Bão số 1 có thể gây ảnh hưởng đến các chuyến bay
Ông Lê Hoàng Dũng, Người phát ngôn Tổng công ty Hàng không Việt Nam cho biết, diễn biến phức tạp của cơn bão số 1 có khả năng gây ảnh hưởng tới các chuyến bay của Vietnam Airlines tại khu vực miền Trung và các tỉnh phía Bắc.

Do đó, Vietnam Airlines đã chủ động chuẩn bị các phương án dự phòng, tăng cường lực lượng trực điều hành 24/24 giờ, chuẩn bị máy bay và nguồn lực để tăng chuyến và bay bù trong trường hợp cần thiết, sẵn sàng đối phó với diễn biến của cơn bão và sẽ cố gắng thông tin tới hành khách sớm nhất về tình hình khai thác của các chuyến bay.

Ông Dũng cho hay, các sân bay có khả năng bị ảnh hưởng tới hoạt động khai thác ngay trong tối 16/7 gồm Huế, Đà Nẵng, Đồng Hới và các vùng lân cận và sẽ mở rộng ảnh hưởng tới Hà Nội, Hải Phòng, Vinh, Điện Biên từ rạng sáng ngày 17/7.

Sân bay Phú Bài, Huế. Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

Dự kiến số chuyến bay đi và đến các sân bay trên trong ngày 17/7 là 219 chuyến quốc tế và nội địa, trong đó tập trung chủ yếu tại Hà Nội (130 chuyến), Đà Nẵng (54 chuyến), Huế (16 chuyến).

Vietnam Airlines khuyến nghị hành khách chủ động theo dõi thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để chủ động kế hoạch đi lại của mình.

Trong chuyến kiểm tra tình hình phòng chống bão và làm việc với tỉnh Quảng Ninh về việc thực hiện công tác phòng chống lụt bão; phát triển ngành thủy sản và công tác bảo vệ rừng vào chiều 16/7, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát đã lưu ý tỉnh Quảng Ninh cần chủ động đối phó với các tình huống mưa lớn, sạt lở đất sau khi cơn bão đi qua.

Quảng Ninh đã tổ chức tập huấn phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn cho gần 2.000 chủ phương tiện tàu thuyền đánh bắt thủy sản và ngư dân; hoàn thành báo cáo đánh giá hiện trạng các công trình đê điều, hồ, đập và xây dựng phương án bảo vệ vùng trọng điểm phòng chống lụt bão năm 2010, trình Cục phòng chống lụt bão và quản lý đê điều thẩm định cho ý kiến.

Tỉnh đã hoàn chỉnh bản đồ Quy hoạch chi tiết vùng có nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất trên địa bàn. Các địa phương đã thực hiện di dời 273/361 hộ ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở. 12 dự án nâng cấp đê biển với tổng kinh phí khoảng 1.000 tỷ đồng đã được phê duyệt, trong đó có hai dự án đê Đông Yên Hưng và đê Vành kiệu II, thị xã Uông Bí đã hoàn thành.

Tuy nhiên thực tế tại Quảng Ninh, trang thiết bị và phương tiện chuyên dùng phục vụ cho công tác tìm kiếm cứu nạn còn rất hạn chế, nhất là cứu hộ, cứu nạn trên biển. Công tác kiểm tra, kiểm soát còn gặp không ít khó khăn do địa bàn hoạt động trên biển rộng, số lượng tàu thuyền nhiều, lực lượng kiểm tra mỏng. Việc đầu tư xây dựng hệ thống đê điều, củng cố nâng cấp các hồ, đập và cơ sở hạ tầng vùng nuôi trồng thủy sản còn bất cập do thiếu vốn...

Vì vậy, Quảng Ninh đề nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tiếp tục đầu tư kinh phí để xây dựng các khu neo đậu, tránh trú bão cho tàu thuyền theo quy hoạch; đồng thời đề nghị Chính phủ đầu tư ở mức độ cao hơn để nâng cấp hệ thống đê biển Quảng Ninh, đặc biệt là tuyến đê Hà Nam huyện Yên Hưng, đảm bảo mục tiêu hoàn thành chương trình nâng cấp đê vào trước năm 2015.

Theo Minh Huệ - Uông Lam (TTXVN/Vietnam+)