Trưa 1-10, trao đổi qua điện thoại với phóng viên PLO, ông Nguyễn Tấn Khương, Chánh văn phòng kim người phát ngôn UBND tỉnh Bạc Liêu khẳng định tỉnh này đang thực hiện nghiêm chỉ đạo của Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam hôm 28-9-2021. 

Bạc Liêu siết chặt vòng ngoài, không để dân vào tỉnh trái phép - ảnh 1
Văn bản chỉ đạo tuyệt đối không để người vào tỉnh trái phép (ảnh: TRẦN VŨ).

"Bạc Liêu sẽ nhận người về nhưng trên cơ sở kế hoạch cụ thể, không nhận người về tự phát. Dự kiến ngày 9-10-2021 chúng tôi sẽ có thêm một đợt đón vài trăm người dân về. Đối tượng được chọn ưu tiên theo quy định"- ông Khương nói. 

Trước đó, vào ngày 28-9-2021, Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu, ông Phạm Văn Thiều có công văn số 4231/UBND-KGVX, chỉ đạo hệ thống chính quyền tỉnh mình siết chặc vòng ngoài. Ngay tiêu đề công văn đã khẳng định "tuyệt đối không để các trường hợp vào tỉnh không được phép của chính quyền". 

Công văn chỉ đạo rõ cho Công an tỉnh, kết hợp các sở, ngành, các huyện, thị, thành phố trong tỉnh kiểm soát chặc chẽ người ra, vào tỉnh. Xử lý nghiêm mọi trường hợp ra vào tỉnh mà không được sự cho phép của Chủ tịch tỉnh hoặc người được Chủ tịch tỉnh ủy quyền. 

Với các trường hợp người dân Bạc Liệu đã về bị kẹt tại các chốt kiểm soát của các tỉnh thì Bạc Liêu có đón nhận họ không, với câu hỏi này của PV PLO, ông Nguyễn Tấn Khương bảo rằng Bạc Liêu chưa đủ điều kiện tiếp nhận. Những trường hợp về Bạc Liêu tự phát sẽ được quân khu tiếp nhận cách ly. 

Trong khi đó, qua điện thoại, ông Nguyễn Đức Thánh, Chánh văn phòng kiêm người phát ngôn UBND tỉnh Cà Mau cho hay rằng nếu công dân về đến tỉnh thì tỉnh tiếp nhận, nhưng buộc cách ly theo quy định. 

Cả hai tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu đều cho biết, nguyên nhân chưa thể tiếp nhận người về tự phát là vì hai tỉnh này không đủ điều kiện cách ly cho số lượng người quá đông. 

Ngoài ra, hai tỉnh trên cũng cho biết tỉ lệ tiêm chủng vắc xin còn quá thấp nên chưa thể đón người dân một cách đại trà, quan ngại dịch bùng phát lớn.