Bắc Nghệ An có 'mưa vàng', rừng Hà Tĩnh vẫn chờ...
(PLO)- Tại khu vực từng có rừng bị cháy lớn như núi Hồng Lĩnh, núi Mồng Gà, dãy núi ở huyện Nam Đàn, Thanh Chương... vẫn chưa có mưa.

Lúc 16 giờ 10 tại khu vực thị xã Hoàng Mai, huyện miền núi Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn...(Nghệ An) xuất hiện cơn “mưa vàng” sau nhiều ngày nắng nóng.

Tuy nhiên, tại khu vực từng có rừng bị cháy lớn như núi Hồng Lĩnh (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh), núi Mồng Gà (huyện Đức Thọ), dãy núi ở huyện Nam Đàn, Thanh Chương (Nghệ An) vẫn chưa có mưa.

Bắc Nghệ An có 'mưa vàng', rừng Hà Tĩnh vẫn chờ... - ảnh 1
Tại thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) đã xảy ra mưa giông. Ảnh: Thanh Thủy. 

Từ trưa 1-7, tại TP Vinh (Nghệ An) và vùng phụ cận trời có mây, nhưng mưa không xuất hiện, cuối chiều cùng ngày trời lại có nắng.

Những ngày qua, tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có nắng nóng gay gắt kéo dài trong nhiều ngày, gió Lào thổi mạnh; đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng và nhiều vùng nông thôn đang hạn hán thiếu nước nghiêm trọng.

Bắc Nghệ An có 'mưa vàng', rừng Hà Tĩnh vẫn chờ... - ảnh 2
Cơn "mưa vàng" trút xuống huyện miền núi Quỳ Hợp (Nghệ An) sau nhiều ngày nắng nóng. 

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp đi qua khu vực Bắc Bộ nên trong đêm nay và ngày mai (2-7), ở Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. 

Riêng khu vực Đồng Bằng Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 30-70 mm/24 giờ, có nơi trên 100 mm/24 giờ). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi (đặc biệt là các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang), ngập lụt vùng trũng ở khu vực trên.

Khu vực Hà Nội đêm nay và ngày mai (2-7) có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.

ĐẮC LAM