Sáng 24-9, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc. Ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao, đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Tập trung tối đa xây dựng kết cấu hạ tầng

Theo ông Nguyễn Hòa Bình, những năm qua Bà Rịa-Vũng Tàu có những bước phát triển vượt bậc, luôn là địa phương đi đầu và sáng tạo, ngày càng khẳng định là một cực tăng trưởng quan trọng của quốc gia.

Sau khi chỉ ra một số khó khăn, thử thách cũng như hạn chế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Hòa Bình đã gợi mở một số vấn đề quan trọng mà tỉnh cần tập trung trong thời gian tới. Cụ thể, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh phải được xem là nhiệm vụ then chốt. Cùng đó là không ngừng nâng cao vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu các cấp, các ngành.

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Hòa Bình cho rằng hơn lúc nào hết nhân dân đòi hỏi ở mỗi đảng viên, mỗi cấp ủy viên tinh thần xả thân, dám làm, dám chịu trách nhiệm, có đủ năng lực đáp ứng được yêu cầu của công cuộc phát triển đất nước thời kỳ đổi mới và hội nhập.

“Một khi chúng ta xây dựng được một đội ngũ đảng viên có phẩm chất và nhiệt huyết như thời kháng chiến ngày xưa, được đào tạo chính quy và chuyên nghiệp như thời hòa bình ngày nay thì nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua và Đảng sẽ nhất định trường tồn cùng dân tộc” - ông Bình nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ông Nguyễn Hòa Bình cho rằng tới đây tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cần tập trung tối đa cho đầu tư, xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế, đẩy nhanh đầu tư xây dựng các tuyến đường cao tốc, nhất là đường sắt kết nối các tỉnh, các trung tâm công nghiệp trong vùng với cụm cảng Cái Mép - Thị Vải. Bên cạnh đó, tỉnh phải chú trọng xây dựng hạ tầng công nghệ thông tin phục vụ phát triển kinh tế số, công nghiệp 4.0 và thương mại điện tử.

Cùng với việc tranh thủ tối đa đầu tư của trung ương, tỉnh cần chủ động khai thác nguồn lực tại chỗ, phối hợp với các địa phương phía Nam để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng liên vùng.

Bà Rịa-Vũng Tàu: Cực tăng trưởng quan trọng của quốc gia - ảnh 1
Ông Nguyễn Hòa Bình, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án TAND Tối cao và ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu, đang tiến vào đại hội. Ảnh: TRÙNG KHÁNH

Nhân dân đánh giá sự sáng suốt của đại hội

Bí thư Trung ương Đảng Nguyễn Hòa Bình cũng lưu ý tỉnh phải tập trung thực hiện nhiệm vụ đột phá trong công tác đào tạo, thu hút nhân tài, nguồn nhân lực chất lượng cao; huy động cả Nhà nước và doanh nghiệp, xã hội cùng đầu tư cho giáo dục, dạy nghề…

Đặc biệt chú trọng lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện hiệu quả các giải pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho nhân dân, thu hẹp khoảng cách giữa các vùng thành thị, khu công nghiệp với vùng nông thôn, ven biển, đảo trong tỉnh.

Về cải cách hành chính, tỉnh cần tiếp tục rà soát và thực hiện cải cách hành chính, cải cách tư pháp quyết liệt hơn nữa để cùng trung ương cải thiện môi trường đầu tư và có thể mời gọi, đón nhận các dự án đầu tư theo định hướng của tỉnh.

Có cơ chế phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng chức năng và lực lượng làm kinh tế, đẩy mạnh và kiểm soát chặt chẽ việc đánh bắt hải sản xa bờ, phát triển mô hình hậu cần nghề cá trên biển, kết hợp với bảo vệ chủ quyền biển, đảo quốc gia.

“Sự sáng suốt của đại hội phải được đo bằng chính đánh giá của nhân dân. Khi danh sách Ban chấp hành Đảng bộ được công bố thì người dân nhận ra rằng sự lựa chọn là chính xác. Đây chính là niềm tin, là hy vọng, những thành tựu mới, to lớn hơn đang đến gần, là những đồng chí tiêu biểu cho trí tuệ, ý chí và sức mạnh đoàn kết của Đảng bộ” - ông Nguyễn Hòa Bình nói.

Trước đó, phát biểu khai mạc đại hội, ông Phạm Viết Thanh, Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết: “Trong năm năm qua, phát huy truyền thống cách mạng hào hùng của địa phương với tinh thần tự lực, tự cường, chủ động, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ, các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp của tỉnh đã đoàn kết một lòng, ra sức thi đua, nỗ lực phấn đấu đạt được những thành tựu quan trọng và toàn diện trên các lĩnh vực”.

Theo đó, kinh tế của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu luôn duy trì phát triển, khẳng định vai trò là một cực tăng trưởng quan trọng của cả nước; quy mô GRDP đứng thứ ba cả nước. Tỉnh cũng đứng tốp đầu cả nước về đóng góp ngân sách quốc gia.

Ông Phạm Viết Thanh được giới thiệu bầu làm bí thư Tỉnh ủy khóa VII

Chiều 24-9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII đã tiến hành bỏ phiếu bầu Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh khóa VII, nhiệm kỳ 2020-2025. Theo đó, đại hội đã bầu ra 48 ủy viên và bầu khuyết một cơ cấu viện trưởng VKSND tỉnh. Lý do bầu khuyết viện trưởng VKSND tỉnh là do ông Mai Văn Linh, Viện trưởng VKSND tỉnh, mới được điều động, bổ nhiệm từ ngày 1-9-2020 nên Tỉnh ủy chưa thực hiện quy trình để giới thiệu nhân sự tham gia cấp ủy Khóa VII, nhiệm kỳ 2020-2025.

Đại hội cũng đã bỏ phiếu giới thiệu bầu chức danh bí thư Tỉnh ủy khóa VII, nhiệm kỳ 2020-2025 đối với ông Phạm Viết Thanh, hiện là bí thư Tỉnh ủy khóa VI.

Hôm nay đại hội tiếp tục diễn ra.