Bán khẩu trang giá 'chặt chém', chủ hàng bị công an xử lý
(PLO)- Một hộp khẩu trang mua vào với giá 50.000 đồng nhưng được bán ra với giá lên tới 350.000 đồng, cao gấp bảy lần, chủ lô hàng đã bị lực lượng công an xử lý.

Ngày 16-2, Công an quận Đống Đa (Hà Nội) cho biết đang phối hợp với lực lượng quản lý thị trường (QLTT) xử lý hai vụ gom hàng chục ngàn khẩu trang để bán giá “chặt chém”.

Bán khẩu trang giá 'chặt chém', chủ hàng bị công an xử lý - ảnh 1
Lực lượng công an phối hợp cùng QLTT xử lý các trường hợp vi phạm về kinh doanh khẩu trang. Ảnh: QLTT

Theo đó, chiều 13-2, Công an quận Đống Đa cùng Đội QLTT số 4 thuộc Cục QLTT TP Hà Nội tiến hành kiểm tra chiếc ô tô đang đậu trên Phố Vọng (Đống Đa, Hà Nội).

Kết quả, lực lượng chức năng phát hiện trong xe có năm thùng giấy, chứa hơn 12.000 chiếc khẩu trang. Bước đầu, chủ lô hàng xuất trình được giấy tờ, hóa đơn và thừa nhận gom hàng để bán giá cao.

Tương tự, tổ công tác trên tiến hành kiểm tra một điểm tập kết hàng hóa ở xã Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội) và tạm giữ 65.000 chiếc khẩu trang y tế.

Theo khai nhận ban đầu, chủ lô hàng xuất trình được các hóa đơn chứng từ của hàng hóa. Tuy nhiên, người này mua khẩu trang với giá 50.000-60.000 đồng/hộp/50 chiếc nhưng bán ra với giá lên tới 300.000-350.000 đồng/hộp.

Cũng trong ngày 16-2, Tổng cục QLTT cho biết từ ngày 31-1 đến nay, lực lượng này đã xử lý gần 4.500 vụ vi phạm liên quan đến kinh doanh thiết bị y tế.

Theo Tổng cục QLTT, do nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế và nước sát khuẩn tăng cao, tình trạng khan hiếm hàng hóa, nhất là mặt hàng khẩu trang đang diễn ra. Cục QLTT các tỉnh/TP đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lý theo quy định để sớm đưa số khẩu trang đã tịch thu ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

Một số vụ việc điển hình bị xử lý như ngày 15-2 vừa qua, Đội QLTT số 14 thuộc Cục QLTT TP.HCM kiểm tra Công ty TNHH Thương mại dịch vụ sản xuất thiết bị y tế Cửu Long, địa chỉ tại 188/16 Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú).

Tại thời điểm này, QLTT phát hiện cơ sở đang kinh doanh 7.500 chiếc khẩu trang không có bao bì, không có nhãn hàng hóa, chưa có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Hay như vụ việc kiểm tra Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Đức Việt, địa chỉ tại 115 Nguyễn Cửu Đàm (quận Tân Phú), QLTT phát hiện hơn 100.000 chiếc khẩu trang cùng hơn 2.000 vỏ hộp. Số khẩu trang này có nhãn không ghi đủ nội dung bắt buộc (thông số kỹ thuật; tháng sản xuất; hạn sử dụng), cũng chưa công bố tiêu chuẩn áp dụng và kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm nên đã bị tạm giữ.

PHÚC BÌNH