết 128 từ 10-12 - ảnh 1
Hoạt động du lịch, lưu trú được hoạt động trở lại khi đáp ứng các điều kiện về phòng chống dịch, ở Cấp độ dịch phù hợp với kế hoạch 

Nhà hàng, quán ăn, chợ truyền thống được hoạt động ở Cấp độ 1, 2, 3; Có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 và phương án xử trí khi có trường hợp mắc. Bị hạn chế hoạt động ở Cấp độ 4; UBND tỉnh tỉnh quy định hạn chế số lượng người bán, mua cùng một thời điểm.

sở kinh doanh các dịch vụ có nguy cơ lây nhiễm cao như làm tóc (bao gồm cắt tóc), làm đẹp, mát xa, vũ trường, karaoke, quán bar, internet, trò chơi điện tử hoặc các cơ sở khác do địa phương quyết định và đảm bảo phòng, chống dịch theo hướng dẫn của chính quyền địa phương được hoạt động ở Cấp 1 với điều kiện cần thiết đảm bảo phòng chống dịch. Bị hạn chế hoạt động ở Cấp 2,3, ngừng hoạt động khi dịch Cấp 4. UBND tỉnh quy định các điều kiện cần thiết để hoạt động.

Hoạt động bán hàng rong, vé số dạo: Hoạt động khi dịch Cấp 1 nếu đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 hoặc giấy xét nghiệm SARS-CoV-2 còn hiệu lực. Ngoài ra phải hạn chế hoạt động khi dịch Cấp 2; Ngừng hoạt động khi dịch Cấp 3,4.

Hoạt động quan, công sở: Hoạt động khi dịch Cấp 1, 2.  Có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 và phương án xử trí khi có trường hợp mắc. Hạn chế hoạt động khi dịch Cấp 3,  4;  giảm số lượng người làm việc, tăng cường làm việc trực tuyến.

Hoạt động cơ sở tôn giáo, tín ngưỡng, thờ tự: Hoạt động ở dịch Cấp 1,2. Có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 và phương án xử trí khi có trường hợp mắc. giảm số lượng người tham gia. Hạn chế hoạt động khi dịch Cấp 3, giảm số lượng người tham gia, 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID- 19 hoặc có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực. Ngừng hoạt động khi dịch Cấp 4.

Các hoạt động nghỉ dưỡng,  khách  sạn,  nhà  nghỉ, tham quan du lịch; biểu diễn văn hóa, nghệ thuật, thể dục, thể thao,…được hoạt động ở Cấp 1, 2; hạn chế hoạt động khi dịch Cấp 3 và ngừng hoạt động khi dịch Cấp 4.

Bà Rịa- Vũng Tàu: Mở nhiều hoạt động theo Nghị quyết 128 từ 10-12 - ảnh 2
Hoạt động tại các chợ, siêu thị cũng được quy định cụ thể theo kế hoạch mới của tỉnh. (Ảnh minh họa:TĐ)

Trong đó các cơ sở, địa điểm nghỉ dưỡng, khách sạn, điểm tham quan hoạt động bình thường ở Cấp 1; khi dịch Cấp 2 hoạt động nhưng giảm số lượng người tham gia. 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh COVID- 19 hoặc có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực; Có kế hoạch, phương án thích ứng và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp đảm bảo phòng, chống dịch COVID-19 theo hướng dẫn của Sở VH&TT và Sở Du lịch. Khi dịch Cấp 3 cũng phải đáp ứng các điều kiện trên nhưng hạn chế hoạt động. Cấp 4 thì ngừng hoạt động. 

Bảo tàng, triển lãm, thư viện, rạp chiếu phim, cơ sở nghệ thuật thể thao, thể dục,…được hoạt động bình thường khi dịch Cấp 1. Có kế hoạch và chịu trách nhiệm triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID- 19 và phương án xử trí khi có trường hợp mắc. Giảm số lượng người tham gia. Hoạt động hạn chế ở dịch Cấp 2, 3. 100% người tham gia đã được tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi bệnh COVID- 19 hoặc có xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính còn hiệu lực. Sở VH&TT hướng dẫn hoạt động của các cơ sở, địa điểm đảm bảo  phòng,  chống dịch COVID-19. Ngừng hoạt động khi dịch Cấp 4.

Tỉnh yêu cầu người dân vẫn phải thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch...