Bão số 16: Tạm ngừng di dời dân một số khu vực
(PLO)- Tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu vừa có công văn hỏa tốc gửi các địa phương trong tỉnh, chỉ đạo về việc tạm ngưng hoạt động di dời dân để phòng, tránh cơn bão số 16.
Lúc 17 giờ 30 ngày 25-12, trao đổi với Pháp Luật TP.HCM, ông Trần Văn Cường, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết như trên.
Theo ông Cường, qua theo dõi, hiện bão số 16 đã hạ cấp độ, có hiện tượng suy yếu và hướng đi có chiều hướng lệch về phía Tây Nam (không ảnh hưởng trực tiếp vào Côn Đảo và Cà Mau như dự báo trước đó). Vì vậy, ảnh hưởng của sức gió đối với các vùng đất liền của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũng giảm.

Bão số 16: Tạm ngừng di dời dân một số khu vực - ảnh 1
Khu vực ven sông Dinh, phường Thắng Nhất, TP Vũng Tàu vẫn phải di dời dân để đảm bảo an toàn. Ảnh:TK

Do đó, tỉnh quyết định tạm ngừng việc di dân ở những vùng không bị ảnh hưởng nhiều nữa. Còn những vùng trọng yếu, ven biển, cửa sông có khả năng bị tác động bởi triều cường, gây sạt lở thì vẫn phải tiếp tục di dời người dân đến nơi an toàn.
Riêng huyện Côn Đảo vẫn phải theo dõi sát mọi diễn tiến, đường đi của bão và tỉnh cũng đã có chỉ đạo riêng đối với Côn Đảo. "Công tác di dời dân, khách du lịch ở Côn Đảo đã được thực hiện xong. Ở thời điểm này tại Côn Đảo bắt đầu có gió, sức gió dần mạnh lên" - ông Cường nói.
Trước đó, sáng 25-12, theo báo cáo của Bộ Chỉ huy biên phòng tỉnh, tính đến 6 giờ sáng cùng ngày, có 5.006 tàu/27.397 ngư dân đã vào bờ; 5.008 tàu/23.247 ngư dânneo đậu tại bến; 598 tàu/4.150 ngư dân là tàu của tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu neo đậu tại các tỉnh khác; 121 tàu/686 ngư dân còn hoạt động trên biển ngoài vùng nguy hiểm; năm tàu/32 ngư dân đang hoạt động trong vùng nguy hiểm (các tàu đang trên đường chạy vào các khu tránh trú tại các đảo Trường Sa, huyện Côn Đảo và các tỉnh miền Tây và đều giữ được liên lạc với tất cả các tàu).
Số lượng lồng bè đã gia cố là 681 lồng bè, chủ yếu trên các địa bàn huyện Tân Thành, TP Vũng Tàu, TP Bà Rịa. Các địa phương cũng đã chủ động thông tin, tuyên truyền, yêu cầu và có cả cưỡng chế các hộ nuôi cá di dời đến các khu vực an toàn để tránh, trú bão.
Tổng số lượng người phải sơ tán khi bão ảnh hưởng là 130.809 người. Trong đó riêng tại Côn Đảo phải di dời vào nơi tránh trú an toàn là 2.100 người.
TRÙNG KHÁNH