Ban Bí thư rất quan tâm vấn đề tại cảng Quy Nhơn
(PLO)- Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng cho hay không để bức xúc kéo dài được bởi cảng Quy Nhơn có vị trí rất là quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh.

Ngày 4-7, ông Trần Quốc Vượng (Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư) dẫn đầu đoàn công tác của Trung ương Đảng làm việc với Tỉnh ủy Bình Định.

Báo cáo với Thường trực Ban Bí thư, ông Nguyễn Thanh Tùng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, cho rằng việc cổ phần hóa cảng Quy Nhơn với hầu hết thuộc về doanh nghiệp là bức xúc lớn nhất ở tỉnh này thời gian dài vừa qua.


Ông Trần Quốc Vượng, Thường trực Ban Bí thư, làm việc với Tỉnh ủy Bình Định.

Theo ông Tùng, cảng Quy Nhơn là một cảng biển có tầm cỡ ở khu vực miền Trung. Từ khi cảng thuộc về tay tư nhân sau khi cổ phần hóa, tỉnh Bình Định rất lúng túng, không biết quản lý, phát triển như thế nào.

“Hiện tại tỉnh muốn phát triển cái gì liên quan đến cảng biển đều phải thông qua doanh nghiệp nhưng liệu họ có đồng ý không. Tôi tha thiết đưa kiến nghị Nhà nước sớm can thiệp quản lý, nắm cổ phần chi phối tại cảng Quy Nhơn. Không thể cổ phần hóa rồi thuộc về tay doanh nghiệp như thế. Điều này ảnh hưởng đến quản lý, các yếu tố tài nguyên, chiến lược quốc phòng” - ông Tùng nói.

Tương tự, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, cũng cho rằng cảng Quy Nhơn là cảng tổng hợp quốc gia, có ý nghĩa chiến lược an ninh quốc phòng, là hành lang Đông-Tây trong giao thương quốc tế. Tuy nhiên, từ khi cảng Quy Nhơn rơi vào tay tư nhân, tỉnh Bình Định trở nên lúng túng, mất kiểm soát trong quản lý, điều hành.

Theo ông Dũng, quá trình cổ phần hóa cảng Quy Nhơn cũng nảy sinh nhiều vấn đề bức xúc trong nhân dân. Thanh tra Chính phủ đã tiến hành thanh tra toàn diện để phát hiện, làm rõ sai phạm, đề xuất xử lý theo quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định kiến nghị Thường trực Ban Bí thư xem xét, chỉ đạo Chính phủ cho cơ chế về thẩm quyền quản lý của địa phương đối với cảng Quy Nhơn theo hướng Nhà nước nắm giữ cổ phần chi phối. Tỉnh Bình Định cũng đề nghị giao Ban Kinh tế Trung ương, Bộ GTVT chủ trì cùng với tỉnh Bình Định xem xét quy hoạch xây dựng, mở rộng quy mô theo hướng phát triển dịch vụ cảng-logistics, bao gồm xây dựng cảng mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của cảng hiện có.

Tỉnh cũng kiến nghị nghiên cứu cơ chế hợp tác công-tư trong đầu tư nâng cấp, quản lý, khai thác cụm cảng Quy Nhơn với nhiều cảng thành viên để kết nối với hạ tầng các lĩnh vực giao thông, thúc đẩy phát triển logistics cấp vùng.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Trần Quốc Vượng cho hay Ban Bí thư hết sức quan tâm đến vấn đề cổ phần hóa tại cảng Quy Nhơn. “Vấn đề cổ phần hóa cảng Quy Nhơn đã được Thanh tra Chính phủ vào cuộc, đang chờ kết luận.

Đây là công việc cụ thể, việc của Chính phủ cần phải làm sớm, không để bức xúc kéo dài được. Bởi cảng Quy Nhơn có vị trí rất là quan trọng về kinh tế, quốc phòng, an ninh” - Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng nhấn mạnh.

TẤN LỘC