Bã trầu làm… sập cầu
Được xây dựng từ 26.500 tấn thép và có khả năng chịu được 100.000 lượt xe cộ lưu thông mỗi ngày, cây cầu Howrah nổi tiếng ở Kolkata, Ấn Độ, hiện lại đang phải đối mặt với nguy cơ mà những nhà thiết kế chưa bao giờ nghĩ tới - nạn khạc nhổ nơi công cộng.

Các kỹ sư cho biết các cột trụ của cầu Howrah bắc qua dòng Hooghly hiện đang bị mòn rỉ nghiêm trọng. Nguyên nhân của tình trạng này là hàng triệu miếng bã trầu mà người đi đường nhổ ra. Mỗi ngày có nửa triệu người lưu thông qua cầu, và bã trầu mà họ nhổ ra đã nhuộm đỏ các rầm thép tại các cột trụ chính của cây cầu.

Cầu Howrah nổi tiếng đang bị đe doạ vì hành vi thiếu ý thức con người

Giám đốc Sở Khoa học Kolkata Chandranatha Bhattacharya nói: “Thành phần hóa học trong bã trầu là hợp chất có khả năng ăn mòn cực cao và đã đến lúc phải đại tu cây cầu”. Sở cảnh sát Kolkata cho biết mỗi ngày có hàng chục người bị phạt vì tội nhổ bã trầu ra cầu nhưng việc kiểm soát vấn đề này gần như vô hiệu. Một quan chức nói: “Điều chúng ta cần làm là mở một chiến dịch giáo dục người dân về giá trị của cây cầu và hậu quả của việc nhổ bã trầu bừa bãi”.

Theo Nguyễn Hà (ANTĐ/AFP)