Bạn bè giết nhau vì một triệu tiền công đòi nợ thuê
(PLO) - Ngày 26-9, TAND TP.HCM xử sơ thẩm đã tuyên phạt Lê Vạn Lý 10 năm tù về tội giết người.

Bị cáo Lý bị truy tố theo khoản 2, điều 93, BLHS vì trong vụ án có phần lỗi người bị hại tác động gây nên vụ án. Tại tòa, công tố viên đề nghị xử phạt bị cáo mức án từ tám đến chín năm tù.

HĐXX nhận định hành vi của bị cáo cần xử lý nghiêm vì lẽ ra trong trường hợp này bị cáo Lý có thể chọn một cách cư xử khác. Đồng thời, tòa cũng buộc bị cáo Lý bồi thường cho phía nạn nhân 122 triệu đồng.

Bạn bè giết nhau vì một triệu tiền công đòi nợ thuê - ảnh 1

Bị cáo Lý tại phiên tòa

Theo hồ sơ, Lý làm thuê tại câu lạc bộ bi-da “Bin Bin” phường 15 (Tân Bình). Tháng 7-2013, biết có người nợ tiền ông chủ 65 triệu đồng mà đòi hoài không trả, Lý kể với bạn Vũ Văn Thịnh xem có giúp được gì cho chủ hay không. Hôm sau, nhóm Thịnh đến gặp chủ của Lý bàn bạc và được chỉ nhà con nợ. Chủ của Lý hứa nếu lấy được tiền sẽ chia cho nhóm Thịnh phân nửa.

Sau đó, nhóm Thịnh đến nhà con nợ để gây áp lực đòi nợ. Vì chưa có tiền trả, con nợ viết giấy hẹn ngày 8-8-2013 sẽ trả trước 14 triệu đồng.

Đúng hẹn, con nợ trả được 10 triệu đồng. Lấy tiền xong, chủ đưa 5 triệu đồng để Lý đưa cho Thịnh như thỏa thuận. Lý liền điện thoại cho Thịnh biết và hẹn sáng mai gặp nhau uống cà phê  đưa tiền. Về nhà, vợ nói bố vợ đang bệnh nặng mai phải về quê ở Bình Phước thăm. Nghe vậy, Lý đưa vợ 5 triệu đồng bảo mang về quê lo thuốc thang cho bố.

Hôm sau, Lý điện thoại cho Thịnh kể lại hoàn cảnh của mình rồi hẹn ngày 10-8-2013 sẽ vay tiền để trả cho Thịnh. Nhưng Thịnh cho rằng Lý dựng chuyện nên nhất quyết không chịu. Thịnh phải điện thoại cho vợ và yêu cầu phải gửi ngay 5 triệu đồng vào tài khoản của bạn Thịnh nếu không thì không yên với Thịnh. Không còn đủ tiền nên vợ Lý chỉ gửi cho Thịnh 4 triệu đồng. Thịnh liền điện thoại cho Lý bảo phải trả ngay một triệu nữa nhưng Lý nói không có tiền.

Đòi không được, chiều ngày 10-8-2013, Thịnh lấy 2 cây ba trắc lận vào người rồi cùng bạn tìm đến nơi làm của Lý. Thịnh xông vào dùng ba trắc đánh tới tấp vào người của Lý. Bị đánh đau, Lý chạy sang quầy bán nước bên cạnh giật lấy con dao đâm nhiều nhát vào người Thịnh rồi bỏ trốn. Vài ngày sau khi hay tin Thịnh đã chết, Lý đến công an đầu thú.

HOÀNG YẾN